Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 09/02/2015 16:54 (GMT 7)

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến báo Người cao tuổi

 

Kết quả điều tra cho thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước.

Ngày 6/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhận được Công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5/2/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

 

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Báo Người cao tuổi.

Liên quan đến những sai phạm tại Báo Người cao tuổi, ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra Bộ công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác quy định tại Điều 258 - Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 6/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhận được Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại báo Người Cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ công an cho biết, căn cứ điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải bài viết trên báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Cũng trong sáng nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết luận thanh tra đột xuất tại báo Người cao tuổi.

Sau 2 tháng thanh tra (từ 7/11/2014 đến 7/1/2015), đoàn thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện nhiều vi phạm tại báo Người cao tuổi.

Cụ thể, báo đã đăng một số bài viết có dấu hiệu "tiết lộ bí mật nhà nước", "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân"; việc xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là "hoạt động báo điện tử không phép".

Cũng theo thanh tra, báo đã "đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật".... Trên trang thông tin điện tử tổng hợp, báo bị xác định đã "cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Ngoài ra, báo đã có "nhiều vi phạm trong giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí và cải chính".

Từ kết quả thanh tra, Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính đối với báo Người cao tuổi về các hành vi sau: xử phạt với hành vi hoạt động báo điện tử không có giấy phép; hành vi thông tin sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hướng nghiêm trọng; 3 hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng; 2 hành vi thông tin sai sự thật gây ảnh hướng rất nghiêm trọng; 1 hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh sự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn; 1 hành vi thực hiện cải chính thông tin không đúng quy định; 1 hành vi sử dụng tên thầy thuốc để quảng cáo thuốc; 6 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng sai quy định; 3 hành vi quảng cáo thực phẩm chức nnagw dưới hình thức bài viết của bác sĩ, nhân viên y tế; 2 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhấm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử số 256/GP-TTĐT cấp ngày 2/12/2010; thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn. Thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

 

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày hôm nay, 9/2, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258-Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, ngày 6/2, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã nhận được Công văn số 22/BTTTT-DTT của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người Cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào sáng nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng đề nghị Hội người Cao tuổi Việt Nam (Cơ quan chủ quản báo Người cao tuổi) cách chức Tổng Biên tập báo Người Cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa theo Quy định tại Điều 12 Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư; xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục