Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ hai, 16/03/2015 14:13 (GMT 7)

Tuyệt chiêu hốt bạc khiến đại gia lác mắt của lão nông Việt

Với sự sáng tạo không mệt mỏi, đồng thời cũng trải qua bao khó khăn, thất bại. Không ít lão nông Việt đã thu bạc tỷ từ những ý tưởng kinh doanh độc nhất vô nhị từ những loại cây, quả trong vườn.

Với sự sáng tạo không mệt mỏi, đồng thời cũng trải qua bao khó khăn, thất bại. Không ít lão nông Việt đã thu bạc tỷ từ những ý tưởng kinh doanh độc nhất vô nhị từ những loại cây, quả trong vườn.


 

Lão nông Hà Thành “phù phép” một cây cho 9 loại quả

Không ngừng sáng tạo ra các loại cây cảnh chơi Tết độc nhất vô nhị, ông Lê Đức Giáp (thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) khiến nhiều người “ngả mũ” kính phục khi cho ra đời loại cây 5 loại quả, sau đó, năm 2014, ông tiếp tục trồng, lai tạo được cây cho 7 và 9 loại quả khác nhau.

Từ ý chí thoát cảnh nghèo khó, lão nông dùng toàn bộ 1.000 m2 đất ruộng của gia đình để chuyển sang trồng cam. Thành công bước đầu, ông chủ vườn cam thấy ngày Tết gia đình nào cũng có mâm ngũ quả, nên nảy ý định lai tạo được cây cho 5 loại quất, quýt, phật thủ, cam, bưởi. Cái khó là làm sao cho trái sống cùng trên cây vẫn đủ dinh dưỡng căng mịn, lại không bị chín rộ trước Tết hoặc thời gian trái chín không lệch nhau. 

Tuyệt chiêu hốt bạc khiến đại gia lác mắt của lão nông Việt 6

Trước đó, vào năm 2005, trong những lần chăm sóc cây cam canh ông bỗng nảy sinh ý tưởng trồng một loại cây có thế cho ra nhiều loại quả dùng chơi trong ngày tết.

Có ý tưởng, ông bắt tay vào thực hiện nhưng do kinh nghiệm chưa nhiều cộng với việc chưa nghiên cứu kỹ đặc tính của từng loại cây định ghép nên trong khoảng thời gian ghép cây (từ năm 2006 đến 2009) ông trải qua không biết bao lần thất bại.

Thời gian đầu, ông Giáp trồng thí nghiệm từ 3 đến 4 cây bưởi chua, đem ghép quả cam, chanh, phật thủ. Tuy nhiên đến thời điểm cuối năm thu hoạch, cây ghép lại cho quả chín vào không đúng thời điểm dịp tết như ông Giáp từng mong đợi. Quả chanh, cam ông Giáp ghép có thể chín vào đúng dịp tết nhưng quả phật thủ lại chín vào thời điểm trước tết hai tháng do đó ý tưởng về một cây cho nhiều loại quả vẫn chưa khả thi.

Thất bại nhưng không nản, ông tiếp tục tìm hiểu sâu, nghiên cứu về đặc tính của các loại cây, thời điểm ra hoa, quả chín và tiếp tục dệt ước mơ của mình với hy vọng sẽ sớm gặt hái được thành công.

Năm 2009, khi đã tìm hiểu kỹ về đặc tính của các loại cây muốn ghép, ông đem cam hoặc bưởi diễn ghép vào tháng ba hoặc tháng 5. Cuối tháng 5, đầu tháng 6 ông ghép chanh. Đầu tháng 7 ông ghép cam Malaysia, tháng 10 và tháng 11 ông ghép quất, phật thủ trên cùng một cây bưởi. Ông Giáp cho biết phải ghép trên cây bưởi vì loại cây này khỏe, cành to có thể gánh được sức nặng của các loại quả đã ghép, đến lúc này những loại quả ông ghép đã chín cùng một thời điểm.

Tuyệt chiêu hốt bạc khiến đại gia lác mắt của lão nông Việt 7

Sau bao nỗ lực, cố gắng, ông đã ghép thành công cây ngũ quả. Đặc biệt, cây ngũ quả của ông Giáp không chỉ có màu vàng, màu đỏ của cây đang độ chín, mà còn màu xanh tươi tắn của lá, điểm xuyên vào đó là màu trắng của hoa; hơn nữa cây ngũ quả vẫn bảo đảm mùi vị đặc trưng của hoa, quả của từng loại.

Sau bao thất bại, thay đổi và tích lũy kinh nghiệm, suốt 4 năm liên tiếp cần cù, không ngừng tìm hiểu, ông chủ đã sở hữu vườn cảnh 200 gốc, trị giá bạc tỷ. Trong đó, loại cây có 3 quả, mức giá “mềm” 2- 3 triệu đồng. Riêng cây cho 7 và 9 loại quả độc nhất vô nhị có giá đắt hơn, có thời điểm lên tới 20 triệu/cây. Thành công này có một phần của ý chí dám nghĩ, dám làm, một chất “ngông” và sự cần cù chịu khó của lão nông yêu cây cảnh, vườn tược.

“Vua” dưa hấu thỏi vàng

Trái dưa hấu thông thường bán không được giá cao, lại không có nhiều điểm độc đáo, lạ mắt, bởi vậy, ông chủ của vườn dưa hấu tại Cần Thơ quyết “liều” một phen, thử nghiệm tạo hình lạ mắt cho dưa.

Nghĩ là làm, ông Trần Thanh Liêm (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã “nặn” những trái dưa thành hình thỏi vàng, có chữ “tài”, “lộc”, gây “sốt” thị trường, đem về lợi nhuận nửa tỷ đồng vụ gần Tết.

Tuyệt chiêu hốt bạc khiến đại gia lác mắt của lão nông Việt 8

Nhớ lại những ngày đầu tiên triển khai ý tưởng tạo hình dưa hấu, ông Liêm ví mình như người “mò kim đáy biển” vì không có kiến thức, kinh nghiệm nào hướng dẫn tạo hình dưa hấu. Khó khăn chồng chất khi làm sao hình tròn của trái dưa thành hình vuông, hình thỏi vàng, chất liệu làm khuôn nào bền, có sức chịc lực lớn khi trái dưa lớn.

Sau bao thử nghiệm, từ khuôn tạo hình bằng sắt, bê tông, kính mà không thành công, cuồi cùng ông Liêm chọn được khuôn nhựa composite dẻo dai, chịu được lực lại cho các cạnh trái dưa mềm mại. Ăn, ngủ, suy nghĩ cùng ruộng dưa, không ngại nắng mưa, bao trăn trở của ông chủ dám đổi mới, những vựa dưa hấu thỏi vàng hơn 100 trái được thu hoạch, mang về lợi nhuận tiền tỷ.

Nông dân Hòa Bình đua mua Camry, chơi iPhone 6

Theo tin tức trên VTC News, đi dọc Quốc lộ 6 qua thị trấn Cao Phong (Hòa Bình), đâu cũng thấy những dãy sạp cam bày tràn lan hai bên đường, người mua kẻ bán tấp nập đông vui như hội. Bất ngờ hơn khi thấy phương tiện lưu thông trên đoạn đường này chủ yếu là xế hộp. Bên đường, trước cửa nhiều hộ gia đình có đến 2-3 chiếc ô tô. Nhà cao tầng san sát. Nhiều biệt thự mới đang tiếp tục mọc lên.

Hai bên Quốc lộ 6, ẩn sau các biệt thự là những dải đồi bạt ngàn cam, miên man trải dài tít tắp. Rảo chân một vòng quanh thị trấn hay vào các xã như Tây Phong, Dũng Phong, Tân Phong, Thu Phong, Bắc Phong… đâu đâu cũng thấy vàng ươm những vườn cam.

“Nhờ cam cả đấy. Ở đây cứ nhắc đến cam, thì có nghĩa là tiền tỷ. Gần như ông nào cũng có ô tô chạy hết, nào là Camry, nào là Fotuner, Lexus...”, bà chủ quán cà phê ở tiểu khu 3, thị trấn Cao Phong khẳng định.

Tuyệt chiêu hốt bạc khiến đại gia lác mắt của lão nông Việt 9

Khi hỏi đến việc vùng đất này có bao nhiêu tỷ phú, và ai giàu nhất ở đây, anh Bùi Văn Dũng, một hộ trồng cam ở tiểu khu 2 cho hay: “Khó đoán được lắm, vì họ cứ sàn sàn nhau, có ông thì nhiều tiền, có ông thì nhiều đất, lại có người biết là đại gia rồi nhưng không bao giờ biểu hiện ra ngoài nên không đoán được tài sản cỡ bao nhiêu tỷ.

Tự thưởng cho mình, ông Đào bỏ ra tỷ rưỡi tậu chiếc Camry 2.4 phục vụ đi lại từ nhà đến vườn cam. “Được mùa, được giá như vụ cam năm nay, nhiều hộ mua ô tô không khó, có hộ còn mua được mấy chiếc đấy chứ”, ông Đào cho biết.

Anh Bùi Văn Bách ở khu 3, thị trấn Cao Phong cũng sở hữu chiếc điện thoại Iphone 6 và xe Fotuner anh cho biết: Nhà mình năm nay mất mùa, nên dự kiến chỉ được chừng hơn 100 tấn cam, thu về khoảng... dăm tỷ.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục