Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ hai, 02/11/2015 11:12 (GMT 7)

Chàng trai trẻ lãi 7 tỷ mỗi năm từ nuôi cá giòn

Mô hình nuôi cá giòn của chàng trai sinh năm 1989 đã đưa lại lợi nhuận khủng. Mỗi năm cậu thu từ 6 đến 7 tỷ đồng.

Mô hình nuôi cá giòn của chàng trai sinh năm 1989 đã đưa lại lợi nhuận khủng. Mỗi năm cậu thu từ 6 đến 7 tỷ đồng.

Cá  giòn được biết đến như một đặc sản mới du nhập vào thị trường Việt Nam. Loài cá này được rất nhiều thực khách ưa thích vì độ dai, săn chắc của thịt cá sau khi nấu. Hiện nay, trong nước chỉ mới xuất hiện một số mô hình nuôi cá giòn, không đủ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Nổi bật trong số đó là mô hình của chàng nông dân trẻ Nguyễn Thế Phước. Cái duyên đến với nghề nuôi cá giòn của cậu khá tình cờ.

Chàng sinh viên sinh năm 1989, quê tại xã Nam Tân, Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp khoa điện tử trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Phước xin vào làm tại một công ty điện tử, công việc chính của cậu là lắp đặt hệ thống âm thanh tại các quán karaoke, phòng trà, khách sạn. Sau một thời gian chăm chỉ làm thợ, cậu được cân nhắc lên chức vụ trưởng phòng kinh doanh. Mỗi tháng cậu nhận mức lương 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, chàng trai trẻ không bằng lòng với cuộc sống gò bó của một công nhân viên chức. Với ước mơ được làm chủ chính mình cậu đã bất ngờ xin nghỉ công việc ổn định, mức lương hấp dẫn mà bao bạn trẻ ao ước.

Tuy vấp phải nhiều sự phản đối của gia đình và bạn bè nhưng nói là làm, Phước vẫn khăn gói về quê lập nghiệp từ đầu. theo cậu, làm giàu ở đâu cũng vậy nhưng tốt nhất là khởi nghiệp trên quê hương mình.

Đầu năm 2012, khi phong trào nuôi cá lồng bè đang rất phát triển, Phước nhận thấy đây là cơ hội tốt. từ kỹ thuật nuôi bằng lồng tre nhỏ nay chuyển hẳn sang nuôi lồng bằng khung kẽm, có lưới bao phủ xung quanh. Bên cạnh đó việc nuôi cá trên sông thuận lợi hơn so với nuôi cá ao, vì nguồn nước thông suốt, ít ô nhiễm nên cho năng suất nuôi cá cao hơn.

Ban đầu cậu tiếp quản 2 lồng bè cá diêu hồng, nuôi chung cùng hàng xóm. Sau 8 tháng chăm sóc đàn cá cẩn thuận, Phước xuất bán ra thị trường. Chuyến đầu tiên lãi gần 200 triệu đồng.

Chàng trai trẻ lãi 7 tỷ mỗi năm từ nuôi cá giòn 1

Nguyễn Thế Phước thành công với mô hình nuôi cá giòn. Ảnh: Dân Việt

Đến cuối năm 2012, từ số tiền lãi cùng số tiền vay mượn từ ngân hàng và người thân, Phước mở rộng đầu tư thêm 20 lồng bè, mỗi lồng 20 triệu đồng/m2, nuôi thêm 10 tấn cá diêu hồng giống. Tuy nhiên, đợt nuôi lần này các lồng cá của Phước thi nhau chết, nổi trắng cả một khúc sông. Phước phải ngậm ngùi thuê người vớt cá đem chôn. Tổng chi phí thiệt hại lên đến nửa tỷ đồng.

Cú sốc lớn trên con đường khởi nghiệp đã khiến Phước suy sụp một thời gian. Sau một thời gian chán nản, ngày ngày quanh quẩn các lồng cá, khiến gia đình lo lắng, Phước đã chấn chỉnh lại tinh thần, tự tìm tòi mày mò cơ hội mới.

Lần này, cậu tập trung đầu tư tìm tòi, học hỏi nhiểu kiến thức về nuôi cá. Cậu còn dành thời gian lên Hà Nội tìm thêm sách về kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá. Thời gian tự học này đã giúp cậu hiểu biết được nhiểu, chỉ cần nhìn cá bơi, cá ăn là cậu có thể đoán bệnh và chữa trị kịp thời.

Sau khi trau dồi kiến thức, đúc rút kinh nghiệm từ thất bại trước, Phước nhận thấy, cá diêu hồng tuy dễ nuôi, giá trị kinh tế cao nhưng rủi ro lại khá lớn, trong khi đó thị trường cũng không mấy ưa chuộng loài cá này. So với diêu hồng thì cá lăng, trắm, chép được ưa chuộng hơn cả. Phước chuyển hẳng sang nuôi những loại này. Đến năm 2013, bước đầu cậu thu về một tỷ đồng từ tiền lãi bán cá.

Riêng về những lồng nuôi cá chép giòn được Phước đầu tư rất kỹ lưỡng. Nhất là về khâu thức ăn, cậu được biết khi sử dụng đậu tằm cho cá chép ăn, một thời gian thịt cá sẽ săn chắc lại và giòn hơn.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, không phải nhập về từ Trung Quốc, Phước đã đầu tư thuê đất tại Mộc Châu (Sơn La) và Bảo Lộc (Lâm Đồng) để trồng đậu tằm. Đậu sau khi thu hoạch sẽ được ngâm ủ khoảng 24 giờ, đảm bảo đủ chất lượng.

Trong 100 lồng bè cá của Phước, cá giòn chỉ chiếm 40% nhưng giá trị kinh tế chiếm tới 60-70%. Giá bán cá chép giòn tại bè là 170.000 đồng/kg, có những lúc cao điểm giá lên tới 240.000 đồng/kg. Bên cạnh đó mặt hàng cá trắm giòn cũng được thu mua tại bè với mức giá 150.000 đồng/kg, thời gian cao điêm là 200.000 đồng/kg. Còn giá cá trắm, cá chép bình thường chỉ vào khoảng 60.000 đến 70.000 đồng/kg.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ trên thị trường khá cao nhưng Phước không bán tràn lan. Cậu chỉ xuất bán những con cá giòn đã đủ tiêu chuẩn như nặng từ 3-5kg/con, thịt đạt độ giòn nhất định. Mỗi năm như thế, trang trại của Phước xuất bán 30 tấn cá trắm, chép giòn và hàng chục tấn cá diêu hồng, cá lăng. Sau khi trừ đi các chi phí, mỗi năm cậu thu lãi từ 6-7 tỷ đồng.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục