Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 28/09/2012 08:30 (GMT 7)

Kiện toàn bộ máy chuyên trách ATGT: Mang lại hiệu quả thiết thực

Bộ phận chuyên trách ATGT từ T

<>Bộ phận chuyên trách ATGT từ T.Ư đến các tỉnh, thành phố đang dần hoàn thiện hướng tới chuyên nghiệp, được ví như chất kết dính tạo nên sức mạnh tổng hợp từ những nỗ lực của các cấp các ngành trong công tác bảo đảm TTATGT.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban ATGTQG đã đổi mới lề lối làm việc từ nghiên cứu đề xuất chủ trương biện pháp và tăng cường kiểm tra đôn đốc thực hiện. Đặc biệt lãnh đạo Ủy ban ATGTQG đã trực tiếp làm việc với các địa phương là trọng điểm về TNGT và ùn tắc giao thông để đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể, quyết liệt, phù hợp. Từ ngày kiện toàn Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các địa phương, đây là một yếu tố hết sức quan trọng để góp phần chỉ đạo quyết liệt giải quyết ùn tắc giao thông và TNGT ở các tỉnh và thành phố lớn.

Kiện toàn bộ máy chuyên trách ATGT: Mang lại hiệu quả thiết thực 1
Mọi sự kiện ATGT đều có sự đóng góp của bộ phận chuyên trách.

Bên lề Hội nghị trực tuyến kiểm điểm công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm, triển khai công tác 3 tháng cuối năm 2012, Bộ trưởng Đinh La Thăng, UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 9 tháng qua, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều biện pháp, chỉ đạo quyết liệt và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo TTATGT, đây là yếu tố cơ bản góp phần giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Trong những nỗ lực chung đó có sự đóng góp không nhỏ của bộ phận chuyên trách ATGT từ TƯ đến các tỉnh, thành phố. Như chúng ta đã biết, từ ngày kiện toàn Ủy ban ATGT Quốc gia, đứng đầu là đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban đã trực tiếp chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm TTATGT hàng quý cùng các địa phương, trực tiếp làm việc với TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về công tác đảm bảo TTATGT; ban hành 03 Công điện đôn đốc các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông.

Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia có một đồng chí Phó chủ tịch Chuyên trách lo công tác điều phối các hoạt động. Các địa phương đồng chí Trưởng ban đều là Chủ tịch tỉnh, Văn phòng Ban ATGT đều được kiện toàn, công tác bảo đảm TTATGT như được thổi luồng sinh khí mới. Các giải pháp, chủ trương, chỉ đạo của Ủy ban được chỉ đạo, điều phối quyết liệt thông qua các Văn phòng địa phương được tổ chức thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, các địa phương và sự đồng thuận của nhân dân đã kéo giảm TNGT xuống 28%, giảm 1.500 người chết so với cùng kỳ trong đó có nhiều tỉnh TNGT giảm sâu trên 40%; ùn tắc giao thông ở TP. Hà Nội giảm 46%, TP. Hồ Chí Minh giảm 91,67%.

Tại các địa phương, các Văn phòng Ban ATGT được kiện toàn, bộ phận chuyên trách đã làm tốt công tác đề xuất, tham mưu, đôn đốc các huyện thị cùng các ban, ngành đoàn thể tham gia hưởng ứng tích cực. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt như gắn trách nhiệm người đứng đầu trong nhiệm vụ đảm bảo TTATGT nên đã có những chuyển biến tích cực như Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Thái Bình. Nhiều địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh, T.P Hồ Chí Minh, An Giang, Bắc Giang... đã ban hành các quy định về kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ; nghiêm cấm uống rượu, bia trong giờ làm việc, buổi trưa... Trên thực tế, nhiều cách làm hay, mô hình tốt đã góp phần thực hiện kéo giảm TNGT như Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện thu hồi mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, bán và đổi trên 30 ngàn mũ đạt chất lượng cho người dân.

Kiện toàn bộ máy tham mưu, giúp việc hướng đến hoạt động chuyên nghiệp để công tác này đem lại sức sống mới, hiệu quả tốt hơn góp phần cùng các cấp các ngành, tổ chức đoàn thể thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT và ùn tắc giao thông.

<>Kiện toàn Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT tỉnh, thành phố

Ngày 18 tháng 10 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 57/2011/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT, thành phố trực thuộc Trung ương (thay thế Quyết định số 35/2010/QĐ-TTg), quy định Chủ tịch Ủy ban do một Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm; Bộ trưởng Bộ GTVT là Phó Chủ tịch thường trực; Thứ trưởng Bộ Công an là Phó Chủ tịch và có 01 Phó Chủ tịch chuyên trách. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Uỷ ban và 12 Uỷ viên Uỷ ban theo thành phần quy định tại Quyết định số 57/2011/QĐ-TTg.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện kiện toàn Ban An toàn giao thông theo Quyết định số 57/2011/QĐ-TTg, Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban và có Văn phòng ban.

<> Khánh Hà

Nguồn: giaothongvantai.com.vn
Cùng chuyên mục