Kim Jong-un đưa Triều Tiên đi tới đâu sau 2,5 năm nắm quyền?

Cuộc sống tại Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của vị chủ tịch trẻ chỉ thay đổi cực kỳ khiêm tốn.>> Triều Tiên “điên tiết” vì video Kim Jong-un nhảy múa tưng bừng>> Kim Jong-un thề sẽ trả đũa “tàn nhẫn” nếu Mỹ phát hành "The Interview">> Kim Jong-un thị sát tàu ngầm rỉ sét do Trung Quốc sản xuất

Cuộc sống tại Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của vị chủ tịch trẻ chỉ thay đổi cực kỳ khiêm tốn.

 

Lên nắm quyền vào cuối năm 2011, Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới. Mặc dù tuổi còn trẻ, ông vẫn có thể tạo ra những thay đổi triệt để theo cách của mình nhưng thực thế 2 năm rưỡi nắm gần như toàn bộ quyền lực, Kim Jong-un chỉ tạo ra sự thay đổi ít ỏi.

“Nếu mọi người hy vọng sẽ có sự thay đổi lớn lao sau cái chết của Kim Jong-il thì họ sẽ không nhận được điều đó. Chúng ta đã thấy những thay đổi nhỏ và sự sửa đổi nhưng Kim Jong-un dường như ít nhiều đi theo công thức được cha và ông nội thiết lập từ trước, chỉ thêm một vài thay đổi nhỏ”, Adam Catchart, giáo sư tại ĐH Leeds và tổng biên tập tờ Trung-Triều, một website chuyên về các vấn đề Triều Tiên cho biết.

Một trong số những thay đổi nhỏ đã diễn ra trong nền kinh tế. Mặc dù chưa có con số chính xác nhưng theo Chen Xiaohe, một chuyên gia về Triều Tiên tại ĐH Nhân dân Trung Quốc ước ính GDP nước này đã tăng từ năm 2011, từ 1,7%-2%. Con số này khá nhỏ nhưng nếu so với thời Kim Jong-il thì nền kinh tế Triều Tiên ngày nay đã ổn định hơn và phát triển hơn.

Trên các đường phố của Bình Nhưỡng cũng có những “điều chỉnh” nhỏ. Các nhà chính trị của Triều Tiên không thích từ “cải cách” bởi nó quá táo bạo, dễ phát hiện. Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy một loạt các cần cẩu và hoạt động xây dựng. Khách sạn Ryugyong bắt đầu được xây dựng năm 1987 và chưa hoàn thành cho tới năm 2011 thì giờ đây đã trở thành điểm mốc hiện đại nhất của thủ đô. “Kim Jong-un đã chi rất nhiều tiền. Họ xây dnwjg nhiều tại Bình Nhưỡng và dọc theo biên giới với Trung Quốc. Tại đó, các bạn có thể nhìn thấy những con đường mới, những ngôi nhà và những bức tượng mới”, Catchart nói về sự bùng nổ xây dựng tại Triều Tiên.

Kim Jong-un đưa Triều Tiên đi tới đâu sau 2,5 năm nắm quyền? 5

Khách sạn hiện đại Ryugyong

Tăng trưởng kinh tế cho phép cải thiện điều kiện sống với hầu hết người Triều Tiên, đặc biệt là với những người lãnh đạo. Kim Jong-un đã bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng của cha mình và Bình Nhưỡng đã tăng số nhà hàng do tư nhân mở ra, những cửa hàng sang trọng và số người sử dụng di động. 4 năm trước, thật khó để bắt gặp một chiếc ô tô ở thủ đô Triều Tiên nhưng bây giờ đã có những vụ ùn tắc giao thông nhỏ trong giờ cao điểm.

Số người giàu tại Triều Tiên cũng tăng lên kết nối theo cách này hay cách khác với thương mại Trung Quốc. Trong chuyến tàu đi từ Đan Đông (một thành phố giáp với Triều Tiên của Trung Quốc) tới Bình Nhưỡnảig, một trong những nhà vệ sinh của nó đã bị biến thành phòng để chứa hàng Trung Quốc. Hầu hết các mặt hàng là quạt thông gió, đồ điện, nồi niêu xoong chảo, giấy vệ sinh và bia. Vào buổi tối, có thể thấy khoảng 20 xe tải chở đồ đi qua cầu nối Đan Đông với Sinouju để vào Triều Tiên.

Trong khi nền kinh tế thu được lợi nhuận khiêm tốn thì đã có những biến động chính trị trong đảng cầm quyền, đáng kể nhất là vụ hành quyết Jang Song-thaek, chú Kim Jong-un. Cuộc thanh trừng diễn ra vào tháng 12/2013 cùng với các quan chức khác trong quân đội và Đảng. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng động thái này của Kim Jong-un nhằm củng cố quyền lực và loạt bỏ bất kỳ sự chống đối nội bộ nào.

Cuộc thanh trừng Jang Song-thaek đã làm mối quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc đi xuống. Trong những thập kỷ gần đây, chú của Kim Jong-un là người đối thoại quan trọng với chính quyền Trung Quốc và thường xuyên đến thăm quốc gia này. Chen Xianhe gọi ông là “người bạn tốt của Trung Quốc”. Hành quyết Jang, Triều Tiên đã đóng lại một trong những cánh cửa cuối cùng kết nối với thế giới bên ngoài.

Khoảng cách và sự ngờ vực giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trở nên rõ rệt khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Seoul vào tháng 7/2014 trước khi đến thăm Triều Tiên. Hơn nữa, Kim Jong-un chưa được mời đén Bắc Kinh. Có vẻ như không ai hoan nghênh ông tới. “Trong hơn 2 năm qua, Kim Jong-un vẫn chưa được sang Trung Quốc và đó là vấn đề. Năm ngoái, khi Triều Tiên chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, chính phủ đã không nghe lời cảnh báo của Trung Quốc. Vì vậy Trung Quốc đã không hài lòng”, ông Chen Xiaohe nói.

Trong lĩnh vực quân sự, Kim Jong-un đã chứng tỏ mình có đường lối cứng rắng hơn so với những người tiền nhiệm và điều này càng không cải thiện được mối quan hệ với các nước láng giềng. Vào tháng 2/2013, vụ thử hạt nhân thứ 3 trong 7 năm qua cho thấy Triều tiên đã không thay đổi các kế hoạch quân sự cho dù có thay lãnh đạo.

Sự trẻ trung của Kim Jong-un, theo tiêu chuẩn của Triều Tiên, đã thúc đẩy xã hội tự do và hiện đại hơn. Phụ nữ, đặc biệt là ở Bình Nhưỡng đã được mặc váy ngắn và cao hơn gót chân, tương tự như nhóm nhạc Moranbong của họ.

Kim Jong-un đưa Triều Tiên đi tới đâu sau 2,5 năm nắm quyền? 6

Kim Jong-un bắt đầu thay đổi xã hội  chỉ vài tháng sau khi lên nắm quyền. Bắt đầu là từ chương trình của đài truyền hình quốc gia phát phim hoạt hình Walt Disney và những bài hát của Mỹ như “My Way” – Frank Sinatra. Vợ ông, bà Ri Sol-ju đã dùng túi xách của Dior cũng là ví dụ cho sự quốc tế hóa và cái nhìn hiện đại hơn của chế độ.

Kim Jong-un đưa Triều Tiên đi tới đâu sau 2,5 năm nắm quyền? 7

Trung tâm Bình Nhưỡng

Trên đường phố Bình Nhưỡng, có cái gì đó đã thay đổi nhưng không phải là sụp đổ, đổ vỡ. Những chiếc xe bus cũ tiếp tục lao ầm ầm trên những đại lộ lớn, giáo viên đi dạy mỗi buổi sáng và các quan chức không bỏ lỡ ngày làm việc tại công sở. Trên tivi, Triều Tiên vẫn là một đất nước tự hào sự thuần khiết của chế độ cộng sản và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ. “Tôi nghĩ rằng Kim Jong-un tin rằng ông được hoan nghênh. Ông ta dường như nghĩ rằng Triều Tiên là một quốc gia khá lớn, ông ta đang gánh vác và mọi thứ đang tốt đẹp”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo thediplomat)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục