Trang chủ » Kinh Tế » Thị trường
Thứ ba, 24/02/2015 08:49 (GMT 7)

Đại gia xăng dầu vì sao lỗ hơn nghìn tỷ?

Đại gia ngành xăng dầu- Petrolimex vừa báo lỗ 1.325,9 tỷ đồng trong quý IV/2014

Đại gia ngành xăng dầu- Petrolimex vừa báo lỗ 1.325,9 tỷ đồng trong quý IV/2014

 

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2014.

Theo đó, tại quý IV vừa rồi, Petrolimex báo lỗ 1.325,9 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 295,6 tỷ đồng) và qua đó kéo sập kết quả cả năm, ghi nhận lỗ 350,6 tỷ đồng, đảo ngược kết quả lãi của năm 2013 là 1.377,9 tỷ đồng.

Do vậy, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) quý IV bị âm 1.239 đồng/cp và cả năm 2014 âm 328 đồng/cp.

Theo ghi nhận tại báo cáo tài chính riêng Công ty mẹ, trong quý IV, công ty mẹ Petrolimex lỗ nặng 782,4 tỷ đồng (gấp 8,4 lần mức lỗ cùng kỳ 2013) và khiến mức lãi cả năm giảm còn 67,3 tỷ đồng (bằng 9,5% cùng kỳ).

Trở lại với báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất, trong quý IV, doanh thuthuần của Petrolimex giảm 4,2% và mặc dù giá vốn hàng bán giảm song lợi nhuận gộp vẫn chỉ đạt 916 tỷ đồng (giảm mạnh 46% so với cùng kỳ).

Đại gia xăng dầu vì sao lỗ hơn nghìn tỷ? 5

Quý IV vừa rồi, Petrolimex báo lỗ 1.325,9 tỷ đồng

Trong khi doanh thu hoạt động tài chính giảm 26,3% còn 180,7 tỷ đồng thì chi phí tài chính lại tăng mạnh 2,5 lần cùng kỳ, lên 748 tỷ đồng (mặc dù chi phí lãi vay chỉ bằng 52% cùng kỳ với 168 tỷ đồng).

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 25,1% và 13,4% lên 1.647,2 tỷ đồng và 170 tỷ đồng đã góp phần khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Petrolimex quý cuối cùng năm 2014 âm 1.468,4 tỷ đồng (cùng kỳ đạt 173,2 tỷ đồng).

Phần lợi nhuận khác đóng góp 269,8 tỷ đồng, tăng 37,6% và phần lãi trong công ty liên kết, liên doanh đạt 113,9 tỷ đồng, tăng gần 57% tuy nhiên vẫn không cải thiện được đáng kể tổng lợi nhuận kế toán trước thuế (quý IV/2014 âm 1.084,8 tỷ đồng; cùng kỳ có lãi 442 tỷ đồng).

Tại thời điểm cuối năm, hàng tồn kho của Petrolimex giảm 34,5%, trong đó, tồn kho xăng dầu giảm gần 20% (còn 1.854,6 tỷ đồng).

Hiện tại, Petrolimex đang quản lý 42 công ty xăng dầu thành viên (sở hữu 100% vốn ) và có 27 công ty con do Petrolimex nắm quyền chi phối, trong đó có 1 công ty liên doanh với đối tác nước ngoài, 1 công ty TNHH 100% vốn tại Singapore và 1 công ty TNHH 100% vốn tại Lào.

Theo văn bản giải trình của Petrolimex, lỗ quý IV công ty mẹ gấp hơn 8 lần cùng kỳ là do trong quý IV, giá xăng dầu thế giới giảm liên tục với biên độ lớn. Sự biến động này nằm ngoài dự báo Chính phủ, dự kiến của các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của các Công ty khai thác cũng như kinh doanh mặt hàng xăng dầu.

Petrolimex khẳng định, “hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quý IV/2014 đều phát sinh lỗ”.

Bên cạnh đó, theo Petrolimex, Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ 1/11/2014 quy định công thức tính giá cơ sở được tính bình quân của 15 ngày sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu, trong khi Tập đoàn luôn phải đảm bảo tồn kho dự trữ tối thiểu là 30 ngày dẫn đến kết quả kinh doanh quý IV/2014 bị lỗ.

Ngoài ra, lợi nhuận hoạt động tài chính lỗ là do Công ty mẹ trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và lỗ do chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ.

Liên quan đến kết quả hợp nhất, ngoài các nguyên nhân kể trên, Petrolimex còn cho biết, do các công ty con kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu cũng bị tác động trực tiếp của diễn biến giá dầu giảm trong quý IV/2014 nên phát sinh lỗ, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh hợp nhất toàn Tập đoàn.

Đại gia xăng dầu vì sao lỗ hơn nghìn tỷ? 6

Lí do lỗ của đại gia xăng dầu Petrolimex đã nhiều lần bị các chuyên gia lên tiếng phản bác mạnh mẽ. (Ảnh minh họa).

Lí do lỗ khó chấp nhận?

Theo báo Đất Việt, lí do lỗ của Petrolimex đã nhiều lần bị các chuyên gia lên tiếng phản bác mạnh mẽ.

PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng lý do trên không chấp nhận được. "Dự trữ 30 ngày thì doanh nghiệp xăng dầu cũng chỉ phải dự trữ có một lần với một mức cố định năm trước cũng như năm sau nếu không sẽ gây đứt đoạn trong phục vụ lưu thông.

Thường thì người ta ký hợp đồng giao trước 3 tháng cho nên là lãnh đạo doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, ông ta phải có sự nhạy cảm, phán đoán trước được những biến động về giá nhằm giảm thiểu rủi ro và đảm bảo doanh nghiệp có lợi nhất.

Hơn nữa, khi Nhà nước quy định 15 ngày điều chỉnh giá một lần, trong suốt quá trình chuẩn bị điều chỉnh ấy doanh nghiệp xăng dầu vẫn bán theo giá cũ, chứ không phải mua về là bán ngay theo giá mới. Như vậy, ở đây là nhập bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, không phải nhập về để dự trữ", ông Long chỉ rõ.

Vị chuyên gia này cũng thẳng thắn cho rằng: "Cách nói trên chỉ là ngụy biện, nói với những người không biết mà thôi. Có thời gian doanh nghiệp xăng dầu lãi hơn 1.000 đồng/lít mà Nhà nước vẫn chưa điều chỉnh giá vì phải đợi 15 ngày, khi ấy lãi của doanh nghiệp xăng dầu là bao nhiêu?".

"Khi giá liên tục tăng, tại sao Petrolimex không kêu dự trữ 30 ngày được lãi bao nhiêu mà bây giờ khi giá giảm lại kêu lỗ? Hơn nữa, giá xăng dầu trong nước giảm chưa tương xứng với giá thế giới, trong khi giá xăng dầu thế giới giảm tới 50% thì giá trong nước mới giảm được hơn 30%, tại sao các ông ấy lại kêu lỗ?", hàng loạt câu hỏi được ông Ngô Trí Long đặt ra đối với các doanh nghiệp xăng dầu.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Xuân Trường - Trưởng Khoa Tại chức - Học viện tài chính cho rằng: Đúng là có chênh lệch về chu kỳ dự trữ xăng dầu với chu kỳ xác định giá cơ sở. Khi giá nhập khẩu thực tế liên tục giảm mạnh và giảm đều thì có thể ảnh hưởng làm cho giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ doanh nghiệp chưa chắc đã lỗ vì trong giá cơ sở đã có lợi nhuận định mức. Chỉ khi giá bán lẻ thấp hơn giá cơ sở trừ lợi nhuận định mức thì doanh nghiệp mới lỗ. Nếu đúng như vậy, doanh nghiệp phải chứng minh được bằng con số cụ thể để dược sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý 2 vấn đề: Thứ nhất, cần kiểm tra để đảm bảo rằng doanh nghiệp đã quản lý tốt chi phí, không phát sinh các khoản chi phí gây lãng phí; Thứ hai, lãnh đạo doanh nghiệp đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản trị kinh doanh trong nền kinh tế thị trường bằng việc vận dụng các nghiệp vụ giao dịch kỳ hạn để giảm thiểu rủi ro về biến động giá hay chưa.

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục