Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ bảy, 07/11/2015 20:31 (GMT 7)

Nghỉ việc không lương, chế tạo máy đa năng thu chục tỷ

Anh được gọi bằng cái tên “kỹ sư hai lúa” khi chế tạo ra hàng loạt máy móc cho bà con nông dân. Không chỉ đưa lại hiệu quả cho nông nghiệp, anh còn có được thu nhập khủng từ công việc này.

Anh được gọi bằng cái tên “kỹ sư hai lúa” khi chế tạo ra hàng loạt máy móc cho bà con nông dân. Không chỉ đưa lại hiệu quả cho nông nghiệp, anh còn có được thu nhập khủng từ công việc này.

Dân trí tiếp tục đưa tin về những nông dân kiêm kỹ sư sáng tạo máy móc. Họ có điểm chung là đều không qua một lớp đào tạo nào về cơ khí, kỹ thuật, nhưng với mong muốn giúp đỡ nông dân sản xuất, đỡ vất vả hơn họ đã chế tạo thành công những mặt hàng hữu ích.

Một trong số đó là anh Nguyễn Hải Châu (1969), quê gốc ở Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp đại học Mở ngành công nghệ thông tin, anh làm cán bộ dự án cho một tổ chức phi chính phủ. Do điều kiện công việc nên anh thường xuyên đến các cùng nông thôn để chuyển giao kỹ thuật.

Nghỉ việc không lương, chế tạo máy đa năng thu chục tỷ 1

Anh Châu, người sáng chế ra máy nông nghiệp đa năng, giúp ích cho công việc của bà con nông dân. Ảnh: Dân trí

Tại đây anh được tiếp xúc nhiều với các máy móc nông nghiệp của bà con nông dân. Phần lớn đều là máy móc nhập từ Trung Quốc, tính năng khá đơn giản, cấu tạo thô sơ nhưng giá thành cao. Cũng vì những loại máy móc này mà không ít bà con gặp sự cố như máy cuốn vào tay, điện giật,… hết sức nguy hiểm.

Từ đó, anh Châu đề nghị phía dự án cho anh cải tạo, sữa chữa những chiếc máy này. Song song đó anh còn cam kết sẽ sáng chế ra máy có giá thành rẻ và an toàn hơn.

Để thực hiện được ý định này, anh đã làm đơn xin nghỉ không lương, rồi tự mình mày mò sáng chế. Trước tiên, anh tìm đến các cửa hàng bán máy nông nghiệp, tìm hiểu cơ chế vận hàng. Thậm chí, anh còn mua về một số máy, tháo ra để hiểu rõ hơn.

Để có chi phí sản xuất, anh lại phải đi xin làm nhân viên tiếp thị giao hàng để có thêm thu nhập. Cứ thế, ngày ngày anh đi làm, tối đến lại nghiên cứu cả đêm. Guồng quay này cứ kéo dài suốt gần 2 năm trời, cuối cùng anh cho ra đời mãy nông nghiệp băm nghiền đa năng.

Theo thông tin Nông nghiệp Việt Nam ghi nhận, chiếc máy đầu tiên của anh Châu có ba chức năng chính: băm nhỏ, nghiền nát, nghiền bột. Ưu điểm của chiếc máy này là khá nhẹ, khoảng 50kg, có thể tháo rời từng bộ phận, dễ dàng di chuyển. Thời điểm đó, đây là chiếc máy có một không hai trên thị trường. Giá bán ra của nó vào khoảng 4-6 triệu đồng.

Nghỉ việc không lương, chế tạo máy đa năng thu chục tỷ 2

Xưởng chế tạo máy nông nghiệp của anh Châu xuất bán ra thị trường 20.000 máy móc/năm. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Để bán được sản phẩm, anh Châu đã tự chào hàng tại các cửa hàng máy nông nghiệp. Tuy nhiên, cái anh nhận được là sự từ chối, vì nó quá mới lạ chưa có tên tuổi. Không nản chí, anh vẫn tiếp tục lặn lội hàng trăm cây số đi chào hàng. Anh còn đến tận nhà một vài hộ nông dân. Một vài gia đình đã đồng ý dùng thử, sau khi nhận được hiệu quả tích cực họ đã đặt mua.

Càng về sau, phản hồi tích cực nhiều dần lên, kéo theo đơn đặt hàng cũng càng nhiều. Không chỉ tại địa phương, máy của anh còn được bán sang các tỉnh lân cận. Để kịp thời cung cấp sản phẩm, anh Châu mở thêm các đại lý bán, giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh thành.

Hiện tại, bên cạnh sản xuất máy đa năng, anh Châu cũng cải tiến và sáng chế gần 30 loại máy nông nghiệp, với các chức năng như: chế biến thức ăn chăn nuôi, băm cỏ, làm cám viên, nghiền phế phẩm nông nghiệp, tách hạt,…

Không chỉ đánh bại các loại máy móc Trung Quốc hay Nhật Bản, máy móc của anh còn được xuất bán sang thị trường Lào, Campuchia, Malaysia,… Mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 máy móc các loại đưa lại cho anh doanh thu cả chục tỷ đồng.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục