Trang chủ »
Thứ năm, 25/08/2016 11:04 (GMT 7)

Lái xe gây tai nạn, người ngồi sau có phải chịu trách nhiệm?

Chỉ có người điều khiển xe vi phạm mới bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự còn người ngồi đằng sau thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chỉ có người điều khiển xe vi phạm mới bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự còn người ngồi đằng sau thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp:

Tôi và bạn có tham gia giao thông, cả hai đều có sử dụng rượu bia. Tôi có va chạm mới người đi xe máy và gây tai nạn chết người. Vậy tôi là người ngồi sau thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là người điều khiển xe cơ giới (xe ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh,...), xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Thứ hai, người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: 

- Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định.

- Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác.

- Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không  cứu giúp người bị nạn.

- Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông.

- Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Thứ ba, phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Thứ tư, vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, theo quy định trên thì chỉ có người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm mới bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự và phải bồi thường theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự 2005.

Trong trường hợp của bạn, bạn là người ngồi sau thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ phương tiện đã gây ra tai nạn thì vấn đề bồi thường sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

- Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

- Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Do đó, người trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông (tức là bạn của bạn) có thể thỏa thuận về việc liên đới cùng chủ sở hữu chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Nếu như có bằng chứng về việc chủ sử dụng phương tiện giao thông đã giao phương tiện cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì bạn hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm bồi thường khi người đang chiếm hữu, sử dụng phương tiện giao thông gây tai nạn. 

Căn cứ pháp lý: Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009), Điều 623 Bộ luật Dân sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6210 để được tư vấn chính xác nhất!

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục