Trang chủ » Kinh Tế » Thị trường
Thứ hai, 22/06/2015 21:30 (GMT 7)

Kinh tế Hà Nội, Hồ Chí Minh tăng trưởng mạnh

Số liệu của Cục thống kê TP Hà Nội cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố 6 tháng năm 2015 tăng 7,8\% so cùng kỳ năm trước

Số liệu của Cục thống kê TP Hà Nội cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố 6 tháng năm 2015 tăng 7,8% so cùng kỳ năm trước.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, khu vực dịch vụ, công nghiệp - xây dựng tiếp tục tăng trưởng khá, đóng góp chủ yếu vào mức tăng của thành phố, trái ngược với lĩnh vực nông - lâm - thuỷ sản chỉ đang chiếm một tỷ lệ nhỏ trong mức tăng chung (0,1%).

"Sản xuất công nghiệp sau một thời gian dài với nhiều khó khăn và giữ nhịp độ tăng trưởng chậm đã có những tín hiệu tốt, tuy chưa thực sự đột phá nhưng cho thấy sự phục hồi khả quan của sản xuất công nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung trong thời gian tới", báo cáo cho hay. Dự báo trong những tháng tới, tình hình sản xuất trên địa bàn Hà Nội sẽ ổn định và đạt mức tăng trưởng khả quan hơn so với năm 2014.

Kinh tế Hà Nội, Hồ Chí Minh tăng trưởng mạnh 1

Hà Nội đạt mức tăng trưởng mạnh nhất 3 năm. Ảnh minh họa

Theo Vnexpress.net, tình hình kinh tế trên địa bàn có những dấu hiệu khả quan trọng bối cảnh nhu cầu được cải thiện. Ước tính nửa đầu năm, tổng mức bán hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Hà Nội, tăng 10,5%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 9,6% so cùng kỳ. Do đang là tháng cao điểm của mùa hè, sản lượng bán ra một số mặt hàng như quạt, điều hòa, máy phát điện và các dịch vụ giải khát.... đều tăng mạnh.

Giá cả thị trường vẫn được giữ ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,13% so với tháng trước và mới tăng 0,59% từ đầu năm. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống - vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính CPI giảm 0,43%, với lương thực giảm 0,55%, thực phẩm giảm 0,72%.

Tuy vậy, nhóm hàng giao thông tăng cao do giá xăng dầu được điều chỉnh thời gian gần đây. Thời tiết nắng nóng khiến sản lượng điện, nước tiêu thụ lên cao, tác động đến nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, theo Cục thống kê TP HCM, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm ước tăng 8,55% so cùng kỳ năm 2014. Đây là mức tăng cao nhất 3 năm gần đây (mức tăng cùng kỳ của 2014 là 8,2%; năm 2013 là 7,9%).

Theo báo Tri thức trẻ, trong mức tăng trưởng chung 8,55%, khu vực thương mại dịch vụ đóng góp 5,73%; khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp 2,78%; khu vực nông lâm thuỷ sản đóng góp 0,04%.

Giá trị tăng thêm khu vực nông lâm thủy sản chiếm 0,9% GDP; tăng 6%.

Giá trị tăng thêm của khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 39,2% GDP, tăng 6,8%. Trong đó công nghiệp chiếm 34,8%, tăng 6,7%; xây dựng chiếm 4,4%, tăng 8%.

Giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ chiếm 59,9% GDP, tăng 9,8%. Trong đó, ngành thương nghiệp tăng 8,3%, ngành khách sạn nhà hàng tăng 7,0%; vận tải kho bãi 18%.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục