Trang chủ » Ôtô xe máy
Thứ hai, 03/03/2014 16:19 (GMT 7)

Không gạt chân chống xe máy cũng vi phạm luật giao thông

Hầu như ai cũng hiểu không gạt chân chống xe máy khi đang chạy có thể gây nguy hiểm đến an toàn, song không phải ai cũng biết đó cũng là một hành vi vi phạm luật giao thông.

Hầu như ai cũng hiểu không gạt chân chống xe máy khi đang chạy có thể gây nguy hiểm đến an toàn, song không phải ai cũng biết đó cũng là một hành vi vi phạm luật giao thông.

Trong Luật Giao thông đường bộ, không gạt chân chống cũng là một vi phạm. Theo điểm a, khoản 6, điều 9, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy ) vi phạm hành vi sau đây: sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.    

Không gạt chân chống xe máy cũng vi phạm luật giao thông 5

Chân chống xe là bộ phận giúp giữ xe đứng khi dừng lại, nhưng đó lại là “điểm thừa” vô cùng nguy hiểm nếu như khi xe đang chạy. Sự rắc rối này gây ra bởi vì chân chống được thiết kế có độ nghiêng để nâng đỡ xe. Nếu người lái xe quên không gạt chân chống thì xe sẽ bị khựng, nghiêng đổ khi đi qua các khúc cua, lên xuống dốc hay đường gập ghềnh. Và trong trường hợp xe đang đi với vận tốc cao, thì người điều khiển xe và người ngồi sau rất dễ bị văng ra ngoài.

Những tai nạn thương tâm

Không gạt chân chống xe máy cũng vi phạm luật giao thông 6

Trên thực tế, việc quên không gạt chân chống đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra. Điển hình như vụ tai nạn xảy ra vào ngày 3/3/2013 tại Nghệ An. Vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng, anh Phan Văn Ngọ 48 tuổi, thường trú xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), điều khiển xe máy lưu thông trên QL48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ. Đi đến km15, anh bất ngờ nghiêng xe. Do chân chống không được gạt lên, quệt xuống đường, anh Ngọ bị văng bắn vào bánh sau của xe ô tô tải chở mía. Hậu quả là anh Ngọ bị tử vong tại chỗ, ô tô tải cũng lật xuống mương làm hàng chục tấn mía đổ xuống ruộng.

 

Hay gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra ở gần Ga Vinh, Nghệ An. Vào khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 17/2/2014, chị Nguyễn Thị Thơm (SN 1990, trú xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) điều khiển xe máy đến Bệnh viện Giao thông làm việc. Khi đi đến đoạn giao cắt giữa đường Phan Bội Châu - Trường Chinh (trước Ga Vinh) thì chân chống xe máy bị quệt vào đường khiến cả người và xe bị ngã xuống. Đúng lúc đó, chiếc xe tải mang BKS 29C-200.88 trờ tới, cán qua người khiến chị Thơm tử vong.

Qua các vụ việc trên cho thấy, quên không gạt chân chống - tưởng là một chi tiết nhỏ nhưng lại ẩn chứa rất nhiều tai họa không ngờ.

Nhiều người lái xe thường quên gạt chân chống vì đây là bộ phận không gây trở ngại nào lúc khởi động máy. Ta chỉ cần ngồi lên xe là xe đã đứng được, sau đó cho chìa khóa và đề máy. Nếu bạn đi xe ở địa hình ngang bằng và thẳng thì chân chống xe dù không gạt vẫn không ảnh hưởng tới quá trình chạy xe.

Lưu ý nhỏ - An toàn lớn
 
Vì vậy, để thay đổi thói quen xấu này, mỗi người cần tập cách tự nhắc nhở mình, để tâm lưu ý đến việc gạt chân chống xe. Có thể bạn chỉ cần đổi trật tự đi một chút. Nếu như trước kia khi lấy xe, bạn sẽ ngồi vào xe, đề máy rồi mới gạt chân chống. Bây giờ bạn sẽ làm khác, vừa đặt tay lên xe là gạt chân chống trước tiên rồi sau đó ngồi vào xe và đề máy. Luôn lưu ý rằng, trước khi khởi động máy, bạn đã gạt chân chống xe lên.
 
Ngoài ra, việc lựa chọn những dòng xe có hệ thống chân chống xe tự động cũng là cách để bạn chắc chắn sẽ không gặp nguy hiểm từ chiếc chân chống. Hiện nay, rất nhiều xe tay ga đời mới như Vespa LX, Vespa S, Honda PCX, Honda SH, Honda Airblade, Honda Lead... mới được trang bị tính năng thân thiện cho người sử dụng là tính năng gạt chân chống xuống, xe tự ngắt máy, hoặc không thể đề nổ nếu xe chưa được gạt chân chống lên. Với tính năng này, bạn sẽ không thể nào đi xe với chiếc chân chống chưa gạt.

Có một hình ảnh rất đẹp đã xuất hiện từ lâu trên các đường phố, đó là những câu nhắc nhở “Chú ơi, chú quên gạt chân chống ạ” “Chị ơi, gạt chân chống xe ạ”… Dù sự quan tâm đó nhỏ thôi nhưng đã mang đến niềm vui và cả sự an toàn đến cho chủ phương tiện.
 
Khi thấy ai chưa gạt chân chống, bạn cũng đừng ngần ngại nhắc nhở họ gạt chân chống lên. Vì điều này có thể ngăn ngừa những tai nạn không hay xảy ra và cũng từ đó, dần dần người đi đường sẽ biết lưu ý tới việc gạt chân chống.

Xem thêm KTM Duke 690R - Ngựa điên trên phố

T.M

Tin Liên Quan
Trần Mạnh Thắng
Nguồn: giaothongvantai.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục