Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 16/03/2019 09:18 (GMT 7)

Làm gián điệp cho Trung Quốc, nhân viên tình báo Mỹ lĩnh 15 năm tù

Một nhân viên tình báo của Mỹ đã bị kết án 15 năm tù vì bị phát hiện làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hãng tin AFP đưa tin cho hay mới đây hôm 15/3, người đàn ông có tên Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi đã bị kết án 15 năm tù vì thu thập và cung cấp thông tin quốc phòng nhằm hỗ trợ cho chính phủ nước ngoài.

Trước đó, Hansen từng là cựu nhân viên thuộc Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) hoạt động tại Bắc Kinh, bị bắt hồi tháng 6 năm ngoái khi đang chuẩn bị lên chuyến bay tới Trung Quốc, mang theo tài liệu mật.

Ron Rockwell Hansen bị kết án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo các nhà điều tra, Hansen thông thạo nhiều thứ tiếng như Trung, Nga...

Từ năm 2013-2016, Hansen rơi vào tình trạng bị khủng hoảng tài chính và được các tình báo Trung Quốc "mua chuộc" với giá  800.000 USD đổi lấy những thông tin mật của Mỹ.

Các nhà điều tra phát hiện Hansen thường xuyên gặp gỡ những nhân viên tình báo của Trung Quốc nhưng không hề báo cáo và sử dụng thiết bị điện thoại mà phía Trung Quốc cũng cấp.

Hành động này của Hansen bị phanh phui sau khi ông ta đang cố gắng chiêu mộ một đồng nghiệp và được ông này báo lên cấp trên.

Trước đó vào tháng 1/20018, Jerry Chun Shing Lee - cựu nhân viên của CIA đã bị bắt với cáo buộc bán thông tin cho Trung Quốc.

Jerry Chun Shing Lee được cho đã cung cấp những thông tin Trung Quốc triệt hạ được mạng lưới của CIA từ năm 2010 đến 2012.

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục