Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 08/04/2016 11:58 (GMT 7)

Khủng bố Hồi giáo phủ vàng một khu phố Syria bằng vũ khí hóa học

Một khu phố tại thành phố Aleppo, Syria - do lực lượng dân quân YPG quản lý - đã bị các phe phái FSA và Hồi giáo pháo kích bằng các chất hóa học, một nhà báo địa phương có mặt tại hiện trường nói với RT.

Một khu phố tại thành phố Aleppo, Syria - do lực lượng dân quân YPG quản lý - đã bị các phe phái FSA và Hồi giáo pháo kích bằng các chất hóa học, một nhà báo địa phương có mặt tại hiện trường nói với RT.

"Vụ tấn công nổ ra từ 11h30-12h (giờ địa phương). Chất khí được sử dụng trong vụ tấn công này gây nghẹt thở, khó chịu với người bị ảnh hưởng. Điều này cho thấy vụ tấn công có sử dụng chất độc", phóng viên Nawrouz Uthman đưa tin.

Anh Uthman cũng nói thêm rằng có 23 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công ngày 7/4.

Video do nhà báo này quay lại cho thấy chất khí màu vàng bốc lên tại khu phố Sheikh Maqsood.

Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ của người Kurd đã xác nhận các báo cáo cáo buộc vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học.

Walaat Mamu, bác sĩ tại một bệnh viện địa phương cho biết có một vài nạn nhân được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng ngạt thở sau pháo kích.

[mecloud] cuhdMXhhqS[/mecloud]

Một đoạn video được quay ở khu phố Sheikh Maqsood cho thấy một vài người đàn ông bị khó thở. Một giọng nói cất lên trong video cho biết đã có vụ tấn công hóa học xảy ra ở khu vực.

"Đột nhiên tôi cảm thấy chóng mặt, mệt lả. Tôi không thể đứng vững. Và giờ thì tôi vẫn cảm thấy rất mệt, tôi không thể đứng hay đi lại, toàn thân tôi mệt rã rời", một nạn nhân nói.

Nhà báo người Kurd Kovan Direj cho biết dân thường và các chiến binh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) đã tiếp xúc với khói vàng. Ông cho biết có 9 dân thường đã thiệt mạng, 29 người bị thương trong vụ pháo kích.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/4 cho biết có hơn 1.000 chiến binh Al-Nusra cùng với 7 xe tăng, 24 phương tiện địa hình được trang bị súng hạng nặng hiện đang đóng quân tại các vùng ngoại ô phía bắc Aleppo.

Quân đội Nga cũng tuyên bố trong 24 giờ qua, các chiến binh IS và Al-Nusra đã đẩy mạnh hoạt động khiêu khích vũ trang chống lại dân thường và quân đội chính phủ ở khu vực này, trong đó có nỗ lực để chiếm làng Handrat.

Tháng trước, các chiến binh Hồi giáo đã dùng khí phốt pho vàng để tấn công khu phố Sheikh Maqsood, theo YPG.

Một số chiến binh người Kurd đã phải nhập viện sau vụ tấn công.

Các nạn nhân bị mẩn ngứa và có các triệu chứng nhiễm độc hóa học khác.

Lệnh ngừng bắn tại Syria có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày 27/2 theo giờ Damascus. Thỏa thuận này không bao gồm các nhóm bị Hội đồng Bảo an LHQ chính thức công nhận là khủng bố như IS, Al-Nusra và một vài nhóm khác.

[mecloud]KRdqK1tLIe[/mecloud]

Bảo Linh (RT)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục