Trang chủ »
Chủ nhật, 20/07/2014 10:29 (GMT 7)

L? m giả sổ hộ khẩu bị xử l?

Bạn của em có nhu cầu làm sổ hộ khẩu để xin việc. Bạn đó nhờ một người quen làm. Người đó nói làm mất 13 triệu. Lúc ấy bạn em hoàn toàn tin tưởng và không lo lắng gì. Nghĩ rằng người này quen biết nhiều nên gia đình đó cho nhập và cũng đã đưa tiền. Sau này, người này bị công an bắt, bạn em mới biết sổ hộ khẩu đó là sổ giả. Vậy trường hợp này, bạn em sẽ bị xử lí ra sao?

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Hành vi giả mạo giấy tờ là hành vi làm giả các loại giấy tờ, như chứng minh, hộ khẩu, hộ chiếu, hoặc các giấy tờ chứng nhận khác của cơ quan nhà nước, của tổ chức hoặc sửa chữa làm sai lệch nội dung của các loại giấy tờ đó và sử dụng vào hành vi trái pháp luật. Giả mạo còn được hiểu là hành vi làm giả con dấu, giấy tiêu đề và các loại giấy tờ khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội hoặc sử dụng giấy tờ biết rõ nó là giả, để lừa dối cơ quan, tổ chức và công dân.

Theo quy định của Luật Hình sự: Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch hoặc các loại giấy chứng nhận và tài liệu khác của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục