Trang chủ » Kinh Doanh » Việc làm
Thứ năm, 01/10/2015 14:24 (GMT 7)

Đại gia Việt chi 25 triệu/tháng thuê người giúp việc nước ngoài

Nhà giàu Việt nam không ngần ngại thuê người giúp việc ngoại quốc (Phillippines) với mức lương lên tới 25 triệu đồng.

Nhà giàu Việt nam không ngần ngại thuê người giúp việc ngoại quốc (Phillippines) với mức lương lên tới 25 triệu đồng.

Trước xu hướng hội nhập thị trường lao động Asean sắp tới, các ngành nghề đang chuyển mình để hội nhập. Nhưng sớm nhất có lẽ phải nói tới nghề giúp việc, điển hình là tại thị trường Việt Nam.

Đại gia Việt chi 25 triệu/tháng thuê người giúp việc nước ngoài 1

Người giúp việc nước ngoài được trả lương từ 18 đến 25 triệu đồng. Ảnh: Internet

Qua các khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Giới, gia đình và phát triển cộng đồng (Hà Nội), ở các khu đô thị cao cấp như Ciputra (Hà Nội), Phú Mỹ Hưng (TP.HCM), đã có khá nhiều gia đình tuyển giúp việc gia đình là người Phillippines. Những giúp việc người nước ngoài này được hưởng mức lương cao gấp 2,3 lần giúp việc trong nước, vào khoảng từ 18 đến 25 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ trên Dân trí, Tiến sĩ Ngô Thị Ngọc Anh – Giám đốc trung tâm cho hay, việc các gia đình Việt Nam ngày nay chuộng thuê giúp việc người ngoại quốc là có nhiều lý do.

Lý do thứ nhất chính là việc họ được trải qua những lớp đào tạo giúp việc chuyên nghiệp. Họ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng ứng xử chuyên nghiệp. Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, họ còn có các kỹ năng để chăm sóc sức khỏe gia đình.

Lý do quan trọng không kém đó chính là trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo và có thể dạy tiếng Anh cho con cái của ông bà chủ. 

Đại gia Việt chi 25 triệu/tháng thuê người giúp việc nước ngoài 2

Cần nâng cao trình độ, kỹ năng cho người giúp việc trong nước. Ảnh: Dân trí

Theo số liệu thống kê, có tới 50% gia đình người Việt hoàn toàn đồng ý việc sẽ trả mức lương cao để tìm được một người giúp việc gia đình vừa có đạo đức, tay nghề cao lại vừa có đầy đủ các kỹ năng chuyên môn.

Tuy nhiên, số lượng người giúp việc Việt Nam đạt đủ mọi tiêu chuẩn trên không nhiều. Có tới hơn 90% người giúp việc Việt Nam không được qua các lớp đào tạo, mà chủ yếu làm việc dựa theo kinh nghiệm và thói quen cá nhân. Điều này đã tạo ra rất nhiều rào cản cho người giúp việc trong quá trình tìm việc cho tới quá trình làm việc, sống trong nhà chủ.

Đây là một bài toán khó mà những nhà quản lý, và nhất là các người giúp việc Việt cần tìm hướng giải quyết, nhằm tăng các kỹ năng trong công việc, đáp ứng yêu cầu của gia chủ, qua đó sẽ có thêm cơ hội để nâng cao mức lương.

Thật may, khi được hỏi về những nhu cầu trong việc học hỏi nâng cao tay nghề, có đến hơn 77% người giúp việc mong muộn được học nghề, tìm kiếm cơ hội phát triển để tăng thu nhập.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục