Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ tư, 18/03/2015 09:27 (GMT 7)

Đại gia “cá sấu nghìn con” khủng nhất Việt Nam

Nuôi cá sấu thành công mang về lợi nhuận tiền tỉ, mô hình kinh doanh này đã biến nhiều lão nông thành bậc đại gia.

Nuôi cá sấu thành công mang về lợi nhuận tiền tỉ, mô hình kinh doanh này đã biến nhiều lão nông thành bậc đại gia.


 

Chủ trại cá sấu hàng nghìn con ở Thái Bình

Nuôi cá sấu nổi tiếng đất Bắc có anh anh Trần Ngọc Hiếu, xã Thụy Duyên (Thái Thụy- Thái Bình). Anh sở hữu trại cá sấu rộng hơn 1 ha và gần 300 trại vệ tinh phân bố ở 8 tỉnh phía Bắc, xuất ra thị trường trong và ngoài nước gần 50.000 con cá sấu/năm, giá trị lên tới chục tỷ đồng.

Đại gia “cá sấu nghìn con” khủng nhất Việt Nam 6

Trang trại cá sấu của anh Hiếu. Ảnh: Dân Việt

Được biết, đại gia cá sấu quê lúa sinh năm 1959. Trong một lần đưa gia đình vào chơi Thảo Cầm Viên (TP. HCM), anh Hiếu mê con cá sấu và quyết định đi tìm hiểu loài bò sát hung dữ này. Sau khoảng thời gian dài “cơm đường cháo chợ” lang thang, lần mò thăm quan khắp các cơ sở nuôi cá sấu tại miền Nam, anh quyết chí đưa con cá sấu về Thái Bình nuôi thử nghiệm.

Sau một chuyến đi sang Trung Quốc, anh Hiếu đã thiết lập thành công mối hàng với 3 đối tác Trung Quốc cũng như giấy tờ cần thiết để cuối năm 2011, Cty anh là một trong những DN đầu tiên của VN được cấp hạn ngạch XK hơn 2.000 con cá sấu sang Trung Quốc.

Được biết, mỗi năm trang trại của anh cung cấp cho thị trường xấp xỉ 50.000 con cá sấu thương phẩm với trọng lượng 20- 40 kg/con, doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng. Mục tiêu của anh Hiếu là quyết tâm từ nay đến hết năm 2015 cố gắng thành gói hợp đồng 50.000 con cá sấu đã ký với đối tác Trung Quốc.

Tỉ phú cá sấu Hà thành

Anh Nguyễn Quang Hiển (Trung Châu, Đan Phượng) là  người đầu tiên đưa cá sấu về nuôi ở Đan Phượng (Hà Nội). Hiện anh đã trở thành tỉ phú và được nhiều người gọi với cái tên “Vua cá sấu” Hà Thành.

Trước khi, anh Hiển làm nghề sửa chữa điện tử, điện dân dụng trong TPHCM. Trong một lần làm việc tại Đồng Tháp, tình cờ biết đến con cá sấu, qua quan sát, tìm hiểu từ những chủ nuôi, anh Hiển thấy loài cá này khá dễ nuôi, dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu, môi trường lại cho hiệu quả kinh tế cao. Sau nhiều ngày "nằm vùng" học hỏi ở miền Tây, cuối năm 2003, anh Hiển quyết định thôi nghề sửa chữa điện để về quê lập nghiệp.

Đại gia “cá sấu nghìn con” khủng nhất Việt Nam 7

Đại gia “cá sấu nghìn con” khủng nhất Việt Nam 8

Anh Hiển và đàn cá sâu khủng. Ảnh: Vnexpress

Tính đến năm 2007, khi mới 29 tuổi, anh Hiển đã đạt doanh thu hằng năm hơn 10 tỷ đồng. Trừ chi phí, thu lãi hơn một tỷ đồng/năm.

Năm 2008 lợi nhuận từ nuôi cá sấu tiếp tục mang lại cho anh gần 2 tỷ đồng. Chỉ tính 4 tháng đầu năm 2009, trang trại của anh Hiển đã xuất trại trên 4.000 con cá sấu giống, thịt. Mục tiêu của cả năm xuất trại 10.000 con, ước đạt lãi trên dưới 5 tỷ đồng.

Vua cá sấu nổi tiếng lục tỉnh miền Tây

ông Trương Thanh Mai ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là chủ nhân của gần 30 nghìn con cá sấu ở Bạc Liêu.

Khởi nghiệp nghề nuôi cá sấu từ năm 1997, với 100 con cá sấu nước ngọt (cá sấu Xiêm). Chỉ 2-3 năm sau, hàng của ông đã có mặt ở Trung Quốc rồi dần mở rộng thị trường (năm 2010) sang Hàn Quốc, Nhật, Ý…

Đại gia “cá sấu nghìn con” khủng nhất Việt Nam 9

Ông Mai bên chuồng cá sấu. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Hiện ông Mai có 28.000 con cá sấu đủ kích cỡ với quy trình nuôi khép kín trên diện tích 3ha. Mỗi năm khoảng 60.000 con cá sấu giống mang thương hiệu “Phương Tín” cung cấp khắp “lục tỉnh” – số lượng được cho là cao nhất Bạc Liêu và cũng hiếm có ở đâu đồng bằng có được.

Từ 18.000m2 đất hương hỏa để lại, đến nay, tài sản ông ước tính bao nhiêu, doanh thu từ nuôi cá sấu, là bao ông cũng không tiết lộ cụ thể. Chỉ biết riêng thức ăn cho cá mỗi ngày đã là 3,5 tấn, tương đương 37 triệu đồng! 60.000 con giống mỗi năm với thời giá hiện nay (500.000 đồng/con) giá trị đã lên tới con số 30 tỷ “bạc”.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục