Kiev xác nhận Nga rút 70\% quân khỏi miền đông Ukraine

Tổng thống Ukraine xác nhận Nga đã rút phần lớn quân khỏi miền đông, hy vọng hòa bình sau 5 tháng xung đột khiến hơn 3.000 người thiệt mạng đang tăng lên.

Tổng thống Ukraine xác nhận Nga đã rút phần lớn quân khỏi miền đông, hy vọng hòa bình sau 5 tháng xung đột khiến hơn 3.000 người thiệt mạng đang tăng lên.

Kiev xác nhận Nga rút 70\% quân khỏi miền đông Ukraine 5

Quân đội Ukraine tại một trạm kiểm soát ở miền đông

Reuters ngày 10/9 đưa tin phía Ukraine xác nhận Nga đã rút phần lớn các lực lượng của mình khỏi miền đông nước này. Moscow phủ nhận việc đưa quân vào miền đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng phiến quân trong cuộc chiến với quân chính phủ bất chấp việc Kiev và những người thân phương Tây đưa ra bằng chứng mạnh mẽ để chứng minh. Nga cũng chối bỏ việc cung cấp vũ khí cho quân ly khai.

Tổng thống Petro Poroshenko trong bài phát biểu trên truyền hình cho biết Ukraine vẫn là một quốc gia thống nhất, có chủ quyền theo các điều kiện của một lộ trình hòa bình đã được đưa ra vào ngày 5/9. Ông cũng cho biết thêm khu vực miền đông hiện đang bị quân nổi dậy kiểm soát sẽ được đặt trong tình trạng đặc biệt.

“Theo thông tin mới nhất tôi nhận được từ cơ quan tình báo, 70% quân Nga đã rút khỏi biên giới. Điều này sẽ củng cố hơn nữa niềm hy vọng hòa bình và chứng tỏ tiến trình hòa bình đang tiến triển tốt đẹp”.

Tuy nhiên, ông Poroshenko cho biết thỏa thuận ngừng bắn không được chứng minh sẽ dễ dàng duy trì bởi những “kẻ khủng bố” đã liên tục cố kích động các lực lượng của Kiev.

Quân đội Ukraine đã ghi nhận ít nhất 6 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn qua một đêm nhưng không có thương vong. Có 5 binh lính và 1 dân thường đã thiệt mạng trong suốt thỏa thuận ngừng bắn, Ukraine cho biết.

Ông Poroshenko cho biết Ukraine đã tập hợp lực lượng tại miền đông Ukraine, không phải để chuẩn bị tấn công nhằm vào quân nổi dậy giống như quân ly khai từng nghi ngờ mà để bảo vệ lãnh thổ khỏi các vụ tấn công có thể xảy ra.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Poroshenko khá hài lòng với thỏa thuận ngừng bắn đạt được. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 9/9 và đây là cuộc điện đàm thứ 2 trong tuần này.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục