Trang chủ » Video
Thứ ba, 17/03/2015 16:02 (GMT 7)

Kiểm tra toàn diện hoạt động tòa nhà The Garden để làm rõ nguyên nhân ngộ độc khí

Ngày 16/3, cơ quan chức năng đã lập kế hoạch kiểm tra toàn diện hoạt động của tòa nhà. Hiện tại, cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân

Ngay sau sự cố xảy ra tại khu Big C The Garden, cơ quan công an đã thành lập tổ điều tra đặc biệt để xác minh nguyên nhân và trách nhiệm của cá nhân, tập thể.

Ngày 16/3, cơ quan chức năng đã lập kế hoạch kiểm tra toàn diện hoạt động của tòa nhà. Hiện tại, cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm người có liên quan để tránh sự việc tương tự xảy ra.

Cho đến thời điểm này, nguyên nhân ngạt khí độc dẫn đến việc 20 người bị ngất xỉu vẫn chỉ là nhận định chứ chưa có kết luận chính thức. Một cán bộ thuộc Đội kiểm tra, hướng dẫn Phòng Cảnh sát PC&CC Cầu Giấy phân tích: “Chưa nói đến nồng độ khói độc, trong một khu vực kín như hầm khu vực siêu thị Big C sẽ thiếu oxy, cộng với các chất chứa trong sản phẩm ở siêu thị cũng có thể trở thành hỗn hợp gây ngất. Còn nếu đúng như báo cáo của tòa nhà do trục trặc hệ thống điều khí, thì sự cố này đúng ra phải được xử lý sớm. Nếu không, khí thải phương tiện sẽ nhanh chóng “cướp” hết oxy và trở thành thủ phạm gây ngất”. 

Trước hậu quả trên, cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm người có liên quan để tránh sự việc tương tự xảy ra.

Ngày 16/3, cơ quan Cảnh sát PC&CC tiếp tục kiểm tra thiết bị đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà. Theo đánh giá của cán bộ Cảnh sát PC&CC, hệ thống an toàn PC&CC của tầng hầm vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, kiểm tra hệ thống quản lý vé xe ra vào tại thời điểm xảy ra vụ ngạt khí chiều 14-3, tổ công tác nhận thấy có khoảng trên 4.000 phương tiện ra vào, quá tải gấp 3 lần so với mức quy định của tầng hầm này.

Cùng với đó, tổ công tác phát hiện tại hầm để xe thông với lối vào trung tâm, siêu thị mà không có cửa chắn nên dẫn đến việc khí thải xâm nhập lên các khu vực hoạt động khác của tòa nhà; vi phạm về nơi đỗ, việc sắp xếp phương tiện tại tầng hầm, vi phạm hành lang an toàn PC&CC cũng đã được tổ công tác chỉ ra và nhắc nhở, khuyến cáo đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra máy móc, duy trì khí tươi trong tầng hầm. 

Chiều 16/3, ông Tạ Văn Thành, Trưởng phòng PR - Công ty CP Quản lý bất động sản Bình Minh Thăng Long (đơn vị quản lý tòa nhà The Garden) cho biết, từ 16h đến 17h ngày 14/3, tại tầng G của tòa nhà diễn ra sự kiện “Samsung Forever Young” với sự tham gia của Kang Tae Oh (diễn viên Hàn Quốc), Hồng Đăng (diễn viên Việt Nam). Sau khi sự kiện kết thúc, khán giả đồng loạt xuống tầng hầm B2 và B3, nổ máy xe để ra khỏi tầng hầm nên đã gây ra ùn tắc cục bộ. Sau đó đã xảy ra hiện tượng một số nhân viên siêu thị Big C và người dân bị chóng mặt, ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 19/8 (Bộ Công an).

Đức Hòa/ANTV

Đức Hòa (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục