Trang chủ »
Thứ hai, 26/06/2017 08:52 (GMT 7)

Không có đăng ký tạm trú 1 năm trở lên có đủ điều kiện để được thuê nhà ở xã hội không?

Không có đăng ký tạm trú 1 năm trở lên vẫn có thể được thuê nhà ở xã hội chỉ áp dụng cho học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập

Câu hỏi:

Chào Luật sư, con trai tôi mới thi đỗ đại học tại tỉnh A, nay chúng tôi muốn thuê cho cháu một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội. Nhưng tôi nghe nói phải có thường trú hoặc tạm trú từ 1 năm trở lên mới có thể thuê nhà ở xã hội. Vậy xin hỏi luật sư, trường hợp của con trai tôi là sinh viên mới, chưa có đăng ký tạm trú đủ 1 năm thì có thể được thuê nhà ở xã hội không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 49 Luật nhà ở 2014, thì học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được hỗ trợ giải quyết trong việc thuê nhà ở xã hội trong thời gian học tập và phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 51 Luật nhà ở như sau:

- Thứ nhất, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

- Thứ hai, phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật này;

- Thứ ba, đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật nhà ở 2014 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 8, 9 và 10 Điều 49 của Luật nhà ở 2014 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định tại điểm này.

Như vây, theo quy định vào điều khoản trên, riêng đối với học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập thì không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về nơi cư trú để được thuê nhà ở xã hội. Do vậy, trong trường hợp của con trai bạn, nếu đáp ứng các điều kiện còn lại quy định tại Điều 51 Luật nhà ở 2014, mặc dù đăng ký tạm trú tại tỉnh A chưa đủ 1 năm nhưng vẫn có thể được thuê nhà ở xã hội trong thời gian học tập.

 Căn cứ pháp lý:

Khoản 9 Điều 49 và Điều 51 Luật nhà ở 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục