Khởi tố, bắt giam ông Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà bị bắt giam cùng với 3 thuộc cấp nguyên là lãnh đạo cán bộ của BIDV vì liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng , hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại ngân hàng này.

Ông Trần Bắc Hà bị bắt giam cùng với 3 thuộc cấp nguyên là lãnh đạo cán bộ của BIDV vì liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng , hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại ngân hàng này.

 

 

 

Thông tin mới nhất trên Tri thức trực tuyếnNgười lao động cho hay ngày 29/11, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với các bị can gồm: , hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại ngân hàng này.

Các bị cáo Trần Lục Lang, Kiều Đình Hòa và Trần Bắc Hà.Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo đó, việc thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can nêu trên có liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại BIDV và đã được VKSND Tối cao phê chuẩn. Cả 4 bị can cùng bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", theo quy định tại điều 206 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, tại kỳ họp 26 diễn ra từ ngày 28 đến 30/5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã cho ý kiến về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn, làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động BIDV.

Ông Trần Bắc Hà với cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Cụ thể, ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Đối với ông Đoàn Ánh Sáng - lúc đó là ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV và ông Trần Lục Lang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

UBKT Trung ương đánh giá những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng; vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và BIDV, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong kỳ họp thứ 27, trong ngày 27 và 28/6, UBKT Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương. UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang…

Tại phiên xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại VNCB vào tháng 1-2018, liên quan đến khoản vay 4.700 tỉ đồng của VNCB, HĐXX nhiều lần triệu tập ông Trần Bắc Hà nhưng ông đều có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang chữa bệnh tại Singapore.

Theo tài liệu, ông Phạm Công Danh lập các hồ sơ vay vốn khống (4.700 tỉ đồng) để thực hiện đề án tăng vốn điều lệ VNCB từ 3.000 tỉ đồng lên 4.700 tỉ đồng. Ông Danh còn dùng 6 lô đất tại Đà Nẵng và hơn 3.000 tỉ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh cho các khoản vay.

Sau khi BIDV chấp thuận giải ngân cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng, toàn bộ số tiền này đều được các công ty chuyển vào tài khoản để Danh sử dụng. Khi đến hạn, 12 công ty không trả được nợ nên BIDV đã tự động trừ tiền trên tài khoản tiền gửi của VNCB. Vì bảo lãnh cho các khoản vay nói trên, VNCB bị thiệt hại hơn 2.500 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định ông Trần Bắc Hà, lúc đó là Trưởng Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy ban Quản lý rủi ro của BIDV, đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB chứ không cho Phạm Công Danh vay và không biết các công ty do Danh thành lập.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/khoi-to-bat-giam-ong-tran-bac-ha-011504891.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục