Trang chủ » Kinh Doanh » Thị trường
Thứ ba, 08/10/2013 15:20 (GMT 7)

Không từ thủ đoạn, người Việt buôn thịt bẩn đầu độc nhau

(Tinmoi.vn) Người Việt ta vốn nghèo. Thấy rẻ là mua và thấy lợi là ham. Đây có lẽ là cái vòng luẩn quẩn khiến kẻ buôn người bán thì vô lương tâm, còn người mua thì phải hứng chịu muôn vàn độc hại.

 

(Tinmoi.vn) Người Việt ta vốn nghèo. Thấy rẻ là mua và thấy lợi là ham. Đây có lẽ là cái vòng luẩn quẩn khiến kẻ buôn người bán thì vô lương tâm, còn người mua thì phải hứng chịu muôn vàn độc hại.

 

Trong vòng 1 năm qua, đã có rất nhiều cuộc truy bắt các chuyến hàng thịt thối lậu. Đáng buồn là thủ phạm của những chuyến hàng hôi hám, bẩn thỉu này đa phần là người Việt.  

Bắt hàng tấn thịt dê bốc mùi, chân gà, nầm thối

Mỗi năm hàng tấn thịt dê thối bốc mùi bị bắt

thịt thối,đầu độc,người Việt,chân gà,

Chân gà thối bốc mùi và bắt đầu phân hủy bị bắt khi đang lén lút vận chuyển vào nước ta

thịt thối,đầu độc,người Việt,chân gà,

Nếu không bị phát hiện thì số chân gà thối đó sẽ được phù phép lên bàn nhậu và vào bụng người tiêu dùng

thịt thối,đầu độc,người Việt,chân gà,

Mỡ và nầm thối đang phân hủy đầy giòi bọ bị bắt khi trên đường vận chuyển

Lạng Sơn – dầy rẫy đầu nậu người Việt buôn thịt thối

Nhiều năm nay, Lạng Sơn là nơi khởi nguồn nhiều vụ vận chuyển nội tạng động vật thiu thối được tẩm ướp hóa chất độc hại tràn vào nội địa để tiêu thụ. Tất cả các loại thực phẩm từ bên kia biên giới tuồn sang từ gà lậu, nội tạng thối, thịt bẩn, gia vị...đều lũ lượt về nội địa, nhất là các thành phố lớn "phục vụ" người tiêu dùng.

Nữ đầu nậu tên T., nhà gần ga Đồng Đăng cho biết, trước đây vẫn đánh hàng, thậm chí áp tải theo xe về Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội. Mặt hàng chính là gà thịt và gà con vì lợi nhuận rất cao, lãi gấp 3 - 4 lần so với giá mua tại Trung Quốc. Song từ đầu năm 2013 đến nay, buôn gia cầm rất khó vận chuyển, dễ lộ nên không chỉ cô ta mà nhiều đầu nậu ở Lạng Sơn đều chuyển sang buôn hàng thực phẩm đông lạnh về xuôi.

thịt thối,đầu độc,người Việt,chân gà,

Không chỉ thịt, nội tạng động vật mà cả gà bây giờ cũng đều phải thuê người vặt lông ngay bên kia biên giới, sau đó đóng thùng xốp, thuê người bỏ đá ướp lạnh rồi dùng hai hình thức đưa về Việt Nam. Một là thuê cửu vạn xách lậu qua các mốc, lối mòn. Hai là thuê người dân ở khu vực biên giới xách kiểu nhỏ lẻ qua cửa khẩu. Sau đó, hàng về sẽ được các đầu nậu thu gom lại, trả công cho cửu vạn, rồi đưa về một “tổng kho bí mật” gần quốc lộ 1A, chờ đêm đến là chất lên xe.

T. cũng cho biết, không chỉ cô ta mà bất cứ chủ nào có máu mặt ở Bảo Lâm đều có thể nhận làm đầu mối cung cấp hàng. Trong khi đó, nhiều người dân ở Bảo Lâm đều đi làm… “cửu”, tức là nhận đi sang chợ Lũng Vài xách hàng về cho các chủ nậu. Họ có thể xách bất cứ mặt hàng thực phẩm nào các chủ nậu thuê.

Thịt thối đóng container… tuồn vào Nam

Chiều ngày 28.8.2013, đoàn chức năng tỉnh Bình Dương đã tiến hành mở kiểm tra 2 container chứa tổng cộng hơn 11 tấn xương chân trâu, chân bò, óc bò bốc mùi hôi thối nồng nặc tại Công ty cơ nhiệt Sài Gòn ở khu phố Tân Phú, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An.

Hai container thịt thối trên do ông Bùi Văn Thanh (quê ở Thanh Hóa, tạm trú 84/4 khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An) làm chủ.

thịt thối,đầu độc,người Việt,chân gà,

Qua kiểm tra lô hàng, ông Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc của số sản phẩm động vật nêu trên.  Ông  Thanh có hành vi tàng trữ kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch, sản phẩm động vật đang bị phân hủy, hôi thối...

Ông Thanh khai, số lượng hàng hóa chứa trong 2 container là 11 tấn gồm: Xương bò, chân bò, óc bò chưa qua xử lý nhiệt.

Ông Bùi Văn Thanh - chủ lô hàng thịt thối chứa trong 2 container - cũng thừa nhận mỗi tháng tiêu thụ ra thị trường khoảng hơn 20 tấn và số nguồn thịt bẩn trên được cung cấp từ Hà Nội. 1kg xương chân bò bán ra thị trường 26.500 đồng và thu lợi nhuận về 1.500 đồng/kg.

Ông Thanh cho biết thêm: “Cứ hết hàng là ngoài Hà Nội chuyển vào 1 contaier khoảng 10 tấn. Tôi bán chỉ kiếm lời 1kg là 1.500 đồng nên không có hỏi ai là chủ hàng, chỉ biết có bà chị ở Hà Nội hay gửi hàng cho tôi. Hàng sau khi tập kết vào Bình Dương, tôi nhận điện thoại đặt hàng là chuyển giao cho họ.

Thông thường hàng đưa xuống đường cao tốc Trung Lương để giao cho người mua. Người Long An mua số xương chân trâu, bò này và tôi cũng không biết họ mua dùng để làm gì”.

Lộ diện đường dây buôn bán thịt thối…

Số thịt, xương chân trâu, bò chứa trong container (đông lạnh) do ông Bùi Văn Thanh làm chủ được cơ quan chức năng phát hiện tại  khu phố Tân Phú, phường Tân Bình (thị xã Thuận An) có số container trùng hợp đến kỳ lạ với số container (đông lạnh) số 45R1chứa hơn 8 tấn chân trâu bò thối do ông Nguyễn Hiệp Hương (40 tuổi, quê ở Hà Nội) làm chủ được cơ quan chức năng phát hiện tại khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa (thị xã Thuận An) hồi tháng 4.2012.

thịt thối,đầu độc,người Việt,chân gà,

Trước đó, Lao Động từng phản ánh, sau khi số chân trâu, bò bị “đánh cắp” trong vụ đốt tiêu hủy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nghi tuồn qua Bình Dương. Cơ quan điều tra Bình Dương đã vào cuộc và phát hiện 2 container chứa hơn 8 tấn thịt thối tập kết tại địa bàn phường Bình Hòa, thị xã Thuận An.

Điều tra cho biết 2 container trên là của ông Nguyễn Hiệp Hương - chủ quản lý. Ông Hương đã khai báo với công an là số chân trâu, bò và hàng tấn lòng, thịt  lưu trữ (tại địa bàn phường Bình Hòa, thị xã Thuận An) là của người bạn mang đến gửi nhờ.

Tuy nhiên, sau đó ông Hương thừa nhận hơn 8 tấn thịt bẩn trên là nằm trong lô hàng  17 tấn chân trâu, bò này từ Hà Nội chuyển vào Bình Dương và trên đường đi đã giao cho một khách hàng ở tỉnh Khánh Hòa khoảng hơn 10 tấn trước khi vào Bình Dương.

Qua kiểm tra, trên đường từ Hà Nội vào Bình Dương, xe chở 17 tấn chân trâu, bò không ghé bất kỳ trạm kiểm dịch nào để khai báo theo quy định. Tất cả lô hàng đều không giấy kiểm dịch, không có chứng từ hợp pháp về vệ sinh thú y trong lĩnh vực kinh doanh thịt động vật.

Từ sự việc này, Cơ quan điều tra cho biết đã hé lộ một đường dây kinh doanh, buôn bán thịt thối quy mô tồn tại lâu năm tại Bình Dương. Điều đáng nói đa phần những người bị bắt trong “đường dây” này đều là người Việt Nam.

Thảo Ly (Tổng hợp)

Tinmoi/Seatimes


Hà Thị Thu Giang (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục