Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ tư, 04/11/2015 15:35 (GMT 7)

"Nhặt" hạt bơ sáp thành tỷ phú Đông Dương, thu tỷ đồng/năm

Từ hạt bơ sáp quẳng đi, anh nông dân đồng bằng sông Cửu Long đã tình cờ trở thành tỷ phú bơ sáp Việt Nam và tại Campuchia.

Từ hạt bơ sáp quẳng đi, anh nông dân đồng bằng sông Cửu Long đã tình cờ trở thành tỷ phú bơ sáp Việt Nam và tại Campuchia.

Cái duyên đến với nghề là một điều bất ngờ, mà đến tận bây giờ anh nông dân Quốc Phi còn ngỡ ngàng khi chia sẻ cùng Vietnamnet.

Anh Quốc Phi bén duyên với cây bơ sáp một cách tình cờ. Ảnh: Vietnamnet

Anh Huỳnh Trần Quốc Phi, 37 tuổi, trú tại ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, kể rằng, khoảng năm 2007, trong một lần gia đình anh mua quả bơ sáp về ăn rồi quăng hột ra vườn. Nhưng thật không ngờ khi chiếc hột đó lại bén duyên với đất vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Cây bơ sáp duy nhất trong vườn mọc lên từ đấy, cho ra quả chi chít cành, quả nào quả nấy xanh mướt, căng bóng.

Mặc dù trước đây bơ chỉ được trồng phổ biến ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, chưa hề có bơ sáp được trồng tại đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng nhận thấy cây phát triển quá tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nóng ẩm nơi đây, anh Phi đã quyết định nhân giống bằng cách ghép cành.

Chỉ với cây bơ mẹ duy nhất trong vườn anh đã ghép được khoảng 100 cây bơ con. Một nửa anh cho các hộ gia đình lân cận trồng thử, còn lại anh đem trồng xen trong vườn sầu riêng.

Chỉ sau hai năm chăm sóc, những cây con ngày nào đã bắt đầu cho ra quả, chất lượng quả không khác gì so với cây bơ mẹ. Loại bơ sáp này có độ béo cao, cơm chiếm 80% trong quả, hạt khá nhỏ. Mỗi cây cho năng suất 400-500 kg.

Mỗi cây bơ cho 400-500kg quả. Giá anh Phi bán bơ sáp từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, đắt gấp đôi giá ngoài thị trường. Ảnh: Vietnamnet

Từ ngày anh Phi trồng bơ sáp, nhiều thương lái đã đến đặt mua. Tại thời điểm đó, giá bơ sáp thương lái thu mua từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, mức giá này cao gấp đôi so với giá bơ ngoài thị trường.

Sau một thời gian gắn bó với bơ sáp, đến năm 2014, anh Phi được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bến Tre cấp chứng nhận cây đầu dòng giống bơ sáp da xanh HP. Từ đây anh chuyên tâm chuyển sang làm bơ giống, cung cấp cho thị trường đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành lân cận.

Mỗi năm anh xuất bán hàng trăm cây giống bơ. Không chỉ có mặt khắp miền Tây Nam Bộ, bơ sáp anh Phi còn đi sang thủ phủ quả bơ là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Mỗi năm anh thu hơn 2 tỷ đồng từ việc bán giống bơ.

Không dừng lại tại đó, anh còn phát triển bơ sáp sang nước bạn. Anh đã thuê 330 ha đất bên Campuchia để tập trung trồng bơ sáp. Theo anh Phi, đất tại Campuchia có khả năng phát triển cây bơ nên anh mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn bước đầu anh gặp phải chính là hệ thống nước. Bước đầu, anh phải tốn một khoản chi phí lớn để đầu tư vào hoàn chỉnh hệ thống tưới nước cho trang trại.

Anh đặt ra kế hoạch rõ ràng. Vào giai đoạn đầu, từ tháng 7/2015 đến cuối mùa mưa năm nay, anh Phi sẽ trồng 130ha. Tiếp tục sang giai đoạn 2 từ năm 2016, anh sẽ trồng 200ha. Tổng vốn đầu tư vào trang trại này hơn 10 tỷ đồng.

Trong tương lai anh Phi dự kiến sẽ phát triển một Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm cây ăn trái toàn phần ở Campuchia, với mục đích quảng bá giống bơ sáp và nhiều giống cây ăn quả khác của Việt Nam.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục