Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 23/09/2014 16:18 (GMT 7)

Kinh hoàng 200.000 người Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn IS

Thổ Nhĩ Kỳ đang lo sợ sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tị nạn chưa từng có sau khi 200.000 người Kurd vượt qua biên giới Syria sang quốc gia này để tránh những bước tiến mới của Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Thổ Nhĩ Kỳ đang lo sợ sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tị nạn chưa từng có sau khi 200.000 người Kurd vượt qua biên giới Syria sang quốc gia này để tránh những bước tiến mới của Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Kinh hoàng 200.000 người Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn IS 5

Người tị nạn lũ lượt kéo sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn IS

Dòng người đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi lực lượng IS vây chiếm hàng chục ngôi làng của người Kurd tại miền bắc Syria và đe dọa tới thành phố giáp biên Kobane. Hầu hết dân cư tại đây đã phải di tán trong hoảng loạn.

Các cuộc di cư hàng loạt gây ra cảnh hỗn loạn ở phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chính quyền Ankara – thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải để cho người tị nạn tràn vào bằng cách cắt hàng rào bao quanh biên giới và đưa ra cảnh báo về một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra.

Những người tị nạn đã phải vượt qua nỗi sợ hãi mỗi lần nhắc lại những gì họ đã trải qua khi IS đưa ra lời cảnh báo về số phận của họ.

“Tại những nhà thờ Hồi giáo chúng nói rằng chúng có thể giết tất cả nhưng người Kurd từ 7 đến 77 tuổi. Vì vậy, chúng tôi phải thủ dọn tất cả và rời đi ngay lập tức”, Sahab Basravi, một người tị nạn sợ hãi kể lại.

Kinh hoàng 200.000 người Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn IS 6

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải cắt hàng rào dây thép gai để dòng người tị nạn tràn vào

Trong bối cảnh kêu gọi sự giúp đỡ từ Liên hợp quốc và các cơ quan viện trợ quốc tế, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Numan Kurtulmus cho biết số người tị nạn cực kỳ lớn có thể sẽ tràn qua đây trong những ngày tới.

“Tôi hy vọng chúng tôi không phải đối mặt với làn sóng người tị nạn lớn hơn nữa. Nhưng nếu phải đối mặt, chúng tôi cần sự phòng ngừa của các bạn. Một làn sóng tị nạn có thể là hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người”, ông Numan Kurtulmus nói.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể đối phó được với làn sóng tị nạn nhưng vẫn cầu xin sự hỗ trợ quốc tế từ các nhóm phản đối chính quyền Bashar Assad, Tổng thống Syria.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả các tổ chức quốc tế, các nước trên thế giới, Liên hợp quốc và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hãy cùng nhau giúp đỡ những người Kurd trong cuộc khủng hoảng này”, Hevaroun Sherif, một thành viên của Liên minh Quốc gia Syria nói.

Thậm chí ngay cả khi YGP, lực lượng dân quân của người Kurd tại Syria tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến chống IS tại Kobane thì những lời kêu gọi giúp đỡ vẫn được đưa ra.

“Đụng độ khốc liệt vẫn đang diễn ra nhưng cuộc chiến chống IS tại miền đông Kobane đã tạm ngừng kể từ đêm qua”, Redur Xelil, phát ngôn viên của YPG cho biết.

Kinh hoàng 200.000 người Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn IS 7

Ước tính khoảng 200.000 người Kurd đã tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn

Kinh hoàng 200.000 người Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn IS 8

Kinh hoàng 200.000 người Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn IS 9

Và con số này có thể tiếp tục tăng lên

Theo ước tính không chính thức, số người Kurd chạy tị nạn qua biên giới đã lên đến 200.000 người – lớn hơn con số chính phủ đưa ra.

Người ta cho rằng khoảng 250.000 đến 400.000 người sống tại những khu vực quanh Kobane có khả năng sẽ tạo nên làn sóng tị nạn mới.

Gần 1,6 triệu người tị nạn đã từ Syria đã tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi cuộc chiến chống lại chế độ Assad bắt đầu vào tháng 3/2011.

Kobane nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần 2 dặm là một thị trấn ma ảo. Khi các phóng viên của Telegraph tới đó, chỉ còn lại 2.000 trong số 50.000 dân ở lại cùng với một số chiến binh người Kurd. Rất nhiều trong số những người ở lại là người già, có trang bị súng để bảo vệ tài sản.

Mọi người bắt đầu tìm nơi ẩn náu ở biên giới vào ngày 19/9 trước khi IS phát động cuộc chiến mới tàn phá quanh 50 ngôi làng của người Kurd.

Ít nhất 16 ngời Kurd đã thiệt mạng trong những ngày gần đây. IS đã tấn công các nhóm Hồi giáo không phải dòng Sunni khác, bao gồm người Kito, người Yazidis, người Alawites và người Shiites tại Syria và Iraq. Nhóm này cũng bắt đầu nhắm tới nhóm người Kurd bởi lối sống thế tục của họ.

Hầu hết đều cho rằng tiếng vang của IS trong những vụ giết người đẫm máu đã thôi thúc người dân bỏ đi. Nhiều người đã trốn tới ẩn nấp tại thị trấn Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ khiến dân số thị trấn tăng gấp đôi trong những ngày gần đây.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo independent.ie)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục