Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 23/09/2014 08:57 (GMT 7)

Khủng bố tung video dọa giết con tin Pháp, đòi Paris ngừng không kích Iraq Ngoại trưởng Pháp xác nhận một công dân nước này đã bị bắt cóc tại phía đông Algeria. Những kẻ bắt cóc đe dọa sẽ giết ch

x

Ngoại trưởng Pháp xác nhận một công dân nước này đã bị bắt cóc tại phía đông Algeria. Những kẻ bắt cóc đe dọa sẽ giết chết con tin nếu Paris không ngừng không kích Iraq.

The Caliphate Soldiers, một nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (ISIS) đã công bố một video cho thấy con tin người Pháp Herve Gourdel, 55 tuổi đến từ Nice, miền nam nước Pháp đã bị bắt giữ. Nhóm này tuyên bố sẽ giết Gourdel nếu Paris không ngừng can thiệp vào Iraq.

Ngoại trưởng Pháp đã xác nhận video này là có thật. Vụ bắt cóc diễn ra chỉ vài giờ sau khi người phát ngôn của IS, Abu Muhammad al-Adnani thúc giục các “con chiên” tấn công công dân Mỹ, Pháp và những nước tham gia vào liên minh triệt phá tận gốc nhóm này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Phó ngoại trưởng Alexandre Georgini nói: “Một công dân Pháp đã bị bắt cóc tại Algeria hôm chủ nhân ở khu vực Tizi Ouzou khi đang đi nghỉ”.

Ngoại trưởng Pháp Fabius cũng khẳng định: “Bộ Ngoại giao Pháp vừa có thông báo xác nhận vụ việc này và tính xác thực của video về công dân Pháp Herve Gourdel bị bắt cóc ngày 21/9 tại khu vực Tizi Ozou ở Algeria. Mối đe dọa từ nhóm khủng bố này là cực kỳ nguy hiểm và một lần nữa cho thấy sự tàn bạo của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các lực lượng hỗ trợ chúng. Tôi đã trao đổi với Ngoại trưởng Algeria và chúng tôi hợp tác chặt chẽ với chính quyền Algeria để giải cứu con tin người Pháp”.

Nhóm phiến quân này dọa giết con tin trong vòng 24 tiếng đồng hồ nếu Pháp không ngừng không kích các mục tiêu IS tại Iraq. Trong đoạn video, con tin Herve Gourdel đã kêu gọi Tổng thống Pháp Hollande can thiệp. Tổng thống Francois Hollande cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Algeria, Abdelmalek Sellal và 2 nước sẽ hợp tác đê tìm và giải cứu con tin.

Các nhà ngoại giao phương tây cũng như các nguồn tình báo tin rằng dưới 10 con tin đang bị IS giam giữ. Trong thời gian qua, nhóm này đã giết 2 nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff, 1 công dân Anh là David Haines và đe dọa sẽ giết 1 con tin Anh khác là Alan Henning.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo asiaone)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục