Lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

 Hỏi: Tôi nghe nói lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý u bướu? Vậy tôi xin hỏi, tác dụng chữa bệnh cụ thể của lá cây trinh nữ  hoàng cung; những lưu ý khi sử dụng loại thảo dược này? Nguyễn Ngọc Lan (Từ Liêm, Hà Nội) 


Trả lời: Trong dân gian từ lâu đã có bài thuốc dùng lá cây trinh nữ hoàng cung (TNHC) để chữa các bệnh khối u như: u xơ tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú…Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi, cách dùng lá cây TNHC để chữa các bệnh như sau: lá cây TNHC rửa sạch, phơi khô, sao khô màu hơi vàng, một ngày uống 3 lá, uống 7 ngày, nghỉ 7 ngày, tổng cộng uống 63 lá. Đến nay, sau rất nhiều nghiên cứu, thử nghiệm ở cả trong và ngoài nước, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự đã chứng minh được cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam (Crinum Latifolium, L) có chứa các hoạt tính sinh học kháng u, vì vậy có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại sản phẩm phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh khối u. 

Tuy nhiên, trước khi sử dụng lá cây cũng như bất kỳ sản phẩm nào khác có nguồn gốc từ cây TNHC cần phải xác định nguồn gốc lá, dược liệu sử dụng có đúng là từ cây TNHC Việt Nam hay không? Bởi ở Việt Nam có nhiều cây giống cây TNHC như cây huệ biển và cây Náng hoa trắng… có hình dáng lá, màu sắc và mùi vị (lá khô) khá giống với cây TNHC mà người dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường. Các loại cây này không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn có độc tính với cơ thể như ảnh hưởng đến gan, thận, gây vô sinh… Vì thế, để đảm bảo an toàn, tăng hiệu quả phòng ngừa, điều trị, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm đã được nghiên cứu, thử nghiệm rõ ràng, nguồn dược liệu đã được xác định chính xác là lá cây TNHC như sản phẩm CRILIN và Trà trinh nữ hoàng cung do Công ty Thiên Dược sản xuất. Đây là các sản phẩm được sản xuất từ vùng trồng TNHC đạt tiêu chuẩn GACP -WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Thực phẩm chức năng CRILIN và Trà trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng cường sức đề kháng, kích thích miễn dịch, phòng ngừa sự hình thành khối u, hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, u vú... 

 

TS.DS NGUYỄN THỊ NGỌC TRÂM

Nguồn : ANTĐ