Khủng bố Hồi giáo Iraq âm mưu "thánh chiến" tại Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Tờ Want China Times dẫn nguồn từ tạo chí Phoenis Weekly đưa tin, các tay súng cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoành hành ở Iraq âm mưu tiến hành “thánh chiến” tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Tờ Want China Times dẫn nguồn từ tạo chí Phoenis Weekly đưa tin, các tay súng cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoành hành ở Iraq âm mưu tiến hành “thánh chiến” tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

IS đang đối mặt với những cuộc không kích từ lực lượng Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama “bật đèn xanh” cho phép không kích IS nhằm bảo vệ thường dân và công dân Mỹ ở Iraq.

Nhưng trước đó, vào hôm 4/7, Ngày Độc Lập của Mỹ, thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã tung ra một đoạn video, trong đó ông ta nêu chi tiết các kế hoạch bành trướng của tổ chức này, tuyên bố tiến hành “thánh chiến” tại 20 quốc gia trên thế giới, trong đó Trung Quốc là quốc gia được nhắc đến đầu tiên.

"Thề có thần thánh, chúng tôi sẽ trả thù. Thậm chí nếu phải mất một thời gian, chúng tôi vẫn sẽ trả thù và còn trả gấp đôi, gấp nhiều lần hơn nữa. Ngày người Hồi giáo được dạo bước khắp mọi nơi với thân phận cao quý nhất sẽ đến. Những người dám đứng lên chống lại họ sẽ bị kỷ luật và bị trừng phạt thích đáng", Al-Baghdadi nói thêm.

Khủng bố Hồi giáo Iraq âm mưu 'thánh chiến' tại Trung Quốc 4

Thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi 

Trong đoạn video, Al-Baghdadi nhắc đến Trung Quốc và Tân Cương nhiều lần, chỉ trích chính sách của Bắc Kinh chống lại người Hồi giáo trong vùng tự trị này, kêu gọi những người Hồi giáo ở Trung Quốc trung thành với ông ta.

Các tay súng IS (trước đây là tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), sau đó đổi tên là Nhà nước Hồi giáo Iraq) đã tiến hành hàng loạt những vụ khủng bố, giết dân thường, tấn công và chiếm giữ nhiều khu vực ở khắp Iraq, khiến hàng chục ngàn người hoảng loạn bỏ chạy, theo AFP.

Khu tự trị Tân Cương là nơi tập trung nhiều người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền Trung Quốc lâu nay lên án những phần tử Hồi giáo ly khai cực đoan tại Tân Cương đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở nước này, theo Reuters.

Những phần tử khủng bố thời gian gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công chớp nhoáng, sử dụng các loại vũ khí đơn giản như dao, bom tự chế… ở khắp Trung Quốc, nhắm vào nơi đông người, từ nhà ga xe lửa cho đến đồn cảnh sát.

Bắc Kinh đang tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài chuyên về chống khủng bố để hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm nước này, sau hàng loạt những vũ tấn công chết người gần đây.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc còn đang treo thưởng tổng trị giá lên đến 300 triệu nhân dân tệ (49 triệu USD) cho những người dân Tân Cương có công giúp săn lùng các nghi phạm khủng bố.

 

Yên Yên (Lược dịch theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục