Không sợ Trung Quốc, ngư dân Bình Định hăng hái ra khơi bám biển

Mặc dù biển Đông đang dậy sóng bởi những hành động gây hấn ngang ngược của Trung Quốc nhưng mùa trăng này ngư dân Bình Định vẫn quyết tâm ra khơi khai thác hải sản.

Mặc dù biển Đông đang dậy sóng bởi những hành động gây hấn ngang ngược của Trung Quốc nhưng mùa trăng này ngư dân Bình Định vẫn quyết tâm ra khơi khai thác hải sản.

Sáng 12-5, nhiều đoàn công tác của tỉnh Bình Định đã về các địa phương để tuyên truyền và động viên ngư dân tranh thủ mùa trăng ra khơi bám biển, khai thác hải sản đạt kế hoạch năm đã đề ra. Tại các cuộc gặp gỡ với đoàn công tác, hầu hết các ngư dân Bình Định đều tỏ ra quyết tâm ra khơi bám biển dù biết Trung Quốc đang ngang ngược gây hấn trên ngư trường của chúng ta tại biển Đông.

Vừa cập cảng vào sáng cùng ngày sau chuyến đánh bắt xa bờ, ông Cao Văn Sơn, thuyền trưởng tàu 96476 TS-BĐ (ngụ xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) và các thuyền viên trên tàu như được tiếp thêm nhiệt huyết khi một đoàn công tác của tỉnh đến thăm, động viên tiếp tục ra khơi bám biển. "Sau khi bốc dỡ hải sản, chuẩn bị hậu cần xong, chúng tôi sẽ ra khơi trong vài ngày tới. Tàu của ta, biển của ta thì ta đánh bắt hải sản chứ sợ gì ai"- ông Sơn thẳng thừng tuyên bố.

Không sợ Trung Quốc, ngư dân Bình Định hăng hái ra khơi bám biển 6
Ngư dân Bình Định quyết tâm bám biển dù bị Trung Quốc đe dọa

Trước đó, tàu của ông Sơn đã nhiều lần đụng độ với tàu cá Trung Quốc trên ngư trường thuộc vùng biển Việt Nam. Mặc dù bị tàu cá Trung Quốc gây hấn cho rằng vùng biển này là của họ nhưng ông Sơn và các đồng nghiệp vẫn kiên quyết vây lưới đánh bắt vì đó thật sự là vùng biển của Việt Nam.

Trước hành động gây hấn của phía Trung Quốc trên biển Đông, ngư dân Bình Định kiên quyết và đoàn kết hơn trong lúc ra khơi bám biển, đơn cử như đội tàu đánh bắt hải sản của ông Bùi Thanh Ninh, ngụ xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn. Hiện nay, đội tàu của ông Ninh có 16 chiếc cùng gần 200 lao động đang đánh bắt cá trên vùng biển khơi của Việt Nam.

Để đối phó với Trung Quốc, các nhóm tàu của ông luôn sát cánh bên nhau trong quá trình hoạt động. "Mặc dù biết phía Trung Quốc đang hung hăng trên vùng biển của ta nhưng các anh em đội tàu chúng tôi ai cũng quyết ra khơi bám biển đánh bắt. Khi đủ cá, chúng tôi cử một tàu chở vào đất liền tiêu thụ rồi quay ra tiếp tục ra khơi. Cứ thế, đội tàu cá chúng tôi đánh bắt trên ngư trường mình chứ chẳng sợ gì phía Trung Quốc".

Không sợ Trung Quốc, ngư dân Bình Định hăng hái ra khơi bám biển 7
Tàu cá tương trợ với nhau khi đánh bắt ngoài biển Đông và trở về với đầy ắp hải sản

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Bình Định, cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khai thác được tổng sản lượng trên 50 nghìn tấn hải sản các loại, tăng 17,8%; trong đó cá ngừ đại dương đạt 3.300 tấn, bằng 90% so với cùng kỳ năm trước. Hiện 2.700 tàu thuyền đánh bắt xa bờ của tỉnh đều hăng hái ra khơi bám biển. Với quyết tâm bám biển của ngư dân như hiện nay thì sản lượng khai thác hải sản sẽ đạt hoặc vượt so với kế hoạch đề ra.

Tin - ảnh: A.Tú

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục