Kiểm điểm các cá nhân trong vụ án oan của "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã thành lập Tổ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 12 cán bộ có liên quan đến việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã thành lập Tổ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 12 cán bộ có liên quan đến việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Kiểm điểm các cá nhân trong vụ án oan của 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén 1

Đại tá Phạm Thật - Phó Giám đốc Công an Bình Thuận, bắt tay chúc mừng ông Nén khi công bố quyết định đình chỉ điều tra. Ảnh: PLO

Theo tin tức trên TTXVN, Pháp luật TP.HCM, ngày 21/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết đã thành lập Tổ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan đến việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), người bị khởi tố điều tra về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” trong vụ án giết bà Lê Thị Bông vào ngày 23/4/1998 ở huyện Hàm Tân, bị bắt ngày 17/51998.

Tổ công tác sẽ triển khai kế hoạch kiểm tra trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12/2017.

Những đảng viên phải kiểm điểm trách nhiệm gồm:

Đại tá Nguyễn Kiến Quốc (nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận).

Thượng tá Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó Phòng Cảnh sát điều tra, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra).

Thiếu tá Nguyễn Quang Bảng (nguyên điều tra viên).

Thiếu tá Nguyễn Hữu Tỉnh (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra Công an Bình Thuận).

Bà Nguyễn Thị Hồng Dung (nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận).

Ông Huỳnh Văn Phương ( nguyên cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận).

Ông Đinh Văn Lai ( cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận).

Ông Vũ Hồ Thành (cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận).

Ông Nguyễn Ngọc Quang (nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận).

Ông Phan Gia Báu ( nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận) và 2 hội thẩm nhân dân là ông Phan Tấn Khế và ông Nguyễn Đẩu.

Trước đó vào tháng 1/2017, Chủ tịch nước cũng đã có quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp đối với ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tọa phiên tòa xét xử kết án chung thân ông Nén. Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cũng có quyết định miễn nhiệm chức vụ phó chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh đối với ông Tâm.

Theo cáo trạng vụ án, đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông (ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) bị hung thủ vào nhà dùng dây siết cổ chết và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, tiến hành điều tra.

Khi cơ quan điều tra chưa tìm ra hung thủ, ông Huỳnh Văn Nén lúc này thường hay lê la ở chợ, ai kêu gì làm nấy để kiếm tiền cơm rượu. Sau khi uống rượu và nói đùa chính mình là người giết bà Bông, ông bị khởi tố, bắt giam. Tại Tòa, ông Nén khai do điều tra viên Cao Văn Hùng đánh đập, mớm cung, ép cung nhiều ngày liền để buộc ông phải nhận tội.

Để thoát án tử, theo mớm cung của điều tra viên, ông Nén khai 9 người trong gia đình vợ mình tham gia giết người trong vụ án “vườn điều” (giết bà Dương Thị Mỹ, xảy ra năm 1993). Từ lời khai này, 3 thế hệ trong một gia đình gồm 9 người và cả ông Nén bị truy tố và kết án oan. Tuy nhiên năm 2006, cả 9 người này đều được minh oan, xin lỗi và bồi thường tổng cộng 1,3 tỷ đồng còn hung thủ trong vụ án “vườn điều” đến nay vẫn chưa rõ. Trong vụ này, ông Nén bị kết án 5 năm tù.

Trở lại vụ án giết bà Bông, ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt ông Nén tù chung thân về 2 tội giết người và cướp tài sản.

Sau hơn 17 năm ngồi tù, ông Nén được tại ngoại để chữa bệnh và đình chỉ điều tra, do trước đó ngày 10/10/2015, Nguyễn Thọ - hung thủ thực sự giết chết bà Bông bị bắt giữ tại Đồng Tháp sau hơn 17 năm lẩn trốn. Ông Huỳnh Văn Nén được xin lỗi công khai. Sau nhiều lần thương lượng, ngày 4/5/2017, ông Nén và những người liên quan trong gia đình được bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 26/8/2016, Nguyễn Thọ bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 20 năm tù giam về tội giết người và cướp tài sản. Gia đình ông Nén đã có đơn tố cáo đề nghị xử lý những cán bộ có liên quan trong vụ án đến Cục Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Ngày 28/11/2015, ông Nén được tuyên vô tội, sau đó làm đơn yêu cầu bồi thường án oan với số tiền là 18 tỷ đồng cho gần 18 năm ngồi tù oan.

Đồng thời ông cũng nộp đơn yêu cầu xử lý 14 cán bộ công an, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận thiếu trách nhiệm gây oan sai cho ông cũng như các thành viên gia đình.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén sau đó được xin lỗi công khai và sau 7 lần thương lượng, ngày 4/5/2017, ông Nén và những người liên quan trong gia đình được bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền bồi thường, ông Nén bất ngờ thông tin đã nhờ luật sư khởi kiện gia đình vì đã chiếm đoạt số tiền bồi thường của mình.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục