Kiều nữ ngân hàng Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ để mua nhà và cho vay nặng lãi

Lợi dụng lòng tin, Lam đã chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng tiết kiệm của khách rồi về cho vay nặng lãi, mua đất làm nhà và tiêu dùng cá nhân hết.

Lợi dụng lòng tin, Lam đã chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng tiết kiệm của khách rồi về cho vay nặng lãi, mua đất làm nhà và tiêu dùng cá nhân hết.

Sau hai lần hoãn phiên tòa, ngày 26/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An; nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương chi nhánh ngân hàng Eximbank TP. Vinh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án này, 15 cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank TP. Vinh cũng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến 2016, Lam làm nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này để lấy chữ ký khống.

Kiều nữ ngân hàng Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ để mua nhà và cho vay nặng lãi 1

Bị cáo Lam (áo kẻ đỏ) cùng nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương Đặng Đình Hồng và 13 bị cáo khác tại phiên toà ngày 26/6.

Lam sau đó về hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền. Cũng có nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng rồi nói dối các giao dịch viên là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Do tin tưởng Lam, và sự quản lý lỏng lẻo của nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương Đặng Đình Hồng, các nhân viên ngân hàng đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ và khách hàng không có mặt.

Như trường hợp khách hàng Hương gửi tiết kiệm 6 tỷ đồng. Khi bà Hương muốn rút tiền, Lam nói bà Hương không cần rút mà làm thủ tục cho vay với lãi suất thấp chỉ 0,3%/năm. Bà Lam tin thật nên đồng ý. Tuy nhiên thực tế Lam đã lấy tiền trong sổ tiết kiệm của bà Hương để cho người này vay.

Sau đó bà Hương hoàn trả lại số tiền đã vay nhưng Lam không nộp vào sổ tiết kiệm cho bà Hương mà chiếm đoạt luôn.

Một thủ đoạn khác của Lam là lợi dụng các khách hàng thân quen để nhận gửi tiết kiệm giúp và hứa trả cao gấp đôi mức lãi suất của ngân hàng khiến nhiều người tưởng thật.

Như trường hợp khách hàng Kiều Hương nhờ làm gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất 12%/năm. Để chiếm đoạt được tiền, Lam thay đổi thông tin khách hàng, giả mạo chữ ký khách hàng. Lam làm 85 cuốn sổ tiết kiệm cho bà Hương nhưng chỉ tất toán 59 sổ, 26 sổ còn lại trị giá 11 tỷ đồng bị Lam chiếm đoạt.

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng ở Nghệ An trong hệ thống ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Lam khai nhận, sau khi chiếm đoạt tiền của các khách hàng, Lam chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân. Ngoài ra, Lam còn dùng số tiền này để mua xe ô tô, mua đất, làm nhà và cho vay cá nhân lãi suất cao.

Tháng 8/2016, Lam đã trả cho một khách hàng hơn 4,7 tỷ đồng trước khi bị cơ quan công an bắt giữ.

Cơ quan chức năng xác định, Giám đốc phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương đã buông lỏng quản lý. Các lãnh đạo không thực hiện đúng quy định của ngân hàng nhà nước và dẫn đến sự việc như trên.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục