Khổ như người Trung Quốc về quê ăn Tết

(Tinmoi.vn) Để mua được vé tàu hay xe để về quê ăn tết với người lao động Trung Quốc là hết sức vất vả. Thế nhưng, khi mua được vé rồi thì chặng đường về cũng rất gian nan.

(Tinmoi.vn) Để mua được vé tàu hay xe để về quê ăn tết với người lao động Trung Quốc là hết sức vất vả. Thế nhưng, khi mua được vé rồi thì chặng đường về cũng rất gian nan.

Nếu di chuyển bằng tàu cao tốc, hành trình xuất phát từ Hàng Châu, nằm trên bờ biển phía đông Trung Quốc, tới Quý Dương, một thành phố ở miền nam, chỉ mất 10 giờ. Tuy nhiên, rất ít người lao động ngoại tỉnh có đủ khả năng đi tàu cao tốc về quê đón Tết bởi chi phí của nó quá xa xỉ.

Thay vào đó, họ chấp nhận một hành trình chậm hơn và chi phí thấp hơn, kéo dài ít nhất 27 giờ. Thậm chí, nhiều khi chuyến tàu còn kéo dài tới 31 giờ nếu bị trục trặc hoặc trì hoãn giờ chạy."Mặc dù hành trình khá khó khăn, tất cả các hành khách đều ngủ một cách bình thản", Xu Kangping, một phóng viên ảnh cho biết. "Họ đã kết thúc một năm lao động vất vả và họ biết mình đang trên đường trở về nhà".

Trên chuyến tàu cuối năm này, phóng viên Xu đặc biệt chú ý tới một gia đình cũng đang trên hành trình trở về ngôi làng của họ trước đêm 30 Tết."Một gia đình mà tôi nhắc tới là cặp vợ chồng này, những người làm việc tại thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang", Xu nói. "Họ đi cùng với bé gái sơ sinh tên là Liu Wanqing. Cô bé chỉ mới 20 ngày tuổi. Đây có lẽ là hành khách nhỏ tuổi nhất trên chuyến tàu"."Cha của đứa trẻ tên là Liu Yinan, một công nhân 23 tuổi làm việc cho một nhà máy sản xuất máy móc lớn. Anh kiếm được khoảng 16-32 USD cho một ngày lao động vất vả. Sau khi đi chuyến tàu này, họ sẽ phải xuống tàu và bắt một chuyến xe bus kéo dài 5 giờ nữa để về nhà. Nhưng vì con nhỏ, họ đã thuê một chiếc xe nên chỉ mất 2 giờ để về tới nhà".

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cố gắng giúp các lao động ngoại tỉnh và sinh viên mua được vé tàu về quê ăn Tết mỗi năm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ít người có khả năng mua vé tàu giá rẻ nên ý tưởng về một hành trình thật thoải mái có lẽ vẫn là điều xa vời đối với hàng triệu người.

Khổ như người Trung Quốc về quê ăn Tết 6

Do không có ghế ngồi nên hành khách phải ngủ ra cả sàn.

Khổ như người Trung Quốc về quê ăn Tết 7

Trẻ em thì dựa vào người lớn để ngủ.

Khổ như người Trung Quốc về quê ăn Tết 8

Hai mẹ ngủ ngồi trên ghế tàu.

Khổ như người Trung Quốc về quê ăn Tết 9

Dù là mùa đông nhưng do khoang hành khác chật chội nên hành khách này phải cởi trần cho bớt nóng.

C.G (theo BBC)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục