Trang chủ »
Thứ ba, 30/08/2016 17:14 (GMT 7)

Lái xe gây tai nạn, tạm giữ phương tiện trong bao lâu?

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp:

Tôi tham gia giao thông, chấp hành đầy đủ các quy định của Luật An toàn giao thông, do mất lái, tôi đã tự đâm xuống hố, không đâm vào ai và không gây thiệt hại về tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông có giữ xe của tôi để điều tra. Vậy Cảnh sát giao thông có thể giữ xe trong bao nhiêu ngày?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định pháp luật về thời gian tạm giữ phuơng tiện gây tai nạn:

- Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trường hợp thật cần thiết sau đây:

+ Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

+ Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

+ Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

- Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành…

- Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

- Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 2 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 2 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 1 bản, người vi phạm giữ 1 bản…

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn gây tai giao thông nhưng không gây thiệt hại về tài sản và tính mạng. Do đó, xe của bạn có thể bị tạm giữ trong 7 ngày để xác minh tình tiết. Nếu không có tình tiết phức tạp, Cảnh sát giao thông sẽ trả lại phương tiện cho bạn. 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục