Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ hai, 21/09/2015 16:33 (GMT 7)

Làm chủ trang trại nấm, thu hơn trăm triệu/năm

Mô hình trồng nấm đã giúp những lão nông hay chàng thanh niên trẻ có được những khoản lợi nhuận khủng, hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng nấm đã giúp những lão nông hay chàng thanh niên trẻ có được những khoản lợi nhuận khủng, hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

Lão nông thu hơn 300 triệu đồng/năm từ nấm

Đến xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, Ninh Bình hỏi về lão nông Phạm Văn Mỹ, bạn sẽ nhận được sự chỉ dẫn nhiệt tình của người dân nơi đây. Ông Mỹ năm nay đã 66 tuổi, vốn nổi tiếng một vùng về nghề trồng nấm.

Hiện tại, ông đang sở hữu một trang trại trồng nấm với diện tích 2.000 m2. 

Làm chủ trang trại nấm, thu hơn trăm triệu/năm 1

Ông Phạm Văn Mỹ, chủ trang trại trồng nấm rộng 2.000m2, cho lợi nhuận hơn 300 triệu đồng/năm. Ảnh: Dân Việt

Theo thông tin trên Dân Việt, từ năm 1976, sau khi xuất ngũ, ông về quê lấy vợ và hai vợ chồng cùng nhau lên làm ăn tại Đăk Lăk. Tuy nhiên, vốn nặng tình với quê nhà nên năm 1999, ông bán hết tài sản gây dựng ở Đăk Lăk và trở lại Ninh Bình làm ăn.

Trong một lần tình cờ xem tivi, nhận thấy mô hình trồng nấm không phải đầu tư nhiều mà lại cho hiệu quả kinh tế cao, ông Mỹ đã tự tìm hiểu học hỏi cách trồng nấm.

Sau đó, ông mở đầu bằng một mô hình trồng nấm nhỏ chỉ rộng 200 m2, trồng thử nấm sò, nấm rơn và nấm mỡ. Ngay sau vụ đầu này, ông đã lãi hơn 20 triệu đồng từ số tiền bán nấm.

Theo sự nắm bắt của ông Mỹ về thị trường nấm, ông nhận thấy mặt hàng nấm mộc nhĩ và nấm linh chi rất được khách hàng ưa chuộng. Để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, ông mạnh dạn mở rộng quy mô trồng nấm, đẩy diện tích lên đến 2.000m2. Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2002, số nấm mộc nhĩ của ông bị bệnh trứng cá, hơn 20.000 phôi mộc nhĩ thi nhau chết hết.

Rút kinh nghiệm từ thất bại này, ông Mỹ càng kiểm soát chặt chẽ hơn từ khâu chọn, pha chế nguyên liệu, cấy giống cho đến khâu chăm sóc. Từ đó đến nay, mô hình của ông ngày càng phát triển và được nhiều người biết tới là địa chỉ cung cấp nấm sạch uy tín.

Sản lượng nấm tại trang trại ông Mỹ sản xuất vào khoảng 20 tấn nấm tươi; khô các loại. Đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng, và lãi ròng hơn 300 triệu đồng. Nhằm giúp đỡ người dân trong địa phương, ông Mỹ tích cực dạy nghề trồng nấm, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con.

Chàng trai trẻ làm giàu từ nấm bào ngư

Làm chủ trang trại nấm, thu hơn trăm triệu/năm 7

Trang trại nấm bào ngư của chàng trai 23 tuổi cho lợi nhuận 100 triệu đồng/năm. Ảnh: Tiền phong

Trần Tuấn Vũ, sống tại phường Thường Thạnh (Cái Răng, TP. Cần Thơ). Tuy mới chỉ 23 tuổi, nhưng chàng trai trẻ đã tự mình làm chủ một trang trại sản xuất nấm bào ngư. Trang trại này không chỉ đưa lại cho cậu nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên trong địa phương.

Vào năm 2011, sau khi tốt nghiệp THPT, Vũ tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ, không như những bạn trẻ khác chọn học nghề hay đi xin việc tại các công ty, Vũ đã chọn con đường tự mình làm chủ bản thân. Tháng 7/2014, cậu mạnh dạn vay 40 triệu đồng cùng với 21 triệu đồng hỗ trợ đi nghĩa vụ quân sự để mở một trang trại trồng nấm bào ngư tại nhà.

Để phát triển công việc của mình, Vũ đã đầu tư thời gian, tiền bạc học hỏi kinh nghiệm trồng nấm từ Sóc Trăng.  Cậu cũng học hỏi thêm kiến thức từ những tài liệu trên mạng để chăm sóc cho trang trại nấm bào ngư 150m2 có hơn 4.000 phôi giống sản xuất.

Để đảm bảo chất lượng cao nhất cho nấm bào ngư của mình, Vũ luôn đặt yêu cầu cao khi chọn mua phôi giống, bên cạnh đó là những quy định chặt chẽ trong quá trình sản xuất. Để nấm phát triển tốt, Vũ để nhiệt độ môi trường luôn từ 20 đến dưới 30 độ và độ ẩm khoảng 90%.

Đặc biệt, để không tốn diện tích trồng nấm, thay vì đặt theo kệ, giá đỡ,... thì Vũ lại sử dụng dây treo lơ lửng trên trần nhà. Mỗi dây như thế treo được 20 bịch phôi giống, vừa tiết kiệm diện tích vừa dễ dàng cho việc chăm sóc bịch phôi giống.

Một vấn đề đặt ra với Vũ, đó chính là đầu ra. Khác với các loại nấm bình dân khác, nấm bào ngư thuộc loại đắt tiền nên rất ít người nông dân lựa chọn thu mua. Sau một thời gian dài tự mình đi chào hàng, Vũ đã có được những mối hàng ổn định, chủ yếu là tại các chợ đầu mối.

Hiện tại, trang trại của Vũ mỗi ngày bán ra 15 đến 20kg, có thời gian cao điểm xuất bán hơn 40kg nấm. Giá bán ra ngoài thị trường dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng/ kg. Sau khi trừ đi những chi phí chăm sóc thì mỗi năm, trang trại nấm của Vũ thu lợi nhuận gần 100 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình và bản thân, Vũ còn rất tích cực trong việc chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm trong công việc cho những thanh niên địa phương, giúp đỡ họ làm giàu từ mô hình trồng nấm.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục