Trang chủ » Kinh Tế » Bất động sản
Thứ ba, 26/08/2014 11:03 (GMT 7)

Mua chung cư giá rẻ: Đâu có dễ thế?

(Tinmoi.vn) Thị trường BĐS trong nước đón nhận một loạt dự án chung cư giá rẻ với hàng nghìn căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng. Nhưng để sở hữu những căn hộ này với mức giá rẻ thực sự như chủ đầu tư công bố vẫn là cả một vấn đề với người mua nhà.

(Tinmoi.vn) Thị trường BĐS trong nước đón nhận một loạt dự án chung cư giá rẻ với hàng nghìn căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng. Nhưng để sở hữu những căn hộ này với mức giá rẻ thực sự như chủ đầu tư công bố vẫn là cả một vấn đề với người mua nhà.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi ngay tại thời điểm BĐS vẫn chưa thực sự hồi phục trở lại, tiền chênh bỗng dưng xuất hiện tại hàng loạt dự án chung cư giá rẻ. Tiền chênh vào tay ai? Và căn hộ giá rẻ có thực sự rẻ như công bố của chủ đầu tư không? Người mua nhà có dễ dàng được tiếp cận với những căn hộ này? Xin thưa rằng, khó lắm phải đâu chuyện đùa.

Lại chuyện tiền chênh

Vẫn biết rằng thị trường BĐS đang hướng tới nhu cầu mua nhà ở thực. Khách hàng đầu tư gần như không còn nữa mà thay vào đó là những khách hàng thực sự có nhu cầu về nhà ở. Đây có thể coi là một lợi thế vô cùng lớn cho thị trường BĐS vốn đang trong tình trạng u ám, đình trệ. Thế nhưng, không phải chủ đầu tư nào cũng biết chớp lấy cơ hội vô cùng lý tưởng này. Thị trường mới nhúc nhích đôi chút, lượng giao mới rục rịch tăng, vậy mà tình trạng chênh giá đã vội xuất hiện. 

Việc người mua đang phải bỏ thêm một khoản tiền chênh không nhỏ là thực tế đang diễn ra khá phổ biến ở một số dự án chung cư có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, nhất là các dự án có tiến độ tốt, chuẩn bị bàn giao nhà. Thường thì người mua không dễ để sở hữu những căn hộ này với giá gốc. Chị Nguyễn Thị Hòa (Thường Tín, Hà Nội), một khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Victoria (Văn Phú, Hà Đông)  chia sẻ: "Căn hộ gia đình tôi có ý định mua chênh giá tới gần 100 triệu. Nhiều người nói BĐS đang xuống giá nhưng cứ tình hình chênh giá cao vù vù thế này, tôi chẳng tin. Cũng vì đang cần gấp cho con trai lớn của tôi lập gia đình, nên tôi đành ngậm ngùi bỏ ra số tiền chênh vô lí như vậy, để nhanh chóng sở hữu căn hộ cho con trai mình"

Mua chung cư giá rẻ: Đâu có dễ thế? 6

Chung cư CT1-Trung Văn

Qua khảo sát, không chỉ 1,2 mà nhiều dự án chung cư tại phân khúc căn hộ hoàn thiện tại Hà Nội đồng loạt chênh giá ở thời điểm này. Đơn cử như Dự án 136 Hồ Tùng Mậu mở bán cuối tháng 3/2014 với giá niêm yết trên dưới 15 triệu đồng/m2, nhưng khách hàng phải mua với mức chênh phổ biến từ 2-2,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ CT1 – CT2 Trung Văn, chung cư Victoria thì người mua cuối đều phải bỏ thêm khoảng từ 30-200 triệu đồng mỗi căn. Trong khi đó, VP6 Linh Đàm được rao bán với giá từ 13 - 15,5 triệu đồng/m2 (gồm VAT) nhưng khi muốn mua khách hàng phải trả thêm 200-400 triệu đồng/căn.

Chưa hết, nhiều "cò" đất thời gian gần đây còn tung tin sai lệch hù dọa khách hàng theo kiểu '' giá nhà như thế này là giảm lắm rồi, căn hộ sắp hoàn thiện bây giờ hiểm lắm, không mua ngay là hết, sang năm, giá nhà cao lên là không còn cơ hội nữa đâu?"

Lý do giải thích cho sự "chênh" giá đột ngột, trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn chưa hồi phục hoàn toàn được đại diện một sàn giao dịch BĐS phân trần như sau: "Bán chung cư bây giờ, cứ phải có ít tiền chênh mới dễ bán. Người Việt Nam vẫn mang nặng tâm lý "Tiền nào của nấy" mà. Nếu đưa ra giá gốc, rẻ quá, khách hàng sợ hàng lởm, có khi chẳng ai mua, nhưng cứ có thêm tiền chênh là lại được nhiều người hỏi mua".

Mua chung cư giá rẻ: Đâu có dễ thế? 7

Bối cảnh VP6-Linh Đàm

Nới rộng gói cứu trợ 30.000 tỷ: Một giải pháp cần thiết

Căn hộ chung cư dưới 1 tỷ đồng thường hướng tới những người có thu nhập trung bình và thấp. Gói 30.000 tỷ đồng với mức lãi suất 5%/năm dành cho đối tượng này rất được trông đợi thời gian qua, nhưng người mua nhà không dễ tiếp cận. Nguyên nhân do hiện đang có những tiêu chuẩn phụ bên cạnh tiêu chuẩn chính của gói tín dụng này như: nhà có diện tích dưới 70m2, đồng thời có đơn giá bán (gồm cả các phí dịch vụ và thuế VAT) dưới 15 triệu/m2; phải đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố có dự án nhà chung cư.

Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hiện nay là một số tiêu chuẩn vay tiền từ gói 30.000 tỷ được áp dụng theo từng dự án, có dự án yêu cầu có hộ khẩu Thành phố lớn, có dự án này không, có nơi phải thanh toán 20% giá trị căn hộ trong lần đầu...?

Người mua quan tâm đến chung cư giá rẻ đều thuộc diện có thu nhập thấp và trung bình, nếu không được tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, thì giấc mơ sở hữu hoặc thuê ổn định một căn hộ còn xa mới thực hiện được.

Mới đây, chính phủ vừa ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó, từ 21/8, các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ. Đối tượng đối tượng mua nhà cũng được mở rộng. Nghị quyết cũng bổ sung một số ngân hàng thương mại cổ phần do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định được tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở.Tuy nhiên giữa nghị quyết và thực hiện vẫn còn là câu hỏi lớn cần được giải đáp qua thời gian?

Thực tế, truyền thống an cư lạc nghiệp đã ngấm sâu vào máu mỗi người Việt Nam. Vì thế, dù kinh tế đang khó khăn thì nhu cầu mua nhà ở của dân khu vực đô thị hiện vẫn cao. Chính phủ đã và đang có những giải pháp kích thích giao dịch BĐS, thúc đẩy thị trường phát triển. Hi vọng, thời gian tới đây, khi những gói cứu trợ bắt đầu được triển khai nhanh và đồng bộ, chủ đầu tư tôn trọng khách hàng, tiền chênh không vô lí, người mua nhà sẽ dễ dàng sở hữu được những căn hộ giá rẻ với mức giá gần với giá gốc và chất lượng được đảm bảo.

Tùng Đỗ

 

 

 

 

Tin Liên Quan
Đỗ Trần Tùng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục