Trang chủ » Kinh Doanh » Bất động sản
Thứ sáu, 26/12/2014 15:07 (GMT 7)

Kiến nghị giảm lãi suất gói 30 nghìn tỷ

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) vừa có kiến nghị giảm thêm lãi suất cho người vay mua nhà trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Hiệp hội bất động sản TPHCM (Horea) vừa có kiến nghị giảm thêm lãi suất cho người vay mua nhà trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

 

Theo đó, mức lãi suất mà Hiệp hội này kiến nghị là 4% - 4,5%/năm áp dụng cho năm 2015 thay vì 5% như hiện tại. 

Theo Horea, tốc độ giải ngân hiện tại của gói hỗ trợ này diễn ra quá chậm với chỉ mới có 12% trong số 30.000 tỷ đồng đã được giải ngân sau 18 tháng kể từ khi gói hỗ trợ này được chính thức áp dụng.

Kiến nghị giảm lãi suất gói 30 nghìn tỷ 6

Ngoài việc kiến nghị giảm lãi suất, Horea cũng kiến nghị ân hạn 3 năm đầu để người vay chưa phải trả lãi vay và nợ gốc. Đồngthời, đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng nên xem xét cho doanh nghiệp đang đầu tư dở dang các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), giá bán dưới 15triệu đồng/m2 được vay vốn ưu đãi này để hoàn thiện nhà, góp phần tăng sản phẩm cho thị trường và giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu.

Theo báo điện tử Dân Trí, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá, nhờ các điều chỉnh này, giá trị giải ngân trung bình hàng tháng trong năm 2014 cao gấp ba lần so với năm 2013. Vì nhà ở cho người thu nhập thấp là một phân khúc chính của thị trường bất động sản trong hai năm qua (trung bình chiếm 50% số giao dịch căn hộ hàng quý), đề xuất của Horea, nếu được thông qua, sẽ giúp đẩy mạnh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ hơn nữa, qua đó thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi.

Trong năm 2014, Chính phủ đã tiến hành một loạt các cải cách để tăng tính hấp dẫn của gói hỗ trợ này. Một số thay đổi quan trọng bao gồm: Giảm lãi suất cho khách hàng mua nhà từ 6% xuống 5%/năm; Tăng thời hạn cho vay từ 10 năm lên 15 năm; Cho phép các ngân hàng thương mại tư nhân tham gia gói hỗ trợ; Thay đổi quy định về giá (dưới 15 triệu đồng/m2) cũng như diện tích (dưới 70m2) thành tổng giá trị nhà dưới 1,05 tỷ đồng.

Phan Thủy

Tin Liên Quan
Phan Thị Thuỷ (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục