Khoảng khắc cụ ông ngồi trước mộ em trai hàn huyên nhân ngày thương binh liệt sĩ gây xúc động mạnh

Giây phút ông cụ già ngồi trước mộ người anh em của mình nhâm nhi điếu thuốc cùng han huyên, ôn lại chuyện cũ đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Giây phút ông cụ già ngồi trước mộ người anh em của mình nhâm nhi điếu thuốc cùng han huyên, ôn lại chuyện cũ đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Mỗi năm, cứ gần đến ngày 27/7 người dân cả nước lại tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập của dân tộc. Dòng người cùng nhau tập trung về các nghĩa trang để thắp cho đồng đội, người thân đã ngã xuống nén nhang thơm, dọn chút cỏ rồi cùng nhau ngồi hàn huyên trò chuyện như chưa hề có cuộc chia ly, cách biệt.

Dù chỉ là hành động nhỏ nhưng nó chất chứa lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã ngã xuống vì hòa bình đất nước, vì độc lập dân tộc... Không chỉ có người thân hay những đồng đội già đến với nhau, mà còn có cả những đoàn viên thanh niên, những thế hệ đi sau tiếp bước cũng có mặt tại nghĩa trang để thắp lên hàng ngàn ngọn nến tri ân các liệt sĩ. Những khoảnh khắc thiêng liêng ấy đã được nhiều người ghi lại và chia sẻ lên mạng xã hội gây xúc động mạnh.

Đoạn chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người rưng rưng

Và hình ảnh khiến nhiều người xúc động hơn cả có lẽ là giây phút một ông cụ già lặng lẽ ngồi bên cạnh đồng đội, người anh em thân thiết của mình để hàn huyên tâm sự. Khoảnh khắc quý gia đó đã được tài khoản T.Đ.L ghi lại và chia sẻ lên mạng xã hội.

"Mai là ngày kỉ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ. Vào ngày này trong năm ông cũng đều ngồi trước mộ của em mình, châm 2 điếu thuốc, bật 2 lon bia cả 2 cùng ngồi uống. Từ lúc vào đoàn thanh niên cũng được 5,6 năm rồi năm nào đi thắp hương cũng đều gặp ông ngồi trước bia mộ em mình. Tình cảm thật thiêng liêng!", những dòng chia sẻ ngắn của tài khoản T.Đ.L trên mạng xã hội.

Hình ảnh ông cụ với khuôn mặt nhăn nheo, in dấu của thời gian đang mặc chiếc áo trắng lặng lẽ ngồi trước ngôi mộ của đồng đội mình, ánh mắt liên tục hướng về xa xăm như nhớ về những kỉ niệm thời vai kề vai chiến đấu cùng các đồng đội. Phía trước ngôi mộ có bộ quân phục vàng mã cùng lon bia đã mở sẵn... Người đàn ông ngồi đó, đôi mắt trầm tư nhớ về thời xa xưa...

Giây phút ông cụ già ngồi trước mộ người anh em của mình nhâm nhi điếu thuốc cùng han huyên, ôn lại chuyện cũ đã chạm đến trái tim của nhiều người

Theo chia sẻ của người đăng tải hình ảnh, thì đây không phải là lần đầu tiên anh bắt gặp hình ảnh này, mà đã nhiều năm rồi, từ khi anh hoạt động đoàn, năm nào thì dâng hương cho các anh hùng liệt sĩ anh cũng bắt gặp hình anh ông cụ lặng lẽ ngồi bên cạnh bia mộ của em mình.

Chỉ đôi ba dòng chia sẻ ngắn ngủi, nhưng hình ảnh cụ ông ngồi trước mộ đồng đội hàn huyên thực sự đã gây xúc động mạnh và chạm đến trái tim của cộng đồng mạng. Dù là việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao nó không chỉ là tình đồng chí đồng đội mà còn là sự tri ân, thể hiện lòng nhớ ơn đời đời đến những liệt sĩ đã hi sinh...

"Có những điều thiêng liêng theo họ đến hết cuộc đời. Ông ngoại mình cũng là liệt sĩ, ông hi sinh khi mẹ mình mới được vài tháng tuổi. Nên cả mẹ và mình chỉ biết đến ông qua những hình ảnh đen trắng mà bà ngoại còn lưu giữ lại được. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 27/7, bà lại lặng lẽ chống gậy tản bộ ra thăm ông, bà không khóc bởi có lẽ nước mắt của bà giành hết cho những năm tháng trước kia rồi. Bà chỉ ngồi cạnh ông, kể về cuộc sống, về những kỉ niệm trước kia rồi về tình hình con cái như để ông yên tâm hơn về gia đình", tài khoản D.T. bình luận.

"Xem hình ảnh mà thấy rưng rưng, cảm ơn những chiến sĩ đã hy sinh tuổi trẻ của mình để đem lại độc lập, tự do cho dân tộc. Ít ra ông vẫn còn tìm thấy em mình. Ông mình đi khắp nơi, tất cả các nghĩ trang lớn mà vẫn không tìm thấy bác mình nằm đâu. Chiến tranh đã qua đi nhưng để lại mất mát quá lớn. Hôm nay đi qua khu nghĩa trang nhìn vào mà t thấy nặng lòng...", tài khoản T.U. chia sẻ.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bạn Đức Lăng cho biết hình ảnh trên đã được chụp lại vào tối 26/7 tại nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. 

"Mình làm bên đoàn nên tối qua có cùng đoàn viên thanh niên ra nghĩa trang dọn dẹp, thắp nến tưởng niệm các liệt sĩ. Năm nào đến ngày này mình cũng bắt gặp ông ngồi lặng lẽ bên mộ. Ông cũng là cựu chiến binh, nhưng may mắn hơn em trai của mình - người đã mãi mãi nằm xuống vì hoà bình đất nước là được trở về đoàn tụ với gia đình. Ông ngồi đó cùng trò chuyện, hàn huyên ôn lại kỉ niệm chiến đâu bên cạnh người em trai, và cùng là đồng đội từng sát cánh chiến đâu bên nhau".

KA

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục