Khủng bố đâm dao ở Tân Cương, hàng chục người thương vong

(Tinmoi.vn) Sáng ngày 28/7, một nhóm người khủng bố đã tấn công dao vào các văn phòng chính phủ và đồn cảnh sát tại huyện Shache, địa khu Kashgar ở phía Tây Bắc của Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, làm hàng chục người thương vong, THX trích tin tức từ cảnh sát địa phương cho biết. >> Chùm ảnh: Tân Cương lại khủng bố, ít nhất 31 người chết >> Phá nhóm khủng bố Tân Cương, Trung Quốc đang "đổ thêm dầu vào lửa" >> Hồi giáo Tân Cương cấm cười tại đám cưới, cấm khóc tại đám tang

(Tinmoi.vn) Sáng ngày 28/7, một nhóm người khủng bố đã tấn công dao vào các văn phòng chính phủ và đồn cảnh sát tại huyện Shache, địa khu Kashgar ở phía Tây Bắc của Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, làm hàng chục người thương vong, THX trích tin tức từ cảnh sát địa phương cho biết.

Khủng bố đâm dao ở Tân Cương, hàng chục người thương vong 6

Vụ tấn công khủng bố đâm dao ở khu tự trị Tân Cương đã khiến hàng chục thường dân bị chết và bị thương

Một nhóm người đã dùng dao tấn công các văn phòng chính phủ và một đồn cảnh sát tại thị trấn Elixku, một số tên đã tràn vào thị trấn Huangdi ở gần đó, tấn công dân thường và đập phá các phương tiện đi qua.

Vụ tấn công đã khiến hàng chục thường dân người Duy Ngô Nhĩ và người Hán bị chết và bị thương, 30 chiếc ôtô bị hư hỏng, trong đó có 6 chiếc bị đốt.

Hàng chục thành viên của nhóm tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Điều tra ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch trước.

Khủng bố đâm dao ở Tân Cương, hàng chục người thương vong 7

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ các nghi phạm các vụ tấn công khủng bố ở Tân Cương giữa tháng 6/2014. Ảnh do truyền hình Trung Quốc CCTV công bố. Ảnh: Reuters

Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra. Tân Cương là khu vực tập trung đông người thiểu số Uighur có ngôn ngữ, văn hóa hoàn toàn khác biệt người Hán và theo đạo Hồi. Kể từ tháng 8/2008, các vụ bạo lực liên tục nổ ra ở khu tự trị này.

Vụ nghiêm trọng nhất gần đây diễn ra vào ngày 22/5 tại thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương. Một nhóm người Uighur đã đánh bom khu chợ trời Urumqi làm 39 người thiệt mạng và 94 người bị thương. Trước đó, hôm 30/4 hai kẻ đánh bom tự sát ở nhà ga Urumqi, tám kẻ khác đâm dao vào hành khách, làm tổng cộng hai người chết và 80 người bị thương.

Khủng bố đâm dao ở Tân Cương, hàng chục người thương vong 8

Một cuộc diễn tập chống khủng bố ở Urumqi ngày 26/4. Ảnh: Reuters

Khủng bố đâm dao ở Tân Cương, hàng chục người thương vong 9

Cảnh sát Tân Cương trấn áp nghi phạm tấn công khủng bố hôm 27/1/2014 (Ảnh: Tân Hoa xã)

Từ tháng 5, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ và xử tù hàng trăm người Uighur ở Tân Cương vì tội “khủng bố”. Hàng chục người đã bị tử hình.
Trong khi các tổ chức người Uighur ở nước ngoài cáo buộc Bắc Kinh thực hiện chính sách đàn áp văn hóa, tôn giáo và kinh tế đối với người Uighur địa phương.

Chi MK (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục