Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ ba, 03/11/2015 10:52 (GMT 7)

Cánh đồng giá sạch lớn nhất miền Trung sản xuất 10 tấn/ngày

Cánh đồng giá sạch ở thôn Thọ Lộc từ lâu đã nổi tiếng là vựa giá của miền Trung. Sản lượng giá trung bình của thôn là 7 tấn/ngày, cá biệt trong dịp tết nguyên đán, mỗi ngày thôn xuất đi 10 tấn giá sạch.

Cánh đồng giá sạch ở thôn Thọ Lộc từ lâu đã nổi tiếng là vựa giá của miền Trung. Sản lượng giá trung bình của thôn là 7 tấn/ngày, cá biệt trong dịp tết nguyên đán, mỗi ngày thôn xuất đi 10 tấn giá sạch.

Thôn Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng giá. Đây cũng là nơi có diện tích trồng giá lớn nhất miền Trung, với khu vực ủ kéo dài hàng cây số dọc bờ  sông Trà Khúc. Sản lượng giá thu được cũng lên đến chục tấn một ngày, nhất là giá nơi đây được ươm trong cát, không hề có chất kích thích nên được thị trường ưa chuộng.

Cánh đồng giá sạch lớn nhất miền Trung sản xuất 10 tấn/ngày 1

Người dân Thọ Lộc rửa giá trước khi bán ra thị trường. Nguồn: Internet

Khác với những làng nghề trồng giá trong chum, vại ở Bắc bộ, người dân thôn Thọ Lộc lại trồng giá trong cát ở bờ sông.  Hàng ngày, khoảng tầm 14 giờ chiều, người dân trong thôn lại lục tục ra bờ sông để gieo ươm giá.

Trên báo Dân Việt, anh Nguyễn Văn Bình (39 tuổi) chia sẻ: "Quá trình gieo ươm, ủ cho đến khi thu hoạch giá của bà con nơi đây hoàn toàn theo kiểu tự nhiên chứ không sử dụng bất cứ một loại hóa chất kích thích nào nên sản phẩm sạch 100%".

Được biết, đậu xanh mua về để làm giá sẽ ngâm trong nước sạch từ 3-5 giờ và loại bỏ những hạt kém chất lượng. Sau đó sẽ được mang ra bờ sông để ươm trồng. Tuy nhiên, việc trồng giá cũng rất kì công. Người trồng giá phải chọn vị trí đất sạch, không được lẫn phù sa, tạp chất. Bởi lẽ nếu đất không sạch thì đỗ xanh sẽ không nẩy mầm, hư hỏng, hoặc chất lượng giá kém. Đặc biệt, mỗi hố chỉ ươm giá được một lần trong năm, sau khi thu hoạch sẽ phải chuyển qua ươm ở vị trí khác.

Ô trồng giá sẽ cào đất ra hai bên để tạo thành những rãnh rộng từ 0,6-1m, dài 10-20m. Sau đó, sẽ dùng nắp xoong đào những ô tròn nhỏ, với đường kính khoảng 50cm, sâu từ 70-90cm để gieo đỗ xanh và ủ. Mỗi lớp đậu sẽ phủ lên một lớp cát mỏng cho đến khi ô đầy. Sau đó, người trồng sẽ duy trì độ ẩm để giá nảy mầm bằng cách tưới nước vào sáng và tối.

Mỗi hộ gia đình ở đây trồng ít nhất là 10 ô giá, nhà nào nhiều người sẽ làm 20 -30 ô. Thời gian từ khi ủ đến khi thu hoạch từ 4-5 ngày, với số lượng đậu xanh gieo, ủ khoảng 1kg/ô thì thu hoạch được  6-8kg giá.

Cánh đồng giá sạch lớn nhất miền Trung sản xuất 10 tấn/ngày 3

Người dân Thọ Lộc đãi cát lọc giá. Nguồn: Dân Việt

Nghề trồng giá cũng đem lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Với giá bán hiện từ 7.000-8.000 đồng/kg, nếu làm khoảng 10 ô thì sau khi trừ các khoản chi phí sẽ thu về lợi nhuận trung bình từ 150.000-200.000 đồng/ngày. Có hộ trồng nhiều ô giá thu được 500.000 đồng/ngày.

Trên báo VnExpress, ông Trần Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà cho biết, trung bình mỗi ngày người dân ở thôn Thọ Lộc bán ra thị trường khoảng 7 tấn giá. Tuy nhiên, vào dịp trước và sau Tết Nguyên Đán, mỗi ngày người dân trong thôn bán đi khoảng 10 tấn giá đỗ mang về nguồn thu lớn.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thanh Ngọc
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục