Lạ lùng văn hóa mua con = trâu, gà

 

 

Không biết có từ bao giờ nhưng đến nay tại xã vùng cao Nậm Mười - Văn Chấn - Yên Bái tục mua con vẫn còn tồn tại. Trước đây có nhà mua tới 8 người, 10 người con về nuôi, đến giờ không còn nhiều như thế nhưng hầu hết gia đình người Dao nào cũng có “con mua”.

Xã Nậm Mười hiện có trên 3000 người với 500 hộ gia đình chủ yếu là dân tộc Dao sống bằng nghề nông – lâm nghiệp. Tục nhận con nuôi từ lâu đã trở nên phổ biến ở đây, hầu như nhà nào cũng có con nuôi hoặc có người đi làm con nuôi. Họ nhận con nuôi về để có người nối dõi tông đường, có người làm nương, người khiêng đi chôn lúc qua đời.

Nhiều năm trước việc mua con, bán con không âm thầm như bây giờ. Thời điểm đó. mỗi khi chợ phiên người muốn bán sẽ mang con mình đi và rao bán như... bất kỳ một món hàng nào. Còn người muốn mua thì sẵn sàng cò kè, trả giá bớt 1 trâu, thêm một lợn hay thêm bao nhiêu tiền để mua đứa trẻ về nuôi. Nay hoạt động mua bán không còn lộ liễu nữa người nào muốn mua con thì phải tìm tới tận nhà những gia đình người Thái đông con để mua...

Hình ảnh Lạ lùng văn hóa mua con = trâu, gà số 1Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhận con nuôi thực chất là việc họ đi mua con về, cúng ma nhập họ để đứa con nuôi trở thành người nhà. “Đầu tiên phải đi tìm nhà nào muốn bán con, đến đó thương lượng giá cả, họ đồng ý thì mới về nhà chuẩn bị đồ lễ, chọn ngày đẹp, mổ gà xem chân, nếu thuận lợi thì sẽ đi đón về. Phải xem đường trước khi đi đón, nếu đi mà gặp con gì đó trên đường thì sẽ mang trả lại, không nhận nuôi nữa vì như thế là thần không đồng ý. Nếu đưa đứa nhỏ về thuận lợi thì sẽ làm lễ cúng ma, nhập họ, báo cáo tổ tiên cho đứa bé trở thành con mình.” Bà Đặng Thị Còi (63 tuổi, thôn Na Háo Pành, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn, Yên Bái) kể về quá trình nhận một người con nuôi của người Dao.

 

Để mua được một đứa con họ phải trả bằng trâu, bằng tiền, bằng thóc. Đứa con nuôi sau khi cúng ma được coi như con đẻ trong nhà, rất ít trường hợp quay lại với bố mẹ đẻ. Người Dao ở đây chủ yếu nhận con trai về nuôi để lấy người nối dõi tông đường bởi theo quan niệm của họ, khi đã cúng ma nhà là đứa trẻ trở thành con đẻ của mình.

Vì thế có nhiều gia đình không sinh được con mà vẫn có người nối dõi tông đường. Gia đình anh Bàn Hữu Đường (36 tuổi, thôn Na Háo Pành, xã Nậm Mười) nhận 3 người con nuôi: “Lấy vợ mãi mà không có con nên phải đi mua con về nuôi. Nhà nghèo nhưng nếu không có con thì buồn lắm, mỗi lần thấy vợ nhìn con hàng xóm mà lại thấy buồn. Hai vợ chồng phải đi hỏi khắp nơi để nhận được con nuôi. Nhận 3 đứa mà bị chết 1 đứa nên giờ chỉ còn 2 đứa thôi. Cúng ma nhà mình rồi, chúng nó thành con thật của mình rồi, không phải con người ta nữa”.

Thông thường “giá” của một đứa trẻ là 1 con trâu 3-4 tuổi và 2 con gà. Chỉ cần mang đủ số trâu và gà thì có thể mang đứa trẻ về nuôi.

Theo tục lệ của người Dao, khi mới mang đứa trẻ về đều phải đặt cùng một tên là Páo. Khi đứa con nuôi được 12-13 tuổi, cha mẹ nuôi cúng “ma nhập” rồi sau đó mới có tên chính thức. Khi đứa “con mua” lớn lên, cha mẹ nuôi đều phải nói rõ thân phận cho chúng nghe. Thế nhưng hầu như chẳng đứa nào trở về nhà, đến chơi hay thăm bố mẹ đẻ của mình.

Những đứa trẻ được xin về làm con nuôi hầu như đều không phải là người ở bản. Chúng được đưa về chủ yếu từ những gia đình người Thái có hoàn cảnh khó khăn ở cách đấy khá xa. Hầu hết những người con nuôi đều được nuôi dưỡng như con đẻ, được cho ăn học tùy theo điều kiện từng gia đình. Dù được nhận về nuôi và biết rõ về thân thế, gia đình nhưng khi đã mang họ bố nuôi thì không mấy người chịu rời bản.

Ông Bàn Thừa Phúc, chủ tịch xã Nậm Mười ngập ngừng khi trả lời phóng viên: “Mua con về nuôi đã có từ nhiều đời nay và trở thành cái lệ khó bỏ của người Dao rồi. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nghèo đói, khắc nghiệt nhưng khi cần họ vẫn sẵn sàng tìm và mua vài đứa con về nuôi. Hầu hết các gia đình này không có con gái, con trai hoặc không sinh được con nên tìm mọi cách mua con về nuôi cho bằng được.

Lê Vy (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin