Trang chủ » Kinh Tế » Thị trường
Thứ tư, 16/07/2014 15:12 (GMT 7)

Tràn lan giấy khám sức khỏe “online” giá 200 nghìn đồng

(Tinmoi.vn) Đã qua rồi cái thời người ta phải đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời chỉ để xin cấp một tờ giấy chứng nhận. Giờ đây, người ta dễ dàng mua giấy tờ, đặc biệt là giấy khám sức khỏe dễ như mua giấy lộn .

 

 

(Tinmoi.vn) Đã qua rồi cái thời người ta phải đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời chỉ để xin cấp một tờ giấy chứng nhận. Giờ đây, người ta dễ dàng mua giấy tờ, đặc biệt là giấy khám sức khỏe dễ như mua giấy lộn .

 

 

Dịch vụ làm giấy khám sức khỏe khống lên ngôi

Trong khoảng 500m phố Thợ Nhuộm từ điểm giao với tuyến phố Lý Thường Kiệt và phố Trần Hưng Đạo, có tới 4 – 5 điểm “cò” bán giấy khám sức khỏe nhằm thỏa mãn nhu cầu của những người đi xin việc nhưng...không có thời gian tới các bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Dừng chân tại các cổng bệnh viện lớn nhỏ, cầm trên tay hồ sơ xin việc, nhiều người ngay lập tức bị bủa cây bởi các "cò" dẫn mối mua giấy khám sức khỏe.

Tràn lan giấy khám sức khỏe “online” giá 200 nghìn đồng 6

hình minh họa

Chỉ cần bỏ ra từ 70 - 200 nghìn đồng, người ta có thể sở hữu ngay trong tay một tờ giấy khám chứng nhận sức khỏe bình thường, đủ điều kiện lao động. Tuy nhiên thực hư tình trạng sức khỏe của chủ nhân thế nào thì chỉ có trời mới biết. Khi sử dụng dịch vụ cấp giấy chứng nhận sức khỏe "khống", người ta chỉ việc cung cấp tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, CMTND cho "cò", đợi từ 1 -2 tiếng là có "hàng" và đặc biệt là...không phải khám thật. Địa điểm bán giấy khám sức khỏe mọc lên nhan nhản như nấm vì thế giá cả cũng vô cùng cạnh tranh, chỉ chênh nhau vài nghìn đồng. Giá cho mỗi loại giấy khám sức khỏe tùy theo yêu cầu cũng có sự chênh lệch tương đối. Cụ thể, giấy khám sức khỏe để xin việc có giá 70 nghìn đồng, giấy khám sức khỏe để học lái ô tô có giá khoảng 200 nghìn đồng.

 

Đến dịch vụ làm giấy khống online

Dạo qua một vòng các diễn đàn mua sắm, rao vặt trên mạng không có bắt gặp những mẩu quảng cáo cấp giấy khám sức khỏe khống trắng trợn. Đặc biệt, những mẫu quảng cáo này đặc biệt quả quyết về chất lượng cùa giấy chứng nhận đối với những "thượng đế" sử dụng dịch vụ. Đặc biệt khi đánh cụm từ "mua giấy khám sức khỏe" trên google, hàng ngàn kết quả rả về trong chưa đầy một giây. Chứng tỏ nhu cầu được "cấp" giấy chứng nhận giả rất cao. Mua giấy chứng nhận giả qua mạng có cái lợi là mua chỉ cần ngồi nhà, bỏ thêm phí vận chuyển từ 10 - 20 nghìn đồng là nghiễm nhiên có trong tay giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe.

Cách thức mua giấy chứng nhận sức khỏe khống qua mạng cũng khá đơn giản như mua trực tiếp. Người mua chỉ cần cung cấp những thông tin cơ bản như tên, tuôi, ngày tháng năm sinh, hay số CMTND là được. Liên hệ qua số điện thoại trên những mẫu quảng cáo online, những người làm dịch vụ tư vấn khách chỉ cần gửi các thông tin như họ tên, ngày sinh, địa chỉ thường trú, các chỉ số sức khỏe, mục đích làm giấy khám sức khỏe, số điện thoại liên hệ… Nếu làm giấy chứng nhận sức khỏe để xin nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội thì cần cung cấp thêm các thông tin như đơn vị công tác, số thẻ bảo hiểm y tế, bệnh viện nơi đăng ký thẻ bảo hiểm y tế... Những người trong "ngành" cho hay, họ đều có "mối" với các bệnh viện, vì vậy khách hàng có thể yên tâm về chất lượng của giấy khám sức khỏe.

 

Tràn lan giấy khám sức khỏe “online” giá 200 nghìn đồng 7

hình minh họa

Bộ y tế vào cuộc

Trước thực trạng cấp giấy chứng nhận khống tràn lan, không kiểm soát, bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Giám đốc các BV về việc quản lý công tác khám sức khỏe, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, thanh tra hoạt động này; quản lý chặt việc đóng dấu, cấp giấy khám sức khỏe ở đơn vị và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cấp giấy khám sức khỏe.

Các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện các văn bản của Bộ Y tế liên quan đến lĩnh vực khám sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cũng như việc quản lý công tác khám sức khỏe.

Người đứng đầu các cơ sở y tế nói trên cần phối hợp với cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, lực lượng công an trên địa bàn để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh nói chung và khám sức khỏe nói riêng.

Tạm kết

Mặc dù bộ Y tế đã có những động thái nhất định đối với thực trạng làm giả giấy khám sức khỏe, song dường như dịch vụ này vẫn không có chiều hướng thuyên giảm. Thiết nghĩ khám sức khỏe là khâu vô cùng quan trọng nhằm đánh giá phần nào điều kiện lao động của một người. Vậy mà giấy khám sức khỏe có thể dễ dàng mua như tờ giấy lộn. Câu hỏi đặt ra là liệu chất lượng lao động của người Việt có thực sự đáng tin?!

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan
Lã thị Quỳnh Hoa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục