Trang chủ »
Thứ tư, 21/06/2017 11:32 (GMT 7)

Không có hộ khẩu thường trú có được mua nhà ở xã hội không?

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp được mua nhà ở xã hội nếu có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên

 Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là công nhân làm việc tại doanh nghiệp A trong khu công nghiệp. Sắp tới có dự án bán nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân của doanh nghiệp nên tôi muốn mua một căn. Nhưng tôi không phải là người dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương này. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp của tôi có được mua nhà ở xã hội này không?

Luật sư tư vấn:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở. Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 49 Luật nhà ở 2014:

 “Điều 49. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp”;

Theo quy định trên, bạn thuộc một trong những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội mà cụ thể là được hỗ trợ giải quyết để được mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để mua được nhà ở xã hội, bạn còn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 51 Luật nhà ở 2014, trong đó có điều kiện về cư trú như sau:

Điều 51. Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

b) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật này”;

Như vậy, theo quy định tại điều khoản trên, người lao động trong doanh nghiệp muốn mua nhà ở xã hội mà không có hộ khẩu thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó. Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bạn có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên và đáp ứng các điều kiện tại Điều 51 Luật nhà ở 2014 thì có thể mua nhà ở xã hội, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú như sau:

+ Bản sao có chứng thực giấy đăng ký tạm trú;

+ Bản sao có chứng thực hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận (hoặc giấy tờ chứng minh) về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà việc đóng bảo hiểm thực hiện tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm. 

Căn cứ pháp lý:

Khoản 5 Điều 49 và điểm b khoản 1 Điều 51 Luật nhà ở 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục