Kiếm trăm triệu nhờ bán 300 nghìn/1 con tôm hùm cho đại gia

Các ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi năm nay thu được hàng trăm triệu đồng sau những vụ mùa đánh bắt tôm hùm giống.

Các ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi năm nay thu được hàng trăm triệu đồng sau những vụ mùa đánh bắt tôm hùm giống.

Cứ hàng năm, ngư dân vùng ven biển khu vực Bàn Than, Núi Thành, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi lại kéo nhau đánh bắt tôm hùm con, kiếm được những khoản thu nhập khủng.

Kiếm trăm triệu nhờ bán 300 nghìn/1 con tôm hùm cho đại gia 1

Các tàu tập trung đánh bắt tôm hùm giống. Ảnh: Vietnamnet

Bắt đầu từ giữa tháng chạp, khi thời tiết đã se lạnh, lúc này từng đàn tôm hùm mẹ tập trung nhiều tại các bãi rạn để sinh đẻ. Đây là thời điểm bà con ngư dân bắt đầu chuyến đánh bắt tôm hùm con, kéo dài qua tết đến hết tháng giêng.

Vào thời điểm này, dọc bờ biển thuộc khu vực Bàn Than dài hơn 10km tập trung dày đặc thuyền đánh bắt tôm hùm con. Có khoảng 100 tàu của ngư dân Núi Thành (Quảng Nam) và Quảng Ngãi tập trung.

Nghề đánh bắt tôm hùm giống không cần đầu tư quá nhiều vào thuyền, chỉ cần thuyền nhỏ, máy nhỏ. Tổng số tiền mua sắm phương tiện, ngư cụ chỉ vào khoảng 30-40 triệu đồng.

Ngư dân bắt đầu chuyến bắt tôm hùm giống từ 16-17 giờ, kéo dài đến sáng sớm hôm sau là trở về đất liền. Mỗi đêm như thế một tàu chỉ tốn chi phí ra khơi khoảng 400.000 – 600.000 đồng. Sau mỗi chuyến, ngư dân chỉ cần bắt được 6 con tôm hùm giống là đã có lãi.

Kiếm trăm triệu nhờ bán 300 nghìn/1 con tôm hùm cho đại gia 2

Những con tôm hùm giống nhỏ bằng ngón tay có giá từ 350.000 đồng/con. Ảnh: VnExpress

Tôm sau khi đánh bắt sẽ tập trung về bán tại chợ tôm hùm con. Chợ này hình thành ngay tại bãi biển Hà Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Tại đây có 2 loại tôm hùm giống được thu mua nhiều, là tôm sao và tôm xanh. Tôm sao được thu mua với giá 300.000 đồng/con, tôm xanh thì rẻ hơn với mức giá 70.000 đồng/con.

Kiếm trăm triệu nhờ bán 300 nghìn/1 con tôm hùm cho đại gia 3

Các đầu nậu thu mua và trả tiền ngay khi có hàng. Ảnh: Vietnamnet

Từ sáng sớm, các ngư dân và người thu mua đã đông nghịt. Giá tôm hùm con năm nay cao gấp 2 lần năm ngoái. Người mua chủ yếu là các đại gia Nha Trang, họ thường đấu giá nhanh, mua mỗi con từ 350 đến 400 nghìn đồng, tùy thuộc vào kích cỡ.

Đại gia Lê văn Dũng (Nha Trang), chuyên thu mua và phân phối giống tôm hùm, cho hay, có những đêm anh  thu mua hơn 1.000 con giống, chi phí lên tới hơn 700 triệu. Anh nhận định, vụ tôm hùm con năm nay, ngư dân trúng đậm nhờ “lộc biển”.

Hiện tại, trung bình, mỗi thuyền có thể bắt được 30-50 con trong một đêm, sau khi trừ đi các chi phí, tính ra mỗi tàu lãi từ 8 đến 12 triệu đồng. Điển hình như ngư dân Nguyễn Văn Rô (Quảng Ngãi) trúng đậm 1.100 con tôm hùm giống, thu được 400 triệu đồng từ vụ đánh bắt năm nay.

Theo thông tin trên Vietnamnet, ngư dân Lê Văn Lắm sở hữu tàu đánh bắt lưới mành có công suất 35CV, mỗi đêm đánh bắt được 40-50 con tôm hùm, thu được hơn chục triệu. Ông Lắm còn cho biết, nhiều tàu cá có kinh nghiệm thì thu nhập của họ còn cao hơn, có khi chưa đầy 1 tháng đã thu hơn 150 triệu đồng từ tôm hùm con.

Chia sẻ với Vietnamnet, ông Thu, một ngư dân Núi Thành cho biết, vụ đánh bắt tôm hùm con năm nay nhờ giá cao nên gia đình ông cũng thu về được hơn 100 triệu, tính ra mỗi đêm ông kiếm được chục triệu đồng là chuyện bình thường.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục