Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng "râu"

VKSND tỉnh Đắk Nông đã khởi tố Hạt trưởng hạt kiểm lâm đã ký xác nhận hàng chục bảng kê lâm sản trái luật hòng tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng "râu".

VKSND tỉnh Đắk Nông đã khởi tố Hạt trưởng hạt kiểm lâm đã ký xác nhận hàng chục bảng kê lâm sản trái luật hòng tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng "râu".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 28/8, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". "Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ án này" – vị lãnh đạo cho biết thêm.

Theo đó, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông xác định ông Khang trong thời gian làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) là người xác nhận việc vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng "râu". 

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng 'râu' 1

Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ của ông trùm Phượng "râu".

Trong đó, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017 và được "lại quả" nhiều lóng gỗ.

Sau đó, ông Khang chỉ đạo cấp dưới đóng dấu búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc, nhưng không kiểm tra giám sát. Theo điều tra, mục đích đóng dấu búa là để bổ sung hàng chục lóng gỗ không có hồ sơ của Công ty Thảo Trúc nhằm bù đắp số gỗ đã cho ông Khang, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Ngoài ra, cán bộ này còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng từ Công ty Thảo Trúc để làm ngơ cho công ty này vận chuyển gỗ lậu. Sau khi nhận tiền của Công ty Thảo Trúc và Phượng “râu”, ông Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng 'râu' 2

Nhiều gỗ lậu của Phượng "râu" được Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn đóng búa để hợp thức hóa.

Liên quan đến vụ việc, ông Y Sy Hdơk, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk, đã tự nguyện giao nộp 8m3 gỗ mà trước đó gia đình có nhờ ông Khang mua hộ.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Sy cho biết gia đình thông qua ông Khang mua số gỗ trên và có dấu búa của kiểm lâm nên nghĩ hợp pháp.

"Khi công an xuống làm việc, gia đình chưa có hợp đồng mua bán dù gỗ có búa kiểm lâm, về mặt thủ tục như vậy là chưa hợp pháp. Để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra, gia đình đã giao nộp. Khi có kết luận, nếu gỗ hợp pháp thì cơ quan công an sẽ trả lại cho gia đình”, ông Y Sy nói.

Trước đó, sáng 27/4, Bộ Công an bắt quả tang 2 ôtô của Công ty TNHH MTV Kiều Dung (đóng tại tỉnh Bình Dương) chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút - Đắk Nông). Toàn bộ số gỗ trên 2 xe này khoảng hơn 40 m3, thuộc nhóm III-IV.

Các tài xế khai số lâm sản trên do Phượng thuê vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), gần Đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk).

Ngay sau đó, cơ quan điều tra khám xét lán trại, nhà xưởng và nơi ở của Phượng, đồng thời bắt khẩn cấp người này cùng 5 bị can khác. Công an đang truy nã hai người khác có liên quan đến đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/khoi-to-hat-truong-kiem-lam-tiep-tay-cho-trum-go-lau-phuong-rau-011495346.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục