Trang chủ » Kinh Doanh » Việc làm
Thứ tư, 30/09/2015 15:30 (GMT 7)

Kỹ sư 8X vay nóng “xã hội đen”, trả lãi 200 triệu/tháng để lập nghiệp

Anh kỹ sư hóa học quyết định bỏ việc, vay tiền từ “xã hội đen” để thực hiện mơ ước xây dựng trang trại trồng rau an toàn, cung cấp cho thị trường người Việt.

Anh kỹ sư hóa học quyết định bỏ việc, vay tiền từ “xã hội đen” để thực hiện mơ ước xây dựng trang trại trồng rau an toàn, cung cấp cho thị trường người Việt.

Hiếm có ai dám nghĩ dám làm và có máu “liều” như anh Giang Mạnh Tuấn (1982) ở TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Anh đã dám từ bỏ công việc ổn định, thậm chí dính dáng nợ nần với “xã hội đen” để vay tiền tỷ, đầu tư trồng rau sạch.

Hiện tại, anh đã xây dựng thành công mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh trụ đứng có quy mô độc đáo và lớn nhất tại Đông Nam Bộ.

Kỹ sư 8X vay nóng “xã hội đen”, trả lãi 200 triệu/tháng để lập nghiệp 1

Anh Giang Mạnh Tuấn thành công với mô hình trồng rau phương pháp thủy canh. Ảnh: Dân Việt

Anh vốn là kỹ sư hóa học, từng làm việc tại phòng thí nghiệm của một công ty dược phẩm với mức lương hơn chục triệu đồng/tháng.

Cơ duyên đưa anh đến gần với rau xanh là vào năm 2010, khi xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm và các mẫu xét nghiệm được chuyển tới phòng thí nghiệm của anh. Là một người trong nghề, anh cảm thấy sửng sốt trước những mẫu rau chi chít các chất độc hại, và bắt đầu nuôi ý tưởng phát triển một nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường.

Khi đã định hướng được con đường mình muốn đi, anh quyết định bỏ việc vào năm 2011. Cũng như bao người trẻ có quyết định táo bạo này, anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Anh đã phải dọn ra ở riêng, thuê nhà, thuê đất để tiến hành trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Trong thời gian trên, anh tập trung nghiên cứu chất dinh dưỡng phù hợp cho cây, cách nuôi trồng nào hiệu quả nhất. Những luống rau anh thử nghiệm đều không lớn được, dễ bị vàng úa. Cứ tiếp tục thử nghiệm và thất bại như thế, phải sau 3 năm anh mới tìm ra được công thức chất dinh dưỡng cho cây rau xanh.

Nghiên cứu đã khó, việc tìm kiếm nguồn vốn càng khó hơn. Bởi trong suốt 3 năm nghiên cứu, anh đã gánh số nợ tới hơn 4 tỷ đồng. Chịu đựng áp lực tiền bạc, lo lắng cho công việc, anh đã đánh liều xoay sở tiền trả nợ bằng cách vay nóng tại các đầu mối “xã hội đen”. Có nhiều tháng số tiền lãi anh phải trả lên tới 200 triệu đồng/tháng.

Có đôi khi anh nghĩ đến bước đường cùng là bán bản quyền công thức dinh dưỡng bao năm qua nghiên cứu để lấy tiền trả nợ. Nhưng rồi không đành lòng, anh lại tiếp tục quyết chí phát triển vườn rau.

Mô hình trồng rau có diện tích 1.500 m2 được anh đặt tại xã Phú Chánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Bên trong nhà lưới là vô số các trụ đứng cao quá đầu người với nhiều loại rau ăn lá bám thân. Xen kẽ các trụ đứng là hệ thống phun tưới sương tự động, cung cấp nước thường xuyên cho các trụ rau.

Vấn đề giữ gìn vệ sinh ở đây được anh quản lý rất chặt chẽ. Để vào được vườn rau, các khách tham quan phải đi qua nhiều lớp cửa lưới khác nhau và được khử trùng đầy đủ.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, hiện anh đã sở hữu hai trại sản xuất rau xanh an toàn và một trại nghiên cứu trồng rau sạch.

Mỗi ngày, trang trại của anh xuất ra thị trường hơn 600kg rau ăn lá các loại. Những loại rau không hề sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu của anh được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ đáng kể, mặc dù có mức giá đắt hơn khoảng 30 đến 35.000 đồng/kg. 

Mỗi tháng, tính riêng doanh thu từ việc bán rau, anh đã thu về 30 – 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 20 người lao động tại địa phương.

Mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh của anh được khá nhiều người tìm đến học hỏi. Anh thường xuyên có các buổi trò chuyện để chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, đồng thời giúp chuyển giao mô hình trồng rau thủy canh cho một số hộ dân trong địa phương.

Trong tương lai, anh tự tin phát triển phương pháp trồng rau thủy canh này để mang lại năng suất cao gấp 7-8 lần so với phương pháp thông thường. Mới đây, một nhà đầu tư đã đề nghị hợp tác với anh để sản xuất rau an toàn trên diện tích 5ha. Dự kiến, cuối năm 2015, dự án sẽ đi vào hoạt động. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục