Trang chủ » Kinh Tế » Bất động sản
Thứ ba, 26/08/2014 16:26 (GMT 7)

Nguy cơ rửa tiền khi bán nhà cho người nước ngoài

(Tinmoi.vn) Việc tạo cơ chế thông thoáng hơn cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ tạo ra một nguồn tiền lớn, song song với đó là những quan ngại về vấn đề rửa tiền.

(Tinmoi.vn) Việc tạo cơ chế thông thoáng hơn cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ tạo ra một nguồn tiền lớn, song song với đó là những quan ngại về vấn đề rửa tiền.

 


Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho hay, an ninh tiền tệ là một khía cạnh rất đáng quan tâm của dự thảo luật vừa được xây dựng trên cơ sở tổng kết, đánh giá việc thi hành Nghị quyết số 19/2008/QH12 năm 2008 của Quốc hội về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

"Không cẩn thận là một sự rửa tiền tinh tế"

Ông Cường phân tích, luật của chúng ta không cho phép cá nhân, tổ chức sử dụng ngoại tế để mua nhà. Nếu người mua nhà mang ngoại tệ vào để mua lượng BĐS, thì quản lý như thế nào? Và sau đó, họ được quyền bán, thì họ chuyển ra nước ngoài như thế nào. Đấy là những cái mà cơ quan mình cần có chính sách đồng bộ.

Ông Cường lấy ví dụ: “Bộ XD cho phép họ mua nhà, nhưng đến Bộ Tài chính lại không cho phép họ mang tiền vào thì các quy định của Bộ XD cũng gây khó khăn cho họ. Đến khi họ mang tiền ngoại tệ ra thì đương nhiên không cẩn thận là 1 sự rửa tiền tinh tế và hợp pháp. Vì khi họ mang vào, họ mua 10 nhưng họ được quyền sở hữu và họ bán, họ bán 100 cơ, nhưng thực ra họ chỉ bán 10 thôi, còn 90% kia lại ẩn giấu dưới 1 sự rửa tiền nào đó. Có phải là mình bất cập không?”

Nguy cơ rửa tiền khi bán nhà cho người nước ngoài 6

Nguy cơ rửa tiền cao đến từ việc bán nhà cho người nước ngoài. Ảnh minh họa

Vấn đề này cũng mới được đưa ra bàn luận tại phiên họp ngày 12/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận việc sửa đổi dự án Luật Nhà ở. Tai đây, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Phan Trung Lý cho biết rằng đã có một số ý kiến lo ngại và đề nghị cần có quy định để phòng, chống rửa tiền thông qua việc mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cũng cho biết, cần lưu ý quy định cụ thể cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh Việt Nam có quyền sở hữu nhà ở để dễ quản lý, vì quy định điều kiện trong dự án luật này chưa rõ.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nói, việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở là hợp lý, nhưng phải quy định chặt chẽ, tránh bị lợi dụng.

Cần một sự quản lý đồng bộ

Đó là ý kiến mà ông Nguyễn Hữu Cường gợi ý đưa ra để góp phần hạn chế nguy cơ rửa tiền khi nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà.

“Chúng ta cần nghĩ đến những giải pháp quản lý đồng bộ. Vì đi theo luật này, nếu được thì rõ ràng phải điều chỉnh những luật đầu tư, cả những quy định về các vấn đề mà luật pháp đang cấm. Người nước ngoài giao dịch bằng tiền ngoại tệ, nhưng DN Việt lại bị cấm giao dịch bằng ngoại tệ. Chúng ta chưa điều chỉnh việc này để thích ứng với luật ra đời thì đương nhiên chúng ta tự chúng ta gây khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được. Bởi vì nếu thực hiện giao dịch, thì DN vi phạm hình sự. Đấy là những rào cản”, ông Cường cho hay.

Cũng theo ông Cường, việc hội nhập là đương nhiên, cởi mở về chính sách là đương nhiên song vẫn phải lưu ý, cần có cấp độ về tầm nhìn xa.

Ông Cường bày tỏ băn khoăn: “Người nước ngoài tiêu tiền đô la nhưng vào VN, DN bán cho người ta không được giao dịch bằng đô la. Vậy việc dổi đô la như thế nào? Hai nữa là đây là luật,  phải thay lại cái việc siết DN không được giao dịch bằng ngoại tệ. Đây là cả 1 vấn đề về an ninh tiền tệ. Người ta mang vào 1 triệu đô để mua BĐS, cho phép người ta kinh doanh. Nhưng đã kinh doanh thì phải sinh lời. Vậy thì, cơ quan nào xác nhận số tiền lời ấy để khi người ta mang số lời ấy ra khỏi VN là 1 tỉ USD?”

Cũng theo ông Cường, chúng ta nên thận trọng lấy ý kiến của nhiều DN, nhiều cơ quan ban ngành trước khi điều chỉnh luật. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh tiền tệ, an ninh về quản lý trật tự xã hội.

“Cần phải đưa ra 1 lộ trình những dự án ở vị trí đẹp, có những yếu đố sở hữu của nước ngoài, phải có những hàng rào kỹ thuật. Vì luật là phẳng, luật là chung, không giới hạn đối tượng nào, đáp ứng yêu cầu thuận mua vừa bán là được. Nhưng đây là vấn đề nhạy cảm mà chúng ta không được quên mất tầm nhìn xa về việc bảo vệ an ninh tiền tệ, về traath tự quản lý an ninhv ề xã hội”, ông Cường chia sẻ.

Nam Nam

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục