Không kích vô tác dụng, IS tiến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

IS gần như đã chiếm được thị trấn của người Kurd ở Syria – Kobani và chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một khoảng rất ngắn.

IS gần như đã chiếm được thị trấn của người Kurd ở Syria – Kobani và chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một khoảng rất ngắn.

Không kích vô tác dụng, IS tiến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 5

Cờ của IS được cắm trên lối vào thị trấn Kobani

Đã 3 tuần kể từ khi Mỹ phát động các cuộc không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo IS nhưng có vẻ nó không hiệu quả trong việc ngăn ngừa phiến quân giành chiến thắng.

Lực lượng phiến quân IS tại phía tây Baghdad cũng giành được những chiến thắng nhất định. Chúng đã đóng cửa sân bay của thành phố bằng hỏa lực pháo binh. Chiến lược tiêu diệt chiến binh IS tại Iraq và Syria của Tổng thống Obama đang rơi vào đống đổ nát.

Lực lượng dân quân người Kurd đang chiến đấu để ngăn IS chiếm Kobani nhưng một phát ngôn viên người Kurd tại thành phố này cho hay thị trấn “sẽ nhanh chóng sụp đổ”. Cuộc chiến đã lan đến vùng ngoại ô phía đông Kobani. Tại đây, IS đã treo cờ trên lối vào thị trấn.

Trước đó, những người Kurd tuyên bố đã thành công khi họ lùa được các chiến binh IS từ đồi Mishtenur xuống. Nhưng họ đã đánh mất nó một lần nữa. Khoảng 3.000 người dân được tin là vẫn còn ở Kobani trong khi 160.000 người khác đã bỏ trốn khỏi đây.

Một nữ chiến binh người Kurd tên Dailar Kanj Khamis cho biết cô đã thực hiện một vụ đánh bom và giết chết 10 chiến binh thánh chiến trong ngày 5/10. Nữ chiến binh này tụt lại phía sau khi lực lượng người Kurd rút lui, trà trộn vào những kẻ tấn công trước khi kích nổ.

Cuộc chiến tại Kobani đã tống nhất toàn bộ người Kurd trên khắp khu vực

IS hiện đang sử dụng xe tăng và pháo binh mà họ tịch thu được từ quân đội Iraq và Syria khi nó tràn ngập các căn cứ của họ trong mùa hè. Phiến quân IS cũng đã chiếm Hit ở tỉnh Anbar và một phần thủ phủ tỉnh này, Ramadi.

Những chiến thắng của chiến binh IS cho thấy quân đội Iraq có rất ít khả năng để chống lại phiến quân khi để mất Mosul và Tikrit vào tháng 6.

Khả năng IS tiếp tục hoạt động tấn công có lẽ là dấu hiệu cho thấy hiệu suất của không lực Mỹ đã bị hạn chế khi được sử dụng để chống lại quân nổi dậy.

Một cựu lãnh đạo của lực lượng người Kurd, Omar Sheikhmous nói rằng IS “đang cho là chúng tôi có thể chiến thắng trên mặt đất và việc chiếm được Kobani sẽ giúp họ hoàn toàn kiểm soát vùng lãnh thổ trải dài từ Mosul đến Aleppo”.

Sự sụp đổ của Kobani là một đòn xấu đối với Mỹ và liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Họ đã tiến hành không kích IS tại Syria từ 23/9 và Iraq từ 8/8. Nhưng lực lượng IS tại cả 2 quốc gia vẫn đang ở thế tấn công và giành được thắng lợi tại tỉnh Anbar, phía tây Iraq cùng với những thị trấn giáp Baghdad. Các chiến binh IS chống lại các cuộc không kích bằng cách trải rộng khiến họ rất khó bị phát hiện và nhắm trúng.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức independent.co.uk)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục