Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ sáu, 15/01/2016 10:12 (GMT 7)

Làng nghề bánh tráng miền Tây tất bật kiếm tiền mùa Tết

Bắt đầu thời điểm đầu tháng 11 âm lịch đến 27,28 tháng Chạp các làng nghề sản xuất bánh tráng lâu đời tại miền Tây đang tất bật chuẩn bị bánh tráng phục vụ thị trường Tết. Đây là thời gian để các hộ sản xuất bánh tráng “hốt bạc”.

Bắt đầu thời điểm đầu tháng 11 âm lịch đến 27,28 tháng Chạp các làng nghề sản xuất bánh tráng lâu đời tại miền Tây đang tất bật chuẩn bị bánh tráng phục vụ thị trường Tết. Đây là thời gian để các hộ sản xuất bánh tráng “hốt bạc”.

[mecloud]M3fguI3Ozz[/mecloud]

Theo tìm hiểu thông tin từ tin tức miền Tây được biết, tại đây tập trung khá nhiều làng nghề đặc sản, như đặc sản bánh tráng, bánh tét lá cẩm hay bánh phồng,… Nổi bật và lâu đời nhất từ xưa đến nay vẫn là đặc sản bánh tráng. Và hai làng nghề nổi tiếng lâu đời chuyên làm bánh tráng phục vụ thị trường là làng bánh tráng Mỹ Lồng và làng bánh tráng Thuận Hưng.

Nói về làng bánh tráng Mỹ Lồng, đây là làng nghề tập trung nhiều nhất tại ấp Nghĩa Huấn và có rải rác tại một số ấp lân cận. Còn làng nghề Thuận Hưng nằm tại phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ.

Làng nghề bánh tráng miền Tây tất bật kiếm tiền mùa Tết 1

Làng Mỹ Lồng nổi tiếng với đặc sản bánh tráng Mỹ Lồng. Ảnh: Tin tức miền Tây

Tin từ News Zing cho thấy, các làng nghề đều được hình thành từ lâu đời, suốt gần 2 thế kỷ qua và mang truyền thống “cha truyền con nối”. Hầu như bánh tráng được sản xuất quanh năm và được thị trường đón nhận, đặc biệt đặc sản bánh tráng còn là lựa chọn hàng đầu trong những món quà quê hương cho những ai có dịp ghé thăm xứ Dừa Bến Tre.

Làng nghề bánh tráng miền Tây tất bật kiếm tiền mùa Tết 2

Để phục vụ kịp thời nhu cầu thị trường, các lò bánh tráng miền Tây đã tất bật từ đầu tháng 11 âm lịch đến 27,28 tháng Chạp. Ảnh: News Zing

Các lò bánh tại đây sản xuất sản phẩm tiêu thụ chủ yếu cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM, còn xuất khẩu sang cả Camphuchia. Bánh tráng có nhiều loại như bánh tráng mặn, bánh tráng xốp, bánh tráng cuốn nem, bánh tráng dừa,…

Đặc biệt, vào dịp lễ Tết, công suất sản xuất bánh tráng tại các làng nghề càng tăng mạnh nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cao của người tiêu dùng. Năm nay, tuy còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 nhưng làng nghề bánh tráng Thuận hưng đã rất nhộn nhịp. Với các hộ dân thì đây là dịp để “hốt bạc”.

Làng nghề bánh tráng miền Tây tất bật kiếm tiền mùa Tết 3

Bánh tráng thành phẩm có giá bán lẻ dao động từ 35.000 - 150.000 đồng/100 bánh. Ảnh: Dân trí

Trao đổi trên Dân trí, ông Phan Văn Dai – chủ hộ sản xuất bánh tráng giòn ở phường Thuận Hưng cho biết, gia đình ông đã bắt đầu làm hàng tết từ đầu tháng 11 âm lịch, đây là thời gian cao điểm của vụ bánh tết. Mỗi ngày, gia đinh ông làm một mẻ bánh với 100kg gạo đã xay thành bột và cho ra lò khoảng 90-100kg bánh tráng giòn.

Gia đình ông có 400 vỉ phơi bánh tráng được làm bằng lá dừa. Mỗi vỉ phơi có diện tích chứa được 5 cái bánh. Giá thương lái thu mua bánh tráng tại nhà vào khoảng 25.000 đồng/vỉ. Sau khi trừ đi các chi phí đầu vào, gia đình ông Dai lãi ròng trên 500.000 đồng/ngày.

Bên cạnh sản phẩm bánh tráng giòn cổ truyền, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, còn xuất hiện mặt hàng bánh tráng ngọt. Chị Sáu tại khu vực Tân Phú là chủ cơ sở sản xuất bánh tráng ngọt lâu năm. Theo chị, làm bánh tráng ngọt tương đối khó hơn bánh truyền thống, quan trọng ở khâu xay bột, cần kèm theo nước cốt dừa, mè, đường,…để tăng độ ngọt và độ ngon.

Nếu ngày thường, cơ sở chị sản xuất ra 1.000 cái bánh thì vào dịp cao điểm Tết tăng lên 2.000 bánh, tuy nhiên vẫn không đủ để bán cho thương lái. Trung bình, 1.000 bánh tráng ngọt có giá 1-2 triệu đồng, tùy thuộc yêu cầu từng đơn hàng. Sau khi trừ đi các chi phí, cơ sở của chị lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ngày.

Giá bán lẻ bánh tráng các loại ra thị trường dao động từ 35.000 đến 150.000 đồng/100 bánh. Tuy giá cao là vậy nhưng bánh làm ra luôn trong tình trạng khan hàng, các lò bánh đỏ lửa suốt đêm vẫn không đủ giao cho khách. Các thương lái từ Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang,… đang tận lò đặt cọc tiền mua bánh trước, thậm chí họ còn đặt cọc trước cả tháng để “chắc ăn”.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục