Làm giả hồ sơ nhận chế độ, người "đi bộ đội lúc 9 tuổi" bị truy thu gần 350 triệu đồng

Sở LĐ-TB&XH (Đắk Lắk) đã có quyết định đình chỉ và truy thu gần 350 triệu đồng đối với người đàn ông 59 tuổi không tham gia quân đội nhưng làm giấy tờ giả hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công.

Sở LĐ-TB&XH (Đắk Lắk) đã có quyết định đình chỉ và truy thu gần 350 triệu đồng đối với người đàn ông 59 tuổi không tham gia quân đội nhưng làm giấy tờ giả hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công.

Thông tin trên Tri Thức Trực TuyếnVTC News đăng tải, ông Lê Hải Lý - trưởng phòng người có công Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk - cung cấp tại buổi họp báo định kỳ chiều 2-4 cho biết lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH; tỉnh Đắk Lắk vừa ra Quyết định đình chỉ và truy thu gần 350 triệu đồng đối với ông Lê Văn Hiếu và con đẻ là Nguyễn Bá Khánh Trình trú quán tại thôn 5, xã Xuân Phú, huyện Ea Kar.

Theo đó, quyết định ghi rõ đình chỉ trợ cấp hàng tháng kể từ ngày 1/4/2018 đối với ông Hiếu (59 tuổi). 

Quyết định đình chỉ chế độ trợ cấp đối với ông Hiếu và con trai của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk.

Cụ thể, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về việc ông Lê Văn Hiếu không đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Ea Kar kiểm tra.

Xác minh thông tin trường hợp của ông Lê Văn Hiếu và con trai Lê Bá Khánh Trình người đang hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhễm chất độc hóa học không đúng quy trình.

Sở LĐ-TBXH Đắk Lắk cho biết sẽ truy thu số tiền 346 triệu đồng mà cha con ông Hiếu đã hưởng sai quy định từ tháng 2/2000 đến tháng 2/2018. Số tiền này sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã gửi giấy mời ông Lê Văn Hiếu lên làm việc. Tại đây ông Hiếu thừa nhận ông sinh năm 1959 theo đúng như Lý lịch Đảng viên của ông Lê Quang Vĩnh-Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phú khai. Ông Hiếu thừa nhận ông không phải sinh năm 1951 như trong hồ sơ khai hưởng chế độ.

Nguyên nhân ông Hiếu lý giải là do hoàn cảnh khó khăn, con bị dị tật bẩm sinh nên đã nhờ một số người quen biết làm chế độ chất độc hóa học; giấy xác nhận của Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) giả để làm các thủ tục hưởng chính sách.

Ông Hiếu thừa nhận ông không tham gia quân đội ngày nào, việc làm trên của ông là sai trái.

Tại buổi làm việc ông Hiếu chấp nhận việc đình chỉ chế độ của bản thân và con trai và đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk xem xét không chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, truy tố.

Cùng với với tổ chức truy thu số tiền trợ cấp, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk sẽ làm văn bản gửi Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) đề nghị làm rõ việc những người đã làm giấy xác nhận giả thời gian công tác trong quân đội cho ông Lê Văn Hiếu để báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/lam-gia-ho-so-nhan-che-do-nguoi-di-bo-doi-luc-9-tuoi-bi-truy-thu-gan-350-trieu-dong-011479187.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục