Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 1

Kvisoft FlipBook Maker Pro là một chương trình phần mềm giúp bạn tạo ra một quyển sách trực tuyến có thể lật từng trang khi đọc, giống hệt một quyển sách thực sự ngoài đời. Tính năng soạn thảo trang mạnh mẽ của chương trình Kvisoft FlipBook Maker Pro cho phép bạn chèn thêm video, hình ảnh, âm thanh, liên kết web, cũng như các đối tượng multimedia khác vào từng trang sách lật.

Bạn có muốn tạo ra một sản phẩm như thế không, chúng ta sẽ cùng thực hiện nhé! Nhưng trước hết, bạn hãy tải chương trình về từ địa chỉ http://tinyurl.com/taosach01 hay http://tinyurl.com/taosach02.

Đầu tiên, bạn chạy tập tin fbm-profull. exe để cài đặt chương trình. Quá trình cài đặt diễn ra khá đơn giản, bạn chỉ việc nhấn Next và cài đặt theo mặc định của chương trình. Sau khi cài đặt xong, chương trình sẽ hiển thị hộp thoại Registration để đăng ký. Bạn nhập vào địa chỉ email và mã số đăng ký ở mục Registration Code, sau đó bạn nhấn vào nút Register. Nếu bạn muốn dùng thử chương trình trong 30 ngày, sau đó mới quyết định mua phần mềm thì bạn nhấn vào nút Try.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 2

Khi bạn đăng ký chương trình thành công, bạn sẽ nhận được thông báo Successfully Registered.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 3

<>Đóng gói các tập tin thành trang sách

Để có thể tạo một quyển sách thì điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị nội dung cho quyển sách của mình. Chương trình hỗ trợ cho bạn chuyển đổi nội dung có sẵn từ các tập tin thuộc các định dạng phổ biến như: *.pdf, *.jpg, *.bmp, *.gif sang định dạng sách lật. Do đó, nếu bạn lại đang có sẵn, hay vừa soạn thảo nội dung sách bằng các tập tin thuộc định dạng khác như *.doc của Microsoft Offi ce Word, thì bạn hãy dùng các phần mềm chuyển đổi như Solid Pdf để chuyển đổi chúng sang định dạng *.pdf trước đã.

Ngoài các định dạng hình ảnh, chương trình còn hỗ trợ bạn chèn các tập tin dạng video vào trong trang sách. Các định dạng video được FlipBook Maker Pro hỗ trợ bao gồm: *.fl v, *.f4v, *.mp4 và *.swf. Bạn có thể tải chúng về từ internet, tự tạo ra chúng bằng các chương trình tiện ích, hoặc chuyển đổi chúng từ các định dạng khác.

Bước đầu tiên, trong cửa sổ chương trình, bạn nhấn vào biểu tượng Add File, sau đó bạn chọn nút Import để đưa các tập tin vào sách.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 4

Trong cửa sổ Open, bạn chọn định dạng mà bạn muốn đóng thành sách. Bạn lưu ý, đối với định dạng hình ảnh, bạn có thể chèn nhiều hình cùng lúc, bằng cách nhấn giữ phím Ctrl khi chọn lựa các tập tin nằm rời rạc trong thư mục, hay phím Shift khi lựa chọn các hình ảnh nằm liền kề nhau. Nhưng đối với định dạng PDF, chương trình chỉ cho phép bạn chèn một tập tin duy nhất mà thôi.

Chúng ta hãy thử với định dạng PDF trước. Ở cửa sổ Import PDF, mục Source File cho bạn biết đường dẫn đầy đủ chứa tập tin PDF của bạn. Muốn xem lại nội dung của tập tin PDF trước khi chèn, bạn có thể nhấn vào nút Open.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 5

Ở mục Page Range, nếu bạn muốn tạo quyển sách bằng toàn bộ các trang trong tập tin PDF đã chọn, thì bạn nhấn vào ô All. Trường hợp nếu chỉ muốn trích xuất một số trang, bạn hãy chọn vào ô Custom. Sau đó ở khung trống kế bên, bạn nhập vào các trang mà bạn muốn trích xuất, ví dụ nếu bạn muốn trích xuất từ trang 30 đến trang 50 thì bạn nhập vào 30-50. Còn nếu bạn muốn trích xuất theo số trang rời rạc, ví dụ như các trang 5, 10, 17 thì bạn nhập vào chuỗi 5,10,17. Khi đó thì khoảng cách giữa mỗi trang được ngăn cách bởi dấu phẩy. Bạn cũng có thể phối hợp giữa hai cách chọn trang trích xuất. Chẳng hạn như bạn cần trích xuất các trang 1, 3 và các trang từ 6 đến 10 của một tài liệu PDF sang thành quyển sách, bạn sẽ cần nhập vào mục Custom chuỗi số là 1,3,6-10.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 6

Ở mục Page Quality, bạn chọn chất lượng hiển thị cho các trang sách trong quyển sách lật tạo ra. Chương trình cung cấp cho bạn các giá trị đã được qui định sẵn như: chất lượng tối đa (Maximum), chất lượng cao (High Quality), chất lượng trung bình (Medium Quality), chất lượng thấp (Low Quality). Chất lượng trang sách sẽ tỉ lệ thuận với dung lượng của trang đó. Nghĩa là nếu bạn để chất lượng cao thì dung lượng của trang sẽ càng lớn, và ngược lại chất lượng thấp thì dung lượng tập tin sẽ nhỏ.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 7

Ở mục chuyển đổi Conversion, khung Format, bạn chọn định dạng chúng ta sẽ chuyển đổi là SWF hay JPG. Kế đến là khung Rasterize, chương trình đưa ra ba tùy chọn là None, Vector Shapes (chuyển đổi các Vector Shapes sang dạng hình ảnh Bitmap) và Vector Shapes & Text (chuyển đổi Vector Shapes và nội dung văn bản sang dạng hình ảnh). Tùy chọn cuối cùng rất hữu ích trong trường hợp tập tin PDF của bạn có những ký tự đặc biệt mà không hiển thị được.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 8

Bên dưới là các tùy chọn cấu hình dành cho quyển sách của bạn. Đầu tiên là dấu chọn ở ô Generate fi les for mobile cho phép bạn xem quyển sách lật từng trang của mình trên thiết bị di động như iPhone, iPad, và các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android. Kế đến là ô Generate thumbnails for page quickly preview, chương trình sẽ giúp bạn tạo ra các hình ảnh xem trước của từng trang. Ô Extract PDF links cho phép trích xuất đường dẫn tập tin gốc PDF khi bạn xem sách. Cuối cùng là ô Extract table of content cho phép bạn sao chép nội dung các bảng gồm hàng và cột vào sách.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 9

Ở góc cuối bên phải, bạn sẽ nhìn thấy khung Page, bạn có thể nhập vào số trang mà bạn muốn xem thử. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn vào nút OK.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 10

Các hình ảnh xem trước của trang sẽ được hiển thị trên màn hình. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ các hình ảnh xem trước này bằng cách di chuyển thanh trượt nằm ở góc trên bên phải. Khi bạn di chuyển về bên phải, hình ảnh sẽ phóng to, và hình ảnh sẽ thu nhỏ khi di chuyển thanh trượt về phía bên trái.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 11

Bạn có thể thay đổi vị trí thứ tự giữa các trang, bằng cách bạn nhấn giữ chuột vào vị trí của trang đó, và kéo rê rồi thả vào vị trí mà bạn mong muốn.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 12

Để xóa các trang không mong muốn, bạn nhấn chọn vào trang cần xóa, sau đó bạn nhấn vào nút Delete. Để xử lý cùng lúc nhiều trang, bạn nhấn giữ phím Ctrl hoặc Shift để chọn lựa chúng, rồi cũng nhấn nút Delete để xóa.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 13

<>Chèn thêm liên kết vào trang

Chương trình FlipBook Maker Pro cho phép bạn chèn thêm nội dung, hình ảnh, các tập tin phim vào trong các trang sách, để thêm phần bắt mắt và chuyên nghiệp cho một quyển sách điện tử. Ngoài ra, bạn cũng có thể chèn thêm các đường dẫn đến các trang web trên internet. Đầu tiên, chúng ta sẽ làm quen với phần chèn thêm liên kết. Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào nút Page Edit.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 14

Ở góc bên phải, bạn nhấn vào trang mà bạn muốn chèn liên kết.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 15

Ở góc bên trái, bạn nhấn vào thẻ Element, sau đó nhấn vào nút Add Hyperlink.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 16

Bước kế tiếp, bạn quét chọn vào vùng ở trên trang mà bạn muốn chèn liên kết. Cửa sổ Add Link sẽ xuất hiện, ở mục Link Text, bạn nhập vào nội dung mà bạn muốn liên kết. Điều này có nghĩa là khi người đọc nhấn vào nội dung này, sẽ được chuyển đến trang web do bạn qui định.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 17

Kế đến là khung Style, tương tự như các chương trình Microsoft Offi ce Word hoặc Open Offi ce, bạn có thể chọn lựa kiểu phông chữ, kích thước chữ, thay đổi màu sắc cho nội dung, các hiệu ứng dành cho nội dung như in đậm, in nghiêng và gạch chân... Để thu hút người đọc về liên kết thì bạn nên chọn phông chữ dễ nhìn và kích thước lớn. Vì khi đọc trên các thiết bị cầm tay, kích thước màn hình của chúng rất nhỏ, nên sẽ gây khó khăn cho người đọc.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 18

Khung Position giúp bạn canh chỉnh vị trí dành cho nội dung. Mục Left dùng để canh trái cho nội dung, bạn nhập vào đơn vị mà bạn muốn tinh chỉnh. Mục Top dùng để canh lề trên, còn mục Width và Height dùng để canh chỉnh theo chiều rộng và chiều cao của trang.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 19

Ở khung Link Action, nếu bạn muốn chèn liên kết bên ngoài, bạn có thể chọn vào ô Hyperlink, sau đó bạn nhập địa chỉ website mà bạn muốn liên kết đến.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 20 

Ở kế bên khung địa chỉ website, chương trình cung cấp cho bạn hai tùy chọn. Tùy chọn đầu tiên là New Window, khi người đọc nhấn vào liên kết thì trang web sẽ được mở trong cửa sổ mới. Nếu bạn muốn mở trong cửa sổ hiện hành thì bạn nhấn chọn vào Current Window.

 Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 21

Ngoài ra, nếu bạn không muốn liên kết đến địa chỉ website bên ngoài, mà bạn muốn liên kết đến một trang bất kỳ trong quyển sách, thì bạn chọn vào ô Go to a page, sau đó bạn nhập vào số trang mà bạn muốn liên kết. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào nút OK để xác nhận các thay đổi.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 22

Ở góc cuối bên phải, bạn nhấn vào thẻ Page Properties, trong mục Background Color, bạn chọn màu nền cho trang. Nếu muốn áp dụng cho tất cả các trang, bạn hãy nhấn vào nút Apply to all. Kế đến là mục Bg Transparency, bạn thiết lập độ tương phản giữa màu nền và các trang sách. Độ tương phản cao thì càng dễ đọc, nhưng lại thiếu tính mỹ thuật. Độ tương phản ít thì việc hiển thị đẹp hơn, tuy nhiên nội dung đọc sẽ hơi bị mờ. Mục Dividing Line, thiết lập khoảng cách phân chia giữa hai trang khi bạn mở trang sách. Cuối cùng là phần Shadows dùng để thiết lập độ bóng cho từng trang trong quyển sách.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 23

Kế đến, bạn nhấn qua thẻ Elements, bạn sẽ nhìn thấy liên kết mà mình vừa chèn vào. Bạn có thể nhấn kép chuột vào dòng này để thay đổi thông tin. Nếu bạn muốn xóa liên kết, bạn nhấn vào biểu tượng Delete () là xong.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 24

<>Chèn đoạn phim vào trong trang sách

Sẽ rất thiếu sót nếu bạn không tận dụng những ưu thế của sách điện tử so với sách in thông thường. Một trong những ưu điểm nổi bật là bạn có thể chèn đoạn phim vào trong trang sách. Để thực hiện điều này, bạn nhấn vào nút Page Edit. Tiếp theo ở khung bên phải, bạn nhấn chọn vào trang mà mình muốn chèn đoạn phim vào. Sau đó ở khung bên trái, bạn nhấn vào nút Add Video.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 25

Sau đó, bạn quét chọn vào vùng mà bạn muốn chèn đoạn phim vào. Trong cửa sổ Add Video, bạn nhấn vào nút Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin video trên máy tính. Lưu ý rằng chương trình chỉ chấp nhận các định dạng *.fl v, *.f4v, *.mp4 và *.swf mà thôi.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 26

Ở khung Options, bạn có thể đánh dấu chọn vào ô Auto Play để đoạn phim tự động mở. Còn ô Active When Page Opened dùng để tự động kích hoạt đoạn phim đó, khi bạn lật đến trang có chứa đoạn phim.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 27

Nhược điểm của việc chèn đoạn phim vào trong trang sách sẽ khiến dung lượng chứa trang sách của bạn lớn. Do đó, chương trình còn cho phép bạn chèn đoạn phim có sẵn trên YouTube vào trong trang sách của mình. Thay vì nhấn vào nút Add Video, bạn hãy nhấn vào nút Add YouTube. Nhưng kiểu thêm video từ YouTube cũng có mặt hạn chế là người xem sách phải kết nối với internet khi đọc, thì họ mới có thể xem được đoạn video trực tuyến này.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 28

Trong cửa sổ Add YouTube, ở mục Video ID, bạn nhập vào số ID của trang YouTube, số ID này sẽ nằm giữa hai tham số ?v= và ký hiệu &. Ví dụ như bạn có đường dẫn để xem một đoạn video trên YouTube là www.youtube.com/watch?v=3zqsWwqkruU&feature=fvsr thì ID của nó sẽ là 3zqsWwqkruU.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 29

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 30

<>Thiết kế ảnh nền cho quyển sách

Nếu bạn không thích hình nền là một màu sắc đơn điệu và nhàm chán, bạn có thể dùng các ảnh nền mặc định của chương trình. Điều thú vị là các ảnh nền này là ảnh động nên quyển sách của bạn sẽ trông bắt mắt hơn. Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào nút Page Design để bắt đầu thao tác thiết kế này.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 31

Ở khung Category bên trái, bạn nhấn chọn vào các giao diện đã được chương trình cung cấp sẵn cho bạn. Tùy thuộc vào nội dung quyển sách, mà bạn chọn một trong các kiểu giao diện đó để sử dụng cho phù hợp.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 32

Ngoài ra, nếu bạn muốn chèn bản nhạc nền vào trong quyển sách của mình thì bạn hãy nhấn vào nút Advanced Setting.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 33

Bạn tìm đến khung Sound, sau đó bạn đánh dấu chọn vào ô Enable Background Sound, rồi bạn trỏ đường dẫn đến tập tin nhạc nền trên đĩa. Bài nhạc nền sẽ được phát du dương trong lúc người xem đọc từng trang sách. Ngoài ra, để tạo cảm giác thật hơn, bạn hãy đánh dấu chọn vào ô Enable Page Flip Sounds. Làm như thế, người đọc sẽ nghe được tiếng lật trang sách, giống như khi họ mở một quyển sách thật thụ.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 34

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào biểu tượng Apply ( ) để lưu lại. Ở góc bên phải, bạn nhấn vào nút Play để xem thử sách của mình. Khi muốn lật sang trang khác, bạn chỉ việc nhấn giữ chuột ở góc trái hoặc góc phải, sau đó bạn lật sách giống như bạn đang lật quyển sách giấy.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 35

<>Đóng gói quyển sách của mình

Sau khi đã thiết lập xong đầy đủ các thành phần, bước cuối cùng chúng ta sẽ đóng gói cuốn sách của mình thành tập tin tự chạy, sau đó bạn có thể chép qua bất kỳ máy tính nào hoặc chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google +… Để thực hiện bước này, trên thanh công cụ, bạn nhấn nút Publish.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 36

Ở khung bên trái, bạn chọn định dạng được xuất ra. Chương trình cung cấp sẵn cho bạn các định dạng như: Web (HTML), EXE, ZIP, APP… Bạn hãy chọn định dạng EXE để có thể xem tập tin trên nhiều máy khác nhau, mà không cần bạn phải cài đặt chương trình FlipBook Maker Pro.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 37

Ở khung Output nằm ở góc phải, mục File Folder, bạn chọn đường dẫn để lưu quyển sách vừa tạo ra. Ở mục File Name, bạn nhập vào tên cho quyển sách.

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 38

Sau khi đã thiết lập xong, bạn nhấn vào nút Start để đóng gói quyển sách của mình.

Khi bạn nhận được cửa sổ Publishded Successfully thì nghĩa là quá trình đóng gói đã thành công. Ở khung What to do next, bạn có thể lựa chọn hành động cho mình như: gửi quyển sách vừa đóng gói qua thư điện tử cho bạn bè (Email), xem lại quyển sách của bạn (View it) và cuối cùng là mở thư mục chứa quyển sách vừa hoàn thành (Open output folder).

Hình ảnh Kvisoft FlipBook Maker Pro: Tạo quyển sách lật trang trực tuyến số 39

Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN
Nguồn : Tạp chí Echip