Kỳ lạ loài cá mắc cạn cả năm không chết

Cá phổi, là một loài cá nước ngọt có khả năng sống trên cạn mà không cần nước trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Cá phổi, là một loài cá nước ngọt có khả năng sống trên cạn mà không cần nước trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Đó chính là loài cá phổi, hay còn được biết đến với cái tên Lungfish. Chúng được các nhà khoa học đánh giá rất cao bởi khả năng hít thở không khí và các cấu trúc nguyên thủy trong lớp Cá vây thùy xa xưa.

Kỳ lạ loài cá mắc cạn cả năm không chết 1

Vây của chúng rất cứng để di chuyển trên cạn dễ dàng.

Loài cá phổi có hệ thống hô hấp rất phát triển có thể lấy oxy từ không khí giống như động vật trên cạn khác. Chúng sống dưới nước lúc còn nhỏ và phải ngoi lên mặt nước hít thở không khí thường xuyên. Đến khi đã trưởng thành, chúng có thể sống trên cạn cả năm trời, thậm chí có thể chết đuối nếu chúng bị giữ trong nước quá lâu.

Ngày nay cá phổi không còn nhiều và tập trung chủ yếu tại châu Phi, Nam Mỹ và Australia. Khả năng lớn nhất của chúng chính là "sống dai". Cá phổi có thể sống sót qua các thời kỳ khô hạn, thiếu thức ăn trầm trọng bởi khả năng giấu mình dưới bùn, và chủ động rơi vào trạng thái "ngủ đông" trong suốt mùa khô hạn.

Kỳ lạ loài cá mắc cạn cả năm không chết 3

Cá phổi có khả sống tốt vô cùng dai dẳng. Đối với loài ở Nam Mỹ, chúng thường làm tổ bằng cách đào hang dưới bùn.

Cá phổi có thân dài giống với loài lươn, vây ngực và bụng khỏe, giúp chúng di chuyển dễ dàng trên cạn. Chúng thường sống ở vùng nước nông, như đầm lầy và đầm lầy, nhưng đôi lúc cũng được tìm thấy trong các hồ nước lớn.

Khi xuống nước, chúng di chuyển và kiếm ăn giống như những loài cá khác. Nhưng vào mùa khô, chúng tự đào một hố sâu trên lớp bùn non bằng cách ăn bùn bằng miệng và thải qua mang. Khi đạt độ sâu vừa đủ, nó ngừng đào và tiết chất nhầy qua miệng để làm cứng bùn, tạo thành một cái kén bao quanh nó, chỉ trừ miệng lộ ra bên ngoài để lấy không khí.

Kỳ lạ loài cá mắc cạn cả năm không chết 4

Loài cá này tự xây kén khi mùa khô đến.

Cá phổi rất đặc biệt, các thay đổi trong chức năng sinh lý giúp chúng có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất xuống tối đa. Cụ thể khi gặp điều kiện sống quá khắc nghiệt, cá phổi sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông và quá trính trao đổi chất sẽ chỉ bằng 1/60 khi bính thường.

Kỳ lạ loài cá mắc cạn cả năm không chết 5

Cách sinh sống kỳ lạ của loài cá phổi.

Là loài săn mồi mạnh mẽ, Lungfish còn sở hữu 1 chiếc miệng rộng, điều này giúp chúng có thể ăn hầu như mọi thứ tìm được. Đôi khi là cả sỏi, đá hay các đồ trang trí trong bể cá nhưng tất nhiên thực đơn chủ yếu của chúng vẫn là cá, tôm nhỏ.

Người Châu Phi thường bắt chúng bằng cách đào các lỗ của chúng trên các đầm khô. Tuy nhiên, thịt chúng có mùi rất nặng và không phải ai cũng thích mùi vị này.

Trang Vũ (Theo Amusing Planet)

 

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục