Trang chủ » Kinh Tế » Thị trường
Thứ sáu, 16/09/2016 14:46 (GMT 7)

Quốc gia có tờ 100.000 tỷ USD vô giá trị sắp in 75 triệu đôla nhái đồng USD

Zimbabwe sắp sửa đưa vào sử dụng đồng tiền bond note, loại tiền phiên bản USD của riêng nước này. Điều này sẽ giúp họ xoa dịu thiếu thốn về tiền mặt và ngăn tiền chảy ra khỏi đất nước.

Zimbabwe sắp sửa đưa vào sử dụng đồng tiền bond note, loại tiền phiên bản USD của riêng nước này. Điều này sẽ giúp họ xoa dịu thiếu thốn về tiền mặt và ngăn tiền chảy ra khỏi đất nước.

Thê giới biết đến Zimbabwe là một đất nước của lạm phát, điều đó thể hiện rõ qua việc mất giá trầm trọng của đồng tiền, tại đây nổi tiếng với tờ 100.000 tỷ đôla vô giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, mới đây quốc gia này quyết định sẽ loại bỏ loại nội tệ này và thay thế bằng việc lưu hành tờ tiền phiên bản USD của riêng nước mình.

Quốc gia có tờ 100.000 tỷ USD vô giá trị sắp in 75 triệu đôla nhái đồng USD 1

Lạm phát nặng nề khiến Zimbabwe tồn tại tờ tiền 100.000 tỷ USD vô giá trị. Ảnh: Internet

Thông tin CNN dẫn từ Ngân hàng trung ương Zimbabwe cho biết, vào cuối tháng 10 năm nay họ sẽ bắt đầu lưu thông loại tiền tương tự USD với tên gọi “bond note”. Cho đến cuối năm họ có thể in ra 75 triệu đôla loại tiền này để sử dụng rộng rãi trong người dân.

Hành động này nhằm xoa dịu thiếu thốn về tiền mặt, bên cạnh dó cũng ngăn chặn tiền chảy ra khỏi đất nước. Ngân hàng trung ương quyết định in bond note với các mệnh giá 2 USD, 5 USD, 10 USD và 20 USD. Trước đó Zimbabwe đã có bond coin, mỗi xu lưu thông trên thị trường tương ứng với 1 USD trong dự trữ quốc gia. Trao đổi về việc sử dụng bont note, thống đốc ngân hàng trung ương Zimbabwe – ông John Mangudyacho biết, bond note sẽ có mệnh giá tương đương USD và được sử dụng như bond coin.

Tuy nhiên, trái với mong đợi của nhà nước, người dân đã phản ứng dữ dội trước thông tin này, họ tổ chức biểu tình phàn đối do lo ngại điều này sẽ khiến Zimbabwe lại quay về sử dụng nội tệ. Sự lo ngại này là có cở sở khi mà từ khi kinh tế sụp đổ, đồng nội tệ Zimbabwe gần như chẳng còn giá trị, họ đã phải sử dụng các tiền tệ khác thay thế như đôla Mỹ, rand Nam Phi, bảng Anh, rupee Ấn Độ, yen Nhật và nhân dân tệ Trung Quốc.

Trả lời người dân, ngân hàng trung ương đã phủ nhận lo ngại này, theo họ điều kiện kinh tế hiện tại sẽ chưa cho phép quay về dùng nội tệ, ông Mangudya cũng khẳng định nhà nước không bắt ép người dân phải sử dụng bond note.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục