Kiến nghị xử lý nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, chưa đủ căn cứ xem xét hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Thông tin mới nhất trên Tiền Phong Dân Trí cho hay Cơ quan CSĐT (Bộ CA) mới hoàn tất quá trình điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở 15 Thi Sách cho doanh nghiệp.

Theo đó, cùng với việc truy tố 5 bị can trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo điều 219 BLHS, CQĐT Bộ Công an cũng cho rằng cần kiến nghị xử lý nghiêm ông Lê Hoàng Quân là Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm xảy ra vụ án.

Kiến nghị xử lý nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân 1

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Ảnh: Dân Trí

Theo CQĐT, ngày 8/4/2015 Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch Công ty CP XD Bắc Nam 79) và lãnh đạo Công ty Novaland ký thỏa thuận nguyên tắc cùng hợp tác đầu tư khu đất 15 Thi Sách (TPHCM).

Theo đó, Công ty CP XD Bắc Nam 79 góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất tại số 15 Thi Sách và chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan về đất, Công ty Novaland sẽ bỏ tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và đầu tư xây dựng, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận sẽ chia đôi. Công ty CP XD Bắc Nam 79 và Công ty Novaland đã góp vốn thành lập 2 công ty là Công ty TNHH Madison và Công ty CP Navahome Madison.

Đến ngày 8/12/2015 Công ty CP XD Bắc Nam 79, Công ty TNHH Madison và Công ty Novaland ký thỏa thuận 3 bên với nội dung Công ty TNHH Madison sẽ thay thế Công ty Novaland thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ của Công ty Novaland. Cụ thể Công ty TNHH  Madison sẽ chuyển cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 số tiền 30 tỷ đồng và Công ty CP XD Bắc Nam 79 phải hoàn trả lại cho Công ty Novaland số tiền 30 tỷ đồng đã nhận trước đó.

Vào ngày 0/12/2015 Công ty CP XD Bắc Nam 79, Công ty TNHH Madison và Công ty Novahome Madison ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nội dung, Công ty Novahome Madison nhận bao tiêu sản phẩm của dự án gồm 72 căn Officetel và 115 căn hộ. Ngày 30/12/2016 công trình dự án Madison được khởi công xây dựng.

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với ngân sách nhà nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ “nhôm” cũng đã hợp tác với đối tác là Công ty Novaland xây dựng công trình 18 tầng.

Ngày 31/5 /2016 Công ty TNHH Madison ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 88 phòng khách sạn và cho thuê diện tích của thương mại trị giá 136 tỷ đồng với Công ty Ominigold, để đảm bảo cho việc mua bán về sau giữa hai công ty, Công ty Ominigold đã cho Công ty TNHH Madison vay 136 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm ngày 30/9/2018 Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm 76 cá nhân ở trong nước và 36 cá nhân ở nước ngoài, 4 tổ chức, tương ứng với số lượng 133 sản phẩm bao gồm 78/94 căn hộ, 54/72 căn Officetel và 1/2 lô thương mại. Tổng số tiền thu được của khách hàng là trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại dự án Madison còn 16 căn hộ, 18 Officetel và 1 lô thương mại chưa tiêu thụ và 21 căn hộ được Công ty CP XD Bắc Nam 79 giữ lại theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Liên quan đến vụ án này, ông Lê Hoàng Quân - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM được xác định là người có liên quan trong vụ án.

Theo đó, thực hiện theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, Ban chỉ đạo 09 TPHCM (do ông Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban) đã tham mưu, trình UBND TPHCM ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27/10/2011 về phê duyệt phương án xử lý nhà đất của Công ty quản lý kinh doanh nhà đợt 3, trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho công ty quản lý kinh doanh nhà tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch. Công ty quản lý kinh doanh nhà là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim.

Ông Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần xây dựng  Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân.

Tuy nhiên, ông  Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TPHCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định. Việc nhận được các văn bản trên, theo cơ quan điều tra, không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó cơ quan cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, bà Nguyễn Thị Hồng, bà Đào Thị Lan Hương và ông Trần Nam Trang.

Song CQĐT cũng cho rằng cần kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục